Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tại sao trẻ nhỏ hay bị đi ngoài phân sống, đầy bụng và ốm vặt?

Đây chính là câu hỏi của không ít bà mẹ nuôi con nhỏ. Bé nhà thường xuyên bị đầy bụng, phân sống, nôn trớ, lười ăn …

Thực chất các triệu chứng như đầy bụng, nôn trớ, biếng ăn, đi ngoài phân sống … chính là biểu hiện của rối loạn tiêu hoá. Tuy nhiên nguy nhân quan trọng của căn bệnh này là do trẻ bị mất cân bằng vi khuẩn đường ruột hay còn gọi “ loạn khuẩn”.

Mất câng bằng vi khuẩn đường ruột là gì?

Trước hết, bạn cần phải biết rằng trong đường ruột tồn tại một quần thể các vi khuẩn bao gồm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Những vi khuẩn có lợi đóng góp vào quá trình tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời bài trừ các loại vi khuẩn có hại, bảo vệ đường ruột. Khi cơ thể bé khoẻ mạnh hai loại vi khuẩn này cân bằng nhau tạo điều kiện cho trẻ tiêu hoá và hấp thụ thức ăn.

Trẻ biếng ăn, thường hay đầy bụng, ợ hơi đi ngoài thường do hệ tiêu hoá bị rối loạn

Trẻ biếng ăn  hay đầy bụng, ợ hơi đi ngoài thường do hệ tiêu hoá bị rối loạn

Tuy nhiên, nếu tình trạng vi khuẩn có hại nhiều hơn vi khuẩn có lợi sẽ tạo ra sự mất cân bằng đường ruột, gây ra rối loạn tiêu hoá.

Nguyên nhân khiến trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột?

Nguyên nhân 1:

Trẻ nhỏ thường có hệ tiêu hoá khá non nớt và chưa hoàn thiện. Ngoài sữa mẹ ra trẻ còn được mẹ bổ sung một số các thức ăn khác, nếu không biết lựa chọn phù hợp sẽ dẫn tới bị rối loạn tiêu hoá.

Sau đây là một số nguyên nhân khiến cung cấp thức ăn không phù hợp với hệ tiêu hoá của trẻ:

 • Trẻ bị ép ăn quá nhiều trong một bữa khiến dạ dày quá tải
 • Các bữa ăn của trẻ được sắp xếp quá gần nhau kèm theo những loại thức ăn giàu đạm, đường, chất béo … nhưng ít chất xơ, vitamin, thiếu sữa lên men.

Chính điều này khiến hệ tiêu hoá của trẻ không đủ sức để xử lý hết lượng thức ăn dư thừa. Để lâu ngày những thức ăn này sẽ bị ứ động ở đường tiêu hoá tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh. Điều này dẫn tới tình trạng đầy bụng, chướng hơi, nhiều khí ở trẻ nhỏ. Trẻ mắc bệnh này thường có cảm giác no, ăn kém, lười ăn, khó chịu, dễ bị nôn ói, đi ngoài phân sống …

Nguyên nhân  2:

Trẻ con nhỏ, hệ miễn dịch kém nên thường mắc một số bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm phổi, viêm amidan … Việc sử dụng kháng sinh để điều trị dứt điểm các bệnh trên gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ vi khuẩn đường ruột. Các mẹ không hề biết rằng dùng kháng sinh liều cao lâu ngày, kéo dài gây ức chế các loại vi khuẩn có lợi đường ruột làm phá vỡ sự cân bằng, gây ra rối loạn tiêu hoá.

Trẻ con nhỏ, hệ miễn dịch kém nên thường mắc một số bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm phổi, viêm amidan

Trẻ con nhỏ, hệ miễn dịch kém nên thường mắc một số bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm phổi, viêm amidan

Làm thế nào để làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột cho bé?

Khi mẹ phát hiện ra bé có những dấu hiệu của rối loạn tiêu hoá như đầy bụng, biếng ăm đi ngoài phân sống … thì nên đi khám bác sĩ đểm tìm giải pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, các mẹ nên bổ sung hệ vi khuẩn có lợi vào hệ đường ruột của trẻ bằng các chế phẩm Probiotics. Đây là loại men vi si giúp cần bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá, đầy hơi, tiêu chảy … Men vi sinh tốt cho trẻ thường có 2 thành phần Probiotic và Prebiotic để cơ thể trẻ hấp thu tốt.

Mẹ cũng nên cho bé ăn thêm sữa chua có chứa Probiotics hoặc các loại sữa bột hỗ trợ hệ tiêu hoá hiện đang bán nhiều trên thị trường.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • be day hoi di ngoai phan song
 • be hay bi di ngoai
 • vi sao be hay bi di ngoai
 • men tiêu hóa dung cho tre nhỏ
 • di ngoai phan song day bung
 • cach chua khi tre di ngoai phan song
 • bé hay đi ngoài va lười ăn
 • bé hay bị đi ngoài hay ốm
 • be di ngoai phan song vi sao
 • ba bau hay bi di ngoai

Leave a Comment