Chăm sóc trẻ sơ sinh

Mách mẹ: Lựa khăn giấy an toàn không chứa chất gây hại cho em bé

Sau đây là bí quyết để giúp mẹ lựa chọn khăn giấy đảm bảo, không chứa chất bảo quản làm ảnh hưởng tới vùng kín, gây viêm da, dị ứng đối với trẻ nhỏ.

Tại sao cần phải cẩn trọng khi chọn khăn ướt cho bé?

Khăn ướt vốn là sản phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày. Bởi tính tiện dụng và giá thành phải chăng, tiết kiệm thời gian, công sức nên các mẹ thường chọn khăn ướt để vệ sinh cho bé. Tuy nhiên, không phải loại khăn giấy ướt nào lưu hành trên thị trường cũng đảm bảo.

Thực tế, trong mỗi gói khăn giấy ướt có tới 10 loại hoạt chất khác nhau, một trong số đó là những hoá chất có tác hại cho sức khoẻ của con người. Tiêu biểu là Paraben và Methylisothiazolinone.

Giới chuyên gia đã từng cảnh báo người sử dụng đặc biệt là các mẹ khi sử dụng khăn giấy ướt cho trẻ nhỏ. Hai hợp chất Paraben và Methylisothiazolinone thường xuất hiện trong giấy ướt bởi tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại chỉ ra các chất này là căn nguyên của các bệnh liên quan tới ung thư, vô sinh, rối loạn nôi tiết, dị ứng , viêm da. Đặc biệt với làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ sẽ bị ảnh hưởng lâu dài bởi tác dụng của những chất bảo quản này.

 Mẹ nên ưu tiên lựa chọn các khăn giấy ghi rõ " không chất bảo quản" để dùng cho bé

Mẹ nên ưu tiên lựa chọn các khăn giấy ghi rõ ” không chất bảo quản” để dùng cho bé

Chính bởi vậy, hiện nay Cục Quản lý dược – Bộ y tế có công văn 6577 yêu cầu cấm sử dụng các chất bảo quản bao gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben, pentylparaben trong khăn giấy ướt. Quy định này cũng hạn chế các sản phẩm chứa các chất trên ở thị trường.

Làm thế nào để lựa chọn khăn giấy an toàn ?

Cách tốt nhất để phân biệt khăn giấy loại tốt, an toàn với các sản phẩm được sản xuất thủ công bằng những chi tiết sau đây:

–  Sự khác biệt giữa đóng gói tự động với đóng gói thủ công :

  • Khăn giấy đóng gói tự động thì toàn bộ quá trình cắt, tầm ướp, đóng góp, dàn nhãn đều do máy móc đảm nhật, không qua tiếp xúc với tay người. Chính vì vậy, chất lượng đầu ra của sản phẩm sẽ được đảm bảo an toàn, vệ sinh và vô trùng tuyệt đối.
  • Khăn giấy đóng gói thủ công thì toàn bộ quá trình sản xuất đêu do người trực tiếp cầm. Khi sử dụng khăn sẽ dễ phát sinh vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng tới làn da của trẻ nhỏ.

–  Lựa chọn các sản phẩm có nhãn hiệu thông tin rõ ràng. Trên bao bì ghi rõ các đặc tính, thành phần hoạt chất có trong khăn giấy ướt.

–  Đảm bảo tiện ích sử dụng : Những hộp khăn giấy có nắp trơn láng, đóng kít, không có via sắc gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nên được chị em ưu tiên. Ngoài ra khăn giấy không nên bị rút ra từng tập mà rút rời từng tờ, 1 phần khoảng 2-3 cm để đảm bảo tiện dụng, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm mốc từ môi trường bên ngoài.

Leave a Comment