Cẩm nang bà bầu

Dấu hiệu sắp sinh: 11 dấu hiệu chính xác nhất mẹ bầu cần nhớ

Vào thời điềm sắp sinh, cơ thể mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu thay đổi rõ rệt như: sa bụng, ngừng tăng cân, chuột rút …

Suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, đây là thời điểm quan trọng để chào đón bé yêu của mình ra đời. Một vài mẹ bầu tỏ ra lo lắng, hoang mang khi sắp tới ngày sinh mặc dù đã được bác sĩ dự đoán ngày lâm bồn và dặn dò tỉ mỉ. Sau đây là những dấu hiệu sắp sinh để các mẹ có kế hoạch cho bé yêu chào đời nhé!

Lưu ý số thứ tự phổ biến càng thể hiện độ phổ biến đối với từng bà bầu:

11. Sa bụng hay bụng bầu tụt

Vào vài tuần cuối của thai kỳ, nếu các mẹ thấy bụng bầu tụt xuống dưới đáng kể thì điều này chứng tỏ dấu hiệu sắp sinh trong khoảng 1-2 tuần tới. Lý do cho việc này là vì khi mang bầu em bé nằm lên cơ hoành của mẹ khiến mẹ khó thở thì thời điểm này, thai nhi sẽ tụt xuống sâu qua vùng xương chậu để chuẩn bị chào đời. Khi em bé nằm tụt ở dưới sẽ làm tăng áp lực lên bàng quang của mẹ khiến bà bầu thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu. Với những thai phụ mang thai lần 2 thì dấu hiệu sa bụng sẽ không xuất hiện rõ rệt bằng những bà mẹ đẻ con đầu lòng. Bởi cấu tạo xương chậu của những phụ nữ đã từng mang thai thường có cơ xương chậu đã dãn nở đủ rộng nên không nên thấy rõ.

10. Xuất hiện máu báo sinh

Rất nhiều mẹ bầu hoảng hốt khi thấy có máu kèm dịch tiết âm đạo. Đây được gọi là máu báo cho thấy bạn sắp chuẩn bị bước vào giai đoạn lâm bồn. Khi thấy máu xuất hiện ở âm đạo, bạn nên báo cho bác sĩ sớm để kiểm tra và theo dõi kịp thời. Thông thường đó là tin tốt lành cho thấy dấu hiệu sắp sinh của mẹ bầu, nên bạn đừng quá lo lắng.

9. Tiết nhiều dịch nhầy âm đạo

Những ngày cuối báo hiệu sắp sinh, mẹ bầu sẽ có dấu hiệu tiết nhiều dịch âm đạo. Chất dịch này khá đặc được bong ra từ tử cung. Trước đây, nút nhày này bịt kín cổ tử cung để tránh viêm nhiễm trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, vài ngày sắp sinh, nút nhày sẽ tự động bong ra thành miếng lớn có màu vàng nhạt và đặc. Đôi khi dịch nhàu có lẫn chút máu. Đây là dấu hiệu tốt thông báo cho mẹ bầu chuẩn bị để đón bé yêu ra đời.

8. Những cơn co thắt thường xuyên và mạnh dần

Chắc chắn rồi, khi sắp lâm bồn, bà bầu luôn phải đối mặt với những cơn co thắt càng lúc càng mạnh hơn và liên tục. Bạn có thể cảm giác những cơn co thắt nhẹ trước vài

tuần. Nhưng càng lúc, chúng càng trở nên rõ ràng hơn. Đó là do các cơ trong tử cung đang siết chặt để chuẩn bị đưa bé yêu ra ngoài.

7. Vỡ nước ối

Các bác sĩ cho biết chỉ 10 % các ca sinh nở vỡ nước ối trước khi xuất hiện những cơ đau. Thông thường khi bà bầu có dấu hiệu vỡ nước ối, hãy tới bệnh viện ngay lập tức. Cơn đau và co thắt sẽ diễn ra càng mạnh để giúp cổ tử cung mở rộng. Mẹ bầu sẽ sẵn sàng với việc sinh nở sau 1-2 giờ vỡ nước ối tùy theo cơ địa từng người.

6. Cổ tử cung mở

Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh để bác sĩ xem xét mẹ bầu đã sẵn sàng cho công cuộc vượt cạn hay chưa. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được cổ tử cung mở rộng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Bác sĩ cũng sẽ giúp bạn kiểm tra độ mở của tử cung vào lần khám thai gần nhất. Mặc dù vậy, tốc độ mở của tử cung lại tùy vào cơ địa của từng mẹ bầu.

5. Thường xuyên đau lưng hay bị chuột rút

Các mẹ đã từng sinh con cho hay rằng tuần cuối khi sắp sinh họ thường có cảm giác đau lưng kinh khủng. Đây là dấu hiệu của em bé đang tụt xuống dưới tạo áp lực lên phần xương chậu ở phía dưới và tử cung bị kéo căng khiến mẹ bầu luôn trong tình trạng đau lưng không ngừng. Vì vậy nếu bạn cảm giác điều này thì đừng lo lắng đây là thông điệp báo hiệu em bé sắp ra đời.

Các mẹ đã từng sinh con cho hay rằng tuần cuối khi sắp sinh họ thường có cảm giác đau lưng kinh khủng (Nguồn Internet)

Các mẹ đã từng sinh con cho hay rằng tuần cuối khi sắp sinh họ thường có cảm giác đau lưng kinh khủng (Nguồn Internet)

4. Tiêu chảy

Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, các cơ của tử cung mẹ bầu sẽ dãn ra, xương chậu mở rộng và vùng trực tràng cũng vậy. Đó là lý do nhiều phụ nữ mang thai có dấu hiệu đi ngoài phân lỏng khi sắp sinh. Các mẹ đừng quá căng thẳng nhé! Để đối mặt với triệu chứng tiêu chảy thời gian này, bạn chỉ cần uống nhiều nước và không ăn quá no hay các đồ ăn gây đầy bụng.

3. Giảm cân

Nếu cân nặng của bạn tăng liên tục trong suốt thời kỳ mang thai thì đây là lúc bạn sẽ thấy mình bớt mũm mĩm hơn đấy. Vào giai đoạn sắp sinh, bà bầu thường có dấu hiệu sụt cân nhưng không ảnh hưởng tới thai nhi, Đây thật ra do lượng nước ối của bà bầu giảm xuống mà thôi.

Vào giai đoạn sắp sinh, bà bầu thường có dấu hiệu sụt cân (Nguồn Internet)

Vào giai đoạn sắp sinh, bà bầu thường có dấu hiệu sụt cân (Nguồn Internet)

 

 

2.Các khớp được dãn ra

Khi em bé sắp chuẩn bị ra đời, bạn sẽ nhận thấy cơ thể mình chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng cho giai đoạn này. Một trong những bằng chứng rõ nét đó là hoocmorne relaxin được tiết ra nhiều hơn để làm mềm và dãn các dâu chằng. Sau đó khớp của bạn cũng được nới lỏng ra. Điều này nhằm giúp xương chậu mở rộng hơn để phục vụ cho quá trình vượt cạn được dễ dàng.

1.Dễ thở hơn

Đây là hệ quả của việc bụng mẹ bầu tụt xuống thấp hơn. Bởi khi đó, áp lực từ thai nhi lên cơ hành và dạ dày của mẹ sẽ được giảm bớt. Bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn, thậm chí chứng ợ nóng quen thuộc trong thai kỳ cũng sẽ biến mất.

Bạn có thể theo dõi video dưới đây về dấu hiệu sắp sinh cho bà bầu:

Từ khóa được tìm kiếm:
  • dau hieu sap sinh
  • nhung dau hieu sap sinh
  • mẹ bầu sắp sinh
  • https://babaucanbiet com/dau-hieu-sap-sinh/
  • dau hieu sap sanh
  • co bau sap sinh
  • dau hieu ba bau sap sinh
  • dau hieu sap sinh chinh xac nhat
  • dau hieu sinh
  • dấu hiệu sắp sinh em bé

Leave a Comment