Chăm sóc trẻ sơ sinh

Khoa học nhận định: Cha mẹ không nên dùng dầu oliu để massage cho trẻ sơ sinh

Các nhà khoa học cho rằng việc sử dụng các loại dầu tự nhiên để massage cho em bé sẽ làm hỏng đi lớp bảo vệ cho làm da nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

Từ xưa tới nay, nhiều bậc cha mẹ vẫn quan điểm rằng massage cho trẻ sơ sinh giúp bé cảm thấy thư giãn, đồng thời cũng kích thích não bộ phát triển và cải thiện hệ tiêu hoá của trẻ. Tuy nhiên, việc massage bằng các tinh dầu tự nhiên lại gây ảnh hưởng lâu dài đến làn da nhạy cảm của bé. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng massage cho bé bằng tinh dầu oliu sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh eczema ( chứng viêm da, lở loét mà bố mẹ vô tình không biết tới.

 Mẹ nên thận trọng khi sử dụng dầu oliu massage cho trẻ nhỏ

Mẹ nên thận trọng khi sử dụng dầu oliu massage cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu của tiến sĩ Alison với trường đạo tạo Nữ hộ sinh Hoàng Gia

Tiến sĩ Alison Cooke đã tiến hành theo dõi trên 115 trẻ sơ sinh được chia làm ba nhóm. Cha mẹ của các em bé sẽ được yêu cầu sử dụng 1 hoặc 2 giọt dầu oliu hoặc dầu hướng dương để massage tay, chân và bụng cho bé hàng ngày. Sau 28 ngày massage liên tục, da các bé sẽ được mang ra phân tích.

Kết quả cho thấy cả 2 nhóm trẻ được massage bằng dầu tự nhiên đều có hàng rào bảo vệ da chậm phát triển hơn so với nhóm không bôi gì.

Tại sao massage bằng dầu tự nhiên lại gây ảnh hưởng tới da trẻ sơ sinh?

Các nhà khoa học cho rằng các loại dầu tự nhiên được dùng để massage cho trẻ có thể làm hỏng lớp rào bảo vệ cho làn da mỏng manh của trẻ. Điều này sẽ gây ra nguy cơ trẻ bị mắc bệnh eczema ( chứng viêm da và lở loét). Thực tế, hiện này số trẻ mắc bệnh eczema ngày càng cao, cứ khoảng 3 trẻ thì 1 trẻ mắc bệnh này, trong khi vào những năm 1940 tỉ lệ này là 1/20.

Massage bằng dầu oliu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh eczema  ở trẻ sơ sinh

Massage bằng dầu oliu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh eczema ở trẻ sơ sinh

Họ cũng cảnh báo các bậc phụ huynh rằng nhiều sản phẩm chăm sóc da cho bé được bày bán ở cửa hàng chỉ thông qua các bài kiểm tra mĩ phẩm, hoàn toàn không có bằng chứng lâm sàng chứng minh sự an toàn. Bởi vậy, cha mẹ cần thận trọng với việc sử dụng dầu hoặc kem massage lên da trẻ nhỏ.

Lý giải sự gia tăng bệnh eczema ở trẻ sơ sinh các nhà khoa học cho rằng việc sử dụng tinh dầu tự nhiên sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển lớp da bảo vệ của bé. Bởi loại dầu này sẽ phá vỡ thành phần các axit béo, làm hỏng cấu trúc của da, cho phép các chất kích thích xâm nhập từ da vào cơ thể và thúc đẩy quá trinh thoát nước. Điều này đồng nghĩa sẽ dẫn tới tình trạng da bé bị khô, nứt và tạo điều kiện cho bệnh eczema phát triển.

Nên làm thế nào để bảo vệ làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh?

Để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, các bà mẹ nên cẩn trọng trong việc sử dụng các sản phẩm kem, tinh dầu dành cho con mình. Theo như hướng dẫn chính thức được công bố bởi cơ quan giám sát sức khoẻ cha mẹ của Nice thì các bậc phụ huynh không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ sơ sinh, thậm chí là cả loại xà phòng không mùi thơm.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • dầu oliu massage cho trẻ nhỏ

Leave a Comment