Cẩm nang bà bầu

Một số thông tin về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn nhanh chóng có con, mang đến niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn trong hôn nhân. Một trong các phương pháp được biết đến sớm nhất và phổ biến hiện nay đó là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Vậy phương pháp này được tiến hành như thế nào?phù hợp cho những ai và hiệu quả mà nó mang lại ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

1. Thế nào là bơm tinh trùng vào buồng tử cung:

Là phương pháp dùng một ống thông nhỏ, bên trong có chứa tinh trùng đã lọc rửa, chọn lọc, đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung gặp trứng để quá trình thụ tinh xảy ra.

2. Các điều kiện để áp dụng phương pháp :

Về tinh trùng:

– Phương pháp này được áp dụng với những người có lượng tinh trùng thấp  hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng kém. Nhưng đồng thời phải đảm bảo có đủ lượng tinh trùng khỏe để thực hiện cách điều trị này.

– Chồng bị xuất tinh sớm hoặc 2 bạn không có khả năng quan hệ vì dị tật hay chấn thương.

– Người vợ bị lạc nội mạc tử cung.

Hoặc vấn đề hiếm muộn của chồng chưa xác định được nguyên nhân nhưng vẫn đảm bảo có đủ lượng tinh trung khỏe mạnh để thực hiện.  và đồng thời người chồng cũng phải có khả năng cho mẫu tinh trùng bằng cách xuất tinh theo thời gian yêu cầu tại phòng khám

Về trứng và tử cung:

Để phương pháp này thành công, ống dẫn trứng của bạn phải được mở và khỏe mạnh. Bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra ống dẫn trứng để xác định có vấn đề gì trong tử cung hoặc ống dẫn trứng không. Nếu cả 2 ống dẫn trứng bị kết dính hoặc ống dẫn trứng có sẹo, trứng sẽ không thể di chuyển đến tử cung, do đó phương pháp IUI cũng sẽ không hiệu quả.

bom-tinh-trung

Quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung

3. Các bước thực hiện:

Bước 1- Chuẩn bị trứng và tinh trùng

Bác sĩ siêu âm giúp xác định vị trí trứng và kiểm tra độ trưởng thành của trứng để đảm bảo việc thụ tinh sẽ diễn ra vào thời điểm trứng rụng. Trứng có thể rụng tự nhiên hoặc bác sĩ sẽ tiêm hormone HCG kích thích rụng trứng cho bạn. Trong vòng 24 đến 40 giờ sau khi được tiêm hormone hCG, tinh trùng được bơm vào tử cung. Thời điểm tốt nhất là trước hoặc sau rụng trứng 6 giờ. Thời gian IUI tùy thuộc vào thời điểm cho HCG ( thuốc gây rụng trứng ).

Đồng thời trong thời gian 24h trước khi bơm chồng bạn sẽ được lấy mẫu tinh trùng để đem đi làm sạch và lựa chọn những tinh trùng tốt nhất để thụ tinh. Tinh trùng có thể sống và có khả năng thụ tinh tốt khoảng 24 giờ

Bước 2- Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ đặc biệt để bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung, ở vị trí gần ống dẫn trứng.

Nếu nguyên nhân khó thụ thai của bạn chưa được xác định, lượng tinh trùng bơm vào tử cung sẽ phải nhiều hơn mức bình thường.

Quá trình bơm tinh trùng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn khoảng vài phút. Sau đó bạn có thể ra về, chú ý hoạt động nhẹ nhàng. Sau đó, bạn có thể thử thai trong vòng 2 tuần. Quá trình thực hiện rất nhanh (khoảng 2-5 phút) và thường không gây đau đối với người bệnh.

4.Tỷ lệ thành công của phương pháp

Tỷ lệ thành công khi thụ thai phụ thuộc vào nguyên nhân gây hiếm muộn và tuổi tác của bạn. Và tất nhiên tỷ lệ đậu thai sẽ giảm dần theo độ tuổi, tuổi bạn càng cao thì khả năng thụ thai càng giảm. Một số yếu tố quyết định đến tỷ lệ thụ thai như : chỉ định điều trị, nguyên nhân vô sinh, số lượng nang noãn, nang noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao, số lượng tinh trùng di động cao khả năng thành công cao hơn.

Ngoài ra tỉ lệ có thai của phương pháp IUI còn phụ thuộc vào kỹ thuật của bác sỹ thực hiện, các đơn vị trung tâm uy tín, có tay nghề cao thường tỷ lệ thành công  sẽ cao hơn.

5. Một số vấn đề phát sinh 

Phương pháp này rất ít đau đớn và hầu như không, bạn hoàn toàn có thể hoạt động bình thường sau khi thực hiện thủ thuật. Tuy nhiên chỉ có một vấn đề nhỏ có thể xảy ra khi buồng trứng được kích thích, có nguy cơ bạn sẽ bị chứng quá kích buồng trứng (OHSS) xảy ra khi buồng trứng phản ứng thái quá với các loại thuốc kích thích buồng trứng. Buồng trứng sẽ bị sưng phồng, kích cỡ có thể to hơn nhiều lần kích thước bình thường. Trong trường hợp này, bạn cần nhập viện để theo dõi. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ hủy liệu trình bơm tinh trùng vào tử cung. Lý do là vì nếu bạn tiếp tục liệu trình, khả năng mang đa thai sẽ là rất cao.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bom tinh trung
  • bơm tinh trùng vào tử cung
  • phương pháp bơm tinh trùng
  • bơm tinh trùng trực tiếp
  • bơm tinh trùng vào buồng trứng
  • bơm tinh trùng vào buồng tử cung
  • những lưu ý sau khi bơm tinh trùng
  • phuong phap iui
  • cach bom tinh trung
  • quy trinh bom tinh trung

Leave a Comment