Cẩm nang bà bầu

Thiếu canxi ảnh hưởng thế nào đến thai nhi và bà bầu?

Thiếu hụt canxi khi mang thai không chỉ là tác nhân khiến trẻ chậm lớn, còi xương, lùn, có nguy cơ bị di tật xương sau khi sinh mà còn làm suy giảm sức khỏe của bà bầu.

Canxi quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu

Canxi là một trong số các khoáng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi suốt thời gian mẹ mang bầu. Canxi góp phần phát triển xương, răng cho bé, tránh cho thai nhi khỏi bị còi xương, chậm lớn và các dị tật về xương sau khi sinh. Hơn nữa, đây cũng là khoáng chất để phát triển tế bào cơ và không thể thiếu cho quá trình đông máu của bé khi ở trong bụng mẹ.

Một số nghiên cứu khoa học cho rằng việc mẹ cung cấp đủ canxi trong quá trình mang thai không những chỉ tốt cho thai nhi mà còn giúp mẹ tránh được những biến chứng về tim mạch, xương khớp sau khi sinh. Vì thực tế, lượng can xi bị thiếu hụt khi mẹ mang bầu sẽ được thay thế trực tiếp bằng lượng canxi trong xương mẹ để hỗ trợ thai nhi phát triển. Chính vì điều này mà sức khỏe của thai phụ dễ bị suy yếu do nếu thiếu canxi.

Trong khi mang bầu, nếu các mẹ thường xuyên có cảm giác nhức mỏi đau lưng, chuột rút, tê tay chân thì đây chính là dấu hiệu chứng tỏ bà bầu không cung cấp đủ canxi cho cơ thể. Tình trạng này nếu để kéo dài, thai phụ có nguy cơ bị loãng xương, tê buốt răng, rụng răng sớm hơn bình thường.

Thiếu canxi làm bà bầu đau lưng, mệt mỏi

Thiếu canxi làm bà bầu đau lưng, mệt mỏi (Nguồn Internet)

Cung cấp canxi thế nào là đủ cho mẹ bầu?

Theo lời khuyên của bác sĩ, mẹ bầu có xu hướng cần lượng canxi gấp hai lần so với bình thường và nhu cầu canxi càng tăng dân trong suốt quá trình mang thai. Sau đây là chi tiết theo từng giai đoạn thai kì:

 • Ba tháng đầu: Lượng canxi bà bầu cần là 800mg
 • Ba tháng giữa: Lượng canxi tăng lên tới 1.000 mg
 • Ba tháng cuối và khi cho con bú: Bà bầu cần tới 1.500mg cho sự phát triển xương ở thai nhi giai đoạn sắp chào đời
Cung cấp canxi qua chế độ ăn uống hàng ngày (Nguồn Internet)

Cung cấp canxi qua chế độ ăn uống hàng ngày (Nguồn Internet)

Bổ sung canxi qua chế độ ăn uống và các loại thuốc

Bổ sung canxi qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày được coi ưu tiên số một của các bà bầu. Các mẹ nên cân nhắc để cân bằng lượng canxi hàng ngày qua các bữa ăn được chia nhỏ. Canxi thường có nhiều trong các loại thực phẩm như : ngũ côc, tôm, cá, cua; các loại rau quả ( rau súp lơ xanh, rau rền, rau chân vịt, đậu, cà rốt). Đặc biệt, các mẹ cũng có thể chọn các loại sữa thích hợp cho bà bầu đê cung cấp hàm lượng canxi lớn.

Ngoài ra, chị em có theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để uống thuốc chứa canxi phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc dạng viên, dạng siro hoặc tiêp trực tiếp cung cấp canxi cho bà bầu.

Như vậy, việc cung cấp đầy đủ lượng canxi cho thai nhi trong quá trình mang thai là vô cùng quan trọng với mẹ bầu. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé, chị em nên theo dõi thường xuyên và nếu thấy có các dấu hiệu đau lưng, tê chân, chuột rút … thì nên đi kiểm tra để nhận lời khuyên của bác sĩ.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • me thieu canxi co anh huong den thai nhi
 • thieu canxi anh huong gi den thai nhi
 • mang thai sieu am loang xuong thieu canxi
 • https://babaucanbiet com/thieu-canxi-anh-huong-nao-den-thai-nhi-va-ba-bau/
 • dấu hiệu thai nhi thiếu canxi
 • me bau thieu canxi nen an gi
 • mang bầu thiếu can xi
 • me bau thieu canxi anh huong gi den con
 • ba baudau dau angj
 • mang thai thieu canxi anh huong gi khong

Leave a Comment