Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tại sao mẹ không nên cho con bú nằm?

Với những phụ nữ lần đầu làm mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, việc cho con bú cũng cần một số kĩ năng nhất định. Đặc biệt, mẹ không đến cho bé bú nằm, bài viết sau giúp mẹ lý giải điều này đồng thời đưa ra những gợi ý về tư thế cho bé bú tốt nhất cho mẹ.

Nhiều mẹ thường có thói quen cho con bú nằm bởi như vậy sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thực tế đây không phải là tư thế tốt cho bé bởi hệ tiêu hoá của con vẫn còn quá non nớt.

Lý do không nên cho bé bú nằm

Cơ quan tiêu hoá chưa hoàn thiện

Trẻ sơ sinh vào giai đoạn đầu đời hệ tiêu hoá vẫn chưa hoàn tiện. Chính vì vậy, dạ dày bé rất nhỏ, nằm nga, lỗ tâm vị của dạ dày không khép kín, đây là lí do tại sao trẻ dễ bị nôn trớ.

Mẹ để con bú nằm sẽ dễ khiến bị sặc trớ sữa

Mẹ để con bú nằm sẽ dễ khiến bị sặc trớ sữa

Trẻ dễ bị nôn trớ, sặc sữa

Thực tế, khi mẹ để bé nằm bú sữa thì việc này sẽ gây khó khăn cho trẻ trong quá trình nuốt sữa xuống. Bởi lúc này, sữa khó có thể di chuyển xuống hết dạ dày mà thường dịch chuyển ngược lên thực quản khiến bé dễ bị trớ và sặc sữa.

Điều nguy hiểm là với trẻ sơ sinh, khi bị sặc sữa sẽ khiến sữa đi ra ngoài, ứ đọng vào tai gây tình trang viêm tai giữa. Nếu trẻ bị viêm tai, bé rất dễ bị sốt và ảnh hưởng tới thính lực của con sau này một khi mẹ không phát hiện và xử lí kịp thời. Bởi vậy, nếu bé bị trớ mẹ nên nhanh chóng vệ sinh kĩ vùng miệng, cổ và vòm tai cho bé sạch sẽ và cẩn thận.

Bú nằm ảnh hưởng đến khung xương đầu bé

Khi bú nằm thành thói quen, bé sẽ thường có xu hướng nằm nghiêng sang một bên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khung xương đầu của bé trong giai đoạn đầu đời bởi chúng rất mềm và dễ bị biến dạng nếu mẹ không biết cho con nằm đúng tư thế. Đây là lí do nhiều trẻ sơ sinh thường bị méo đầu vì nằm nguyên một tư thế cố định trong một thời gian dài.

Trong trường hợp mẹ vừa trải qua ca mổ sinh, mệt mỏi không đủ sức ẵm con thì có thể cho bé bú nằm

Trong trường hợp mẹ vừa trải qua ca mổ sinh, mệt mỏi không đủ sức ẵm con thì có thể cho bé bú nằm

Một số trường hợp mẹ có thể cho bé bú nằm

Mặc dù bú nằm không được khuyến khích với các mẹ, nhưng trong trường hợp sinh mổ thì mẹ có thể áp dụng tư thế này.

Khi trải qua ca mổ sinh mệt mỏi, mẹ thường không đủ sức đẻ ẵm bồng con thì có thể nằm cho bé bú. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ đây chỉ là phương pháp tạm thời trong tình trạng sức khoẻ mẹ không cho phép. Khi cơ thể mẹ phục hồi và có thể ngồi dạy, tốt nhất mẹ nên hạn chế cho con bú ở tư thế này.

Gợi ý cho mẹ các tư thế cho bé bú đúng cách

 • Cho bé bú theo tư thế bế nôi: Ở tư thế này, mẹ ngồi vững, bế con nằm trong lòng. Hai tay mẹ tạo thành hình vòng cung vững chắc cho bé, một tay dùng để đỡ đầu bé, tay phía dưới với bầu ngực để cho bé bú.
 • Ngả lưng về phía sau: Ở tư thế này, mẹ nằm ngả lưng về phía sau. Mẹ có thể dựa vào gối kê để lưng giữ một khoảng nghiêng ở góc 45 độ. Mẹ đặt bé nằm trên bụng, tì vào ngực mẹ để bú, mẹ không cần dùng sức để giữ bé quá nhiều.
 • Tư thế giữ Koala: Gọi là Koala bởi tư thế này mô phỏng theo tư thế của chú gấu Koala cho con bú. Mẹ dùng đầu gối làm điểm tựa để giữ bé khi cho bé ngồi lên và mẹ ngồi thẳng đứng vừa tầm để bé có thể bú mẹ dễ dàng.
Từ khóa được tìm kiếm:
 • nam bu co sao ko
 • cho con bú
 • cho trẻ ti nằm có nên không
 • co nen nam cho be bu ko
 • co nen cho tre so sinh bu nam khong
 • cho bé nằm bú sữa thuong xuyen có sao không
 • có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng bú
 • bé nằm nghiêng nhiều có bị nghẻo cổ không
 • co nen cho be bu nam khong
 • me cho con bu

Leave a Comment