Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa của mẹ khiến con còi cọc, biếng ăn hơn

Cùng đảm nhiệm một công việc là hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, tuy nhiên men vi sinh và men tiêu hóa thường dễ bị các mẹ nhầm lẫn với nhau. Điều này dẫn tới sử dụng sai cách cho trẻ, gây ra ảnh hưởng tiêu cực lên hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Khi bé biếng ăn, chán ăn, mẹ thường sử dụng các sản phẩm giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bé đó là men vi sinh và men tiêu hóa. Tuy nhiên phần lớn các bậc phụ huynh đều không phân biệt được những điểm khác nhau cơ bản về bản chất và công dụng của hai loại men này. Sự nhầm lẫn tai hại về cách sử dụng trong một thời gian dài có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé.

Men vi sinh (probiotic)

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic là những vi sinh vật sống mà khi bổ sung với số lượng thích hợp sẽ mang lại lợi ích cho đường tiêu hóa của con người. Những loại vi sinh vật này có vai trò lên men thức ăn, sản sinh ra axit lactic làm axit hóa đường ruột giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Khi bổ sung men vi sinh cũng có nghĩa là bổ sung các vi sinh vật sống có lợi giúp cải thiện sự cân bằng hệ vi sinh vật tự nhiên nơi đường ruột, giúp tăng cường chuyển hóa thức ăn, bổ sung dưỡng chất và kích thích hệ miễn dịch cho cơ thể. Nếu mẹ thấy con thường xuyên gặp phải các chứng rối loạn như táo bón, đầy bụng, biếng ăn, chậm hấp thu … thì mẹ có thể dùng men vi sinh để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tích cực đường tiêu hóa của bé.

Hiện nay các loại men vi sinh có nhiều trong thực phẩm chức năng, sữa chua, sữa bột ,,, được sản xuất trong nước hoặc hàng nhập khẩu

Hiện nay các loại men vi sinh có nhiều trong thực phẩm chức năng, sữa chua, sữa bột ,,, được sản xuất trong nước hoặc hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng với việc lựa chọn men vi sinh phù hợp đối với bé.

Men tiêu hóa

Khác với men vi sinh, bản chất men tiêu hóa là các enzyme do hệ tiêu hóa tiết ra để chuyển hóa thức ăn tiêu thụ hàng ngày bằng cách cắt chúng ra thành những phần tử nhỏ hơn, sau đó sẽ được hấp thu vào máu để đi nuôi cơ thể. Thông thường, việc sử dụng men tiêu hóa phải được chỉ định của bác sĩ nhằm giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa trong thời gian nhất định.

Việc sử dụng men tiêu hóa không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không nên lạm dụng

Việc sử dụng men tiêu hóa không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không nên lạm dụng. Dùng men tiêu hóa trong thời gian kéo dài có thể làm trẻ bị phụ thuộc, nếu không có men sẽ không ăn, tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm chức năng bài tiết và sẽ bị teo nhỏ lại.

Mẹ nên phân biệt rõ giữa men tiêu hóa và men vi sinh. Nhiều người nhầm lẫn hai loại này với nhau khi cho con uống không đúng khiến hệ tiêu hóa của bé không được cải thiện mà còn trở nên tồi tệ hơn.

  Men vi sinh Men tiêu hóa
Định nghĩa Là những vi sinh vật sống được trong cơ thể vì những đặc tính có lợi của nó. Là hợp chất hóa học do cơ thể tự tiết ra để tiến hành phân giải thức ăn.
Bản chất Vi sinh vật sống Hợp chất hóa học
Tác dụng –       Ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho đường ruột

–       Ngăn ngừa hấp thụ các hợp chất gây ung thư.

–       Tăng cường hấp thu vitamin và khoáng chất.

Hỗ trợ phân giải các chất protein, cacbonhydrat, chất béo chứa trong thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn.
Ví dụ Các vi khuẩn thuộc Bifidobacterium và Lactobacillus Các enzyme lipase, amylase, lysozyme, pepsin, trypsin …

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • Menvi bau

Leave a Comment