Chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ?

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ cũng chính là thời gian để cơ thể phát triển hoàn thiện. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển não bộ cũng như sức khỏe của bé. Mẹ nuôi con nhỏ chắc chắn phải biết con ngủ bao nhiêu là đủ theo từng giai đoạn lớn của trẻ.

Thông thường, trẻ sơ sinh chia ra làm hai giờ ngủ : ngủ ngày và ngủ đêm. Theo đó, số giờ ngủ ban ngày sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên và thay bằng giờ ngủ ban đêm. Tổng giờ ngủ cũng sẽ giảm bớt xuống theo từng giai đoạn phát triển của bé. Trẻ sơ sinh từ 1- 4 tuần tuổi cần ngủ 15 -16 tiếng mỗi ngày trong khi bé được 12 tháng thì số giờ ngủ sẽ rút xuống con 12 -13 tiếng mỗi ngày. Bạn có thể theo dõi bảng thời gian ngủ dưới đây của trẻ sơ sinh:

Độ tuổi Số giờ ngủ ban ngày Số giờ ngủ ban đêm Tổng thời gian ngủ
1 tuần 8 giờ 8 giờ 30 phút 16 giờ 30 phút
1 tháng 7 giờ 8 giờ 30 phút 15 giờ 30 phút
3 tháng 5 giờ 10 giờ 15 giờ
6 tháng 3 giờ 15 phút 11 giờ 14 giờ 15 phút
9 tháng 3 giờ 11 giờ 14 giờ
12 tháng 2 giờ 15 phút 11 giờ 30 phút 13 giờ 45 phút

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Khác với người lớn chỉ nên ngủ 8 giờ mỗi ngày thì trẻ sơ sinh cần nhiều thời gian để ngủ hơn để hỗ trợ quá trình phát triển hoàn thiện cơ thể. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh cần ngủ từ 13 -16 giờ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. Bởi khi trẻ ngủ, não bộ sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp bé phát triển chiều cao. Chính vì vậy, trẻ ngủ đủ giấc sẽ có não bộ phát triển tốt hơn so với trẻ ngủ ít hoặc ngủ không ngon giấc. Hơn nữa, giấc ngủ cũng là một phần giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh trong thời kỳ này.

số giờ ngủ ban ngày sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên và thay bằng giờ ngủ ban đêm

Nói như vậy để thấy rằng mẹ không nên lo lắng quá khi thấy bé ngủ nhiều. Bạn cũng không cần phải đánh thức hay làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Hãy để cho bé ngủ thoải mái và tự động thức dậy như vậy sẽ giúp bé thoải mái hơn nhiều.

Làm thế nào để con có giấc ngủ an toàn?

Đối với trẻ sơ sinh, điều đáng sợ nhất là hội chứng đột tử SIDS thường dễ xảy ra trong giấc ngủ. Bởi vậy, bạn nên canh chừng và quan sát bé thường xuyên trong giấc ngủ để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Mẹ cũng cần chú ý đến những điều dưới đây để bảo vệ giấc ngủ cho bé:

Không bọc con với nhiều chăn nếu như nhiệt độ trong phòng quá cao

  • Đặt con nằm ngửa, kể cả trẻ sinh non
  • Dùng nôi hoặc nôi ngủ gắn bên cạnh giường ngủ của bố mẹ cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Điều này để bố mẹ dễ dàng quan sát trẻ trong giấc ngủ
  • Tránh để bé ngủ trên giường của mẹ. Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ trẻ bị ngạt thở, mắc kẹt lớn hơn gấp 40 lần so với việc để bé ngủ trong nôi
  • Cần dọn dẹp gọn gàng khu vực bé ngủ, tạo nhiều khoảng trống có thể. Hạ chế sử dụng gối lỏng lẻo hay rộng lùng bùng trong nôi của trẻ
  • Không bọc con với nhiều chăn nếu như nhiệt độ trong phòng quá cao
  • Không nên để trẻ ngủ trên ghế sofa, đặc biệt là đệm mềm.
Từ khóa được tìm kiếm:
  • tre can ngu bao nhieu gio
  • tre moi sinh ngu bao nhieu tieng la du
  • trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng

Leave a Comment