Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tổng hợp mẹo trị muỗi đốt cho bé bằng nguyên liệu nhà nào cũng có

Mùa hè sắp tới, không khí nóng ẩm thường tạo môi trường thích hợp cho muỗi sinh sản và phát triển. Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh chính là đối tượng dễ bị muỗi đốt, mẹ cần biết cách xử lý tình trạng muỗi đốt này?

Thông thường sau khi bị muỗi đốt, da trẻ dễ bị ửng đỏ sau đó đổi thành màu thâm, phai dần và trở lại da bình thường sau vài ngày. Tuy nhiên, bị muỗi đốt trẻ còn dễ có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, viêm não, hay vùng da bị mẩn ngứa, sưng tấy lâu lành. Để tránh cảm giác ngứa, sưng khó chịu do bị muỗi hay côn trùng cắn, mẹ thường phải bôi cho con nhiều loại kem bán trên thị trường. Thế nhưng, da trẻ sơ sinh nhạy cảm, mỏng manh nên dễ bị kích ứng dị ứng với kem bôi da lạ. Thậm chí, một số trường hợp bé có thể quơ quẹt vào mắt, miệng gây tổn thương mắt, mũi hay ngộ độc do nuốt phải.

Mùa hè sắp tới, không khí nóng ẩm thường tạo môi trường thích hợp cho muỗi sinh sản và phát triển

Mẹo trị muỗi đốt cho con không cần đến dùng thuốc

Mẹ nên áp dụng những phương pháp dân gian để trị nốt muỗi đốt và vết côn trùng căn:

  • Dùng sữa vắt của mẹ bôi lên da em bé. Đối với trẻ sơ sinh đang cho con bú, sữa mẹ có tác dụng chống viêm rất tốt. Nhờ bôi sữa lên vết muỗi đốt mà da bé không còn bị sưng và không để lại vết sẹo thâm.
  • Trong trường hợp trẻ lớn hơn, mẹ có thể pha loãng dấm, xoa lên nốt muỗi đốt rồi đắp lên đó miếng gạt. Nốt muỗi đốt trên da bé sẽ không còn bị ngứa và sưng nữa.
  • Để nốt muỗi đốt tịt liền, mẹ dùng một chút kem đánh răng bôi lên nút muỗi đốt.
  • Nếu bé bị muỗi đốt trong vòng 5 phút rồi mẹ mới phát hiện ra thì bạn có thể dùng dầu khuynh diệp hoặc bông thấm nước muối đặc xoa lên cho bé khoảng 10 phút. Sau đó nhớ rửa sách cho bé, nốt muỗi đốt sẽ không còn bị sưng và ngứa.
  • Dùng viên đá lạnh trườm lên nốt muỗi đốt. Nhờ tính lạnh của đá, nốt muỗi đốt sẽ không còn ngứa, nổi cục và đặc biệt an toàn đối với trẻ nhỏ.
  • Cắt khoai tây thành lát mỏng xoa lên vùng da bị muỗi đốt của bé càng sớm càng tốt. Để khoảng 5 phút thì mẹ lại cắt lát mới để xoa lên cho bé. Nốt muỗi đốt sẽ không còn bị sưng tây và để lại sẹo.
  • Dùng nước cốt chanh hoặc tỏi giập nát xoa vào nốt muỗi đốt. Việc làm này cũng có tác dụng trị ngứa và sưng hữu hiệu, tuy nhiên mùi tỏi thường để lại mùi khá lâu trên người bé.
  • Lấy một lượng bạc hà, tía tô hay lá cà chua thích hợp vò nát để lấy nước bôi lên da bé. Muỗi và côn trùng sẽ sợ mũi này và không còn dám đến gần trẻ.

Việc sử dụng các kem bôi muỗi đốt cho bé cần phải thử trước trên da mẹ để xem có gây kích thích nào không trước khi bôi lên cho bé.

Ngoài các mẹo như đã nêu trên, mẹ nhớ chú ý mắc màn khi bé ngủ, vệ sinh môi trường xung quanh thật sạch, hạn chế để nước đọng khiến muỗi sinh sôi. Bạn cũng có thể sử dụng lưới muỗi vào tất cả cửa sổ, chú ý đóng cửa chính, cửa sổ vào buổi tối khi bắt đầu bật điện.

Thêm nữa, bạn cần sử dụng thuốc diệt côn trùng theo từng đợt để hạn chế muỗi đốt trẻ. Bạn nhớ khi xịt thuốc muỗi hay đốt hương thì cần đưa trẻ ra ngoài và đậy kín đồ ăn.

Các phương pháp trị muỗi đốt dân gian chỉ mang tính tạm thời, mẹ cần giữ cho bé khỏi bị muỗi đốt là tốt nhất. Việc sử dụng các kem bôi muỗi đốt cho bé cần phải thử trước trên da mẹ để xem có gây kích thích nào không trước khi bôi lên cho bé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cách xử lý khi trẻ bị muỗi đốt

Leave a Comment