Cẩm nang bà bầu

Tại sao bà bầu sinh con nhẹ cân?

Không chỉ đơn thuần là ăn uống thiếu chất, sinh con nhẹ cân phần lớn là do thói quen sinh hoạt, tình trạng sức khoẻ của mẹ bầu.

Ăn uống thiếu chất

Một số bà bầu thường chủ quan về chế độ dinh dưỡng thai kỳ hay thói quen ăn uống kém lành mạnh không đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Trong khi nhiều trường hợp bà bầu vẫn tăng cân rất nhanh nhưng thai nhi vẫn bị suy dinh dưỡng. Bởi vậy, việc ăn uống khoa học đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ của mẹ và bé.

Chị em chú ý bổ sung thực phẩm trong mỗi bữa ăn chứa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất, tinh bột, chất béo. Nếu mẹ bị thừa cân béo phì thì cần hạn chế tinh bột, đồng thời bổ sung thêm rau và trái cây, mẹ bầu thiếu sắt nên ăn thêm các thực phẩm chứa nhiều chất sắt hoặc uống thuốc bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Ăn uống khoa học, điều độ sẽ giúp cân nặng của mẹ tăng từ từ mà con sinh ra không hề bị nhẹ cân.

Nhiễm trùng

Khi mang thai, cơ thể bà bầu sẽ có sức đề kháng kém hơn bình thường, điều này cũng có nghĩa rằng chị em dễ mắc các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm trùng do virut. Nếu không có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, suy sinh dưỡng thậm chí bị dị tật bẩm sinh.

Trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng do tử cung của mẹ không bình thường

Trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng do tử cung của mẹ không bình thường

Tử cung có vấn đề

Tử cung là nơi bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi, hạn chế bị tấn công bởi vi khuẩn, virut, các loại nấm gây viêm nhiễm. Tuy nhiên khi tử cung không bình thường thì sẽ khiến sự an toàn của thai nhi bị đe doạ. Em bé lớn dần trong tử cung không ổn định dễ gây hiện tượng sinh non, thiếu cân thậm chí nguy hại đến sức khoẻ của bà bầu.

Rối loạn chức năng nhau thai

Nhau thai có nhiệm vụ quan trọng để truyền dinh dưỡng từ cơ thể mẹ sang nuôi dưỡng em bé. Nếu nhau thai gặp vấn đề rối loạn như tình trạng bong nhau non, nhau hoá lỏng, nhau tiền đạo … thì sẽ gây cản trở sự di chuyển dinh dưỡng, thiếu hụt oxy tới thai nhi làm bé sinh ra chậm phát triển, suy dinh dưỡng.

Sử dụng chất kích thích

Nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa chất kích thích như rượu, cồn, cà phê tới nguy cơ sinh non, nhẹ cân, thậm chí con bị thiểu năng trí tuệ, chậm nhận thức sau khi chào đời. Đây là sự cảnh báo cho chị em phụ nữ mang bầu nên hạn chế sử dụng các đồ uống có chứa cồn, cafein …

Ngay cả việc mẹ bầu không phải là người nghiện thuốc lá mà chỉ thụ động hít phải khói thuốc cũng sẽ gây nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi

Ngay cả việc mẹ bầu không phải là người nghiện thuốc lá mà chỉ thụ động hít phải khói thuốc cũng sẽ gây nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi

Hút thuốc

Ngay cả việc mẹ bầu không phải là người nghiện thuốc lá mà chỉ thụ động hít phải khói thuốc cũng sẽ gây nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu môi trường sinh hoạt làm việc của bà bầu thường xuyên tiếp xúc với các hoá chất độc hại như nicotin, CO2 … thì đều làm cản trở việc vận chuyển oxy tới thai nhi gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy để tránh tình trạng này, trong suốt thời gian mang thai chị em phụ nữ nên hạn chế tới những nơi có khói thuốc, nhiều bụi bẩn, khí độc.

Mẹ sinh đa thai

Theo nghiên cứu khoa học, phụ nữ mang đa thai thường có tỉ lệ để con nhẹ cân cao hơn so với người bình thường.

Bà bầu bị mắc bệnh

Những phụ nữ bị mắc bệnh tiểu đường, khó mang thai thường dễ mắc một số biến chứng thai kỳ như cao huyết áo, nhiễm trùng tử cung, sinh non, sinh con suy dinh dưỡng. Vì vậy, trước khi có ý định mang thai chị em nên kiểm tra sức khoẻ kĩ lưỡng và thường xuyên khám thai định kỳ để nhận được sự hướng dẫn của bác sĩ nhằm có một thai kỳ khoẻ mạnh, an toàn.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ba bau bi cho can
  • tại sao thai nhi nhẹ cân
  • tại sao thai lại nhẹ cân
  • lam sao de me bau biet thai nhi nhe can
  • lam gi khi thai nhi nhe can
  • con nhẹ cân bà bầu cần bổ sung thêm gì
  • can lam gi khi thai nhẹ can
  • be sinh nhe can
  • bầu 20 tuần con nhẹ cân
  • bà bầu kém ăn

Leave a Comment