Chăm sóc trẻ sơ sinh

4 vị trí cơ thể bé, mẹ càng chăm sóc kỹ càng gây hại cho con

Không phải lúc nào việc chăm sóc làm sạch quá kỹ trên cơ thể trẻ cũng đem lại lợi ích cho sức khỏe bé. Trong một số trường hợp, mẹ càng chăm làm sạch, con lại càng dễ mắc nhiều bệnh liên quan. Các mẹ đọc để chú ý chăm con đúng cách nhé!

Tai

Một số mẹ có thói quen sau khi tắm cho con xong liền mang bé ra ngoái lỗ tai. Việc ngoáy lỗ tai thường xuyên thực ra không hề mang lại lợi ích như mong muốn mà còn tăng nguy cơ viêm tai, tắc màng nhĩ.

Thực tế, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không cần phải được chăm sóc quá kỹ phần lỗ tai. Bạn chỉ nên vệ sinh vùng ngoài tai để tránh bám bụi là được. Còn lại, tuyệt đối hạn chế việc lấy ráy tai hoặc sử dụng bông tăm ngoáy sâu vào trong ống tai. Bởi ráy tai đóng vai trò quan trọng để ngăn ngừa côn trùng và vi khuẩn từ ngoài xâm nhập vào tai gây viêm tai.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không cần phải được chăm sóc quá kỹ phần lỗ tai

Thói quen ngoái tai sau khi con tắm xong cũng không thực sự cần thiết. Bạn chỉ cần dùng khăn lau khô phần tai bên ngoài của bé sau đó mặc quần áo cho trẻ là được rồi.

Lỗ mũi

Mũi con có cứt mũi làm nhiều mẹ lo ngại sợ mũi trẻ sẽ bị viêm nên cố gắng dùng tăm bông để lấy cứt mũi cho trẻ ra càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, thói quen này tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây xước niêm mạc mũi, làm rụng lông tơ mũi. Điều này dễ làm mũi của trẻ bị nhiễm virus, nấm dẫn tới các bệnh viêm mũi.

Mẹ nên chỉ vệ sinh khi mũi trẻ bị tắc, nghẽn do nước mũi. Nên cho trẻ uống nhiều nước để làm mềm dịch nước mũi và dễ chảy ra ngoài. Hoặc một số trường hợp sau khi ốm, trẻ bị ngạt mũi, khó thở mẹ có thể dùng nước muối loãng nhỏ vào mũi trẻ để nước mũi từ từ chảy ra.

Mắt trẻ

Đôi mắt vốn là cửa sổ tâm hồn bởi vậy nhiều bố mẹ thường tập trung vào việc chăm sóc mắt cho bé thật tốt. Tuy nhiên, việc thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt bé khi ra ngoài hoặc khi tắm xong thực ra không cần thiết. Bởi điều này sẽ làm niêm mạc mắt của trẻ bị khô, lâu ngày gây hại cho bé.

Thêm nữa, một số mẹ vì muốn con sau này có hàng mi cong vút quyến rũ, đặc biệt là bé gái nên cố gắng cắt lông mi cho trẻ từ nhỏ với hi vọng sau này lông mi sẽ dài và cong hơn. Lông mi của trẻ chính là hàng rào bảo vệ mắt khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn, vậy nên, việc cắt lông mi này gây ra nhiều tác hại cho mắt bé hơn là lợi ích.

Dân gian thường gọi vết trên đầu trẻ là cứt trâu nhưng thực tế nó chính là chất bã nhờ của nang lông do hoạt động quá mạnh mà thành

Cứt trâu trên đầu

Dân gian thường gọi vết bớt trên đầu trẻ là cứt trâu nhưng thực tế nó chính là chất bã nhờ của nang lông do hoạt động quá mạnh mà thành. Nhiều mẹ cho rằng trẻ ở bẩn mà nhiều cứt trâu nên cố gắng mỗi lần tắm cho bé thì kỳ thật mạnh để bong ra nhanh.

Hành động này của mẹ không những không khiến vết bớt biến mật mà còn làm vùng da này có nguy cơ viêm nhiễm năng hơn. Tốt nhất mẹ chỉ cần gội đầu cho trẻ bình thường bằng nước ấm là được, sau đó lau khô đầu. Khi trẻ lớn lên một chút, các hoạt động của nang lông ổn định, cứt trâu trên đầu trẻ sẽ tự biến mất.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • 4 vùng mẹ vệ sinh kỹ con không tốt
  • 4 vị trí quan trọng của trẻ sơ sinh
  • có nên dùng bông tăm lấy cứt mũi cho trẻ
  • khi nào thì lấy cứt mũi cho trẻ an toàn
  • làm thế nào để lấy cứt mũi cho trẻ sơ sinh

Leave a Comment