Nuôi dạy con

Những thói quen vô tình của mẹ khiến con bị gù lưng, vẹo cột sống

Thực tế xương sống của bé khá mềm và dễ bị tổn thường vì vậy trong suốt thời gian sơ sinh cho tới khi trưởng thành các mẹ cần lưu ý từ cách bế ẵm cho tới rèn luyện thói quen cho bé đúng cách,đảm bảo hệ xương của bé phát triển toàn diện. Những lưu ý sau có thể khiến bạn giật mình bởi các sai lầm của bản thân đã làm bé gù lưng, vẹo cột sống xưa nay mà không hề biết.

Cột sống của bé cũng có những giai đoạn phát triển cụ thể. Nếu các mẹ không biết tới hoặc làm một số hành động sai lầm sẽ khiến cột sống của bé bị lệch, vẹo .. ảnh hưởng tới vóc dáng của bé trong tương lai.

Lưu ý 1: Đối với các bé từ 3 tháng đầu tiên sau khi sinh

Đây là một trong những giai đoạn đầu của sự phát triển cột sống. Xương sống của trẻ thường khá mềm, thẳng chưa có đốt cong. Cho tới tháng thứ 3, xương sống mới bắt đầu xuất hiện đốt cong, đây chính là phần lồi trước xương cổ.

Vào thời gian này, các mẹ tuyệt đối không được bế bé ngồi thẳng. Bởi đây là giai đoạn xương sống mỏng manh và rất dễ tổn thương, không thể chịu được sức nặng của toàn cơ thể đổ dồn lên các đốt xương sống. Chính vì điều này, nếu các mẹ bế bé ngồi thẳng người sẽ gây tổn thường vùng xương cổ, khiến bé có nguy cơ cột sống phát triển dị dạng trong tương lai.

Các mẹ tuyệt đối không bế bé ngồi thẳng trước 3 tháng tuổi

Các mẹ tuyệt đối không bế bé ngồi thẳng trước 3 tháng tuổi

Vào giai đoạn này, bạn cần bế trẻ đúng cách nên để bé nằm chếch người và dùng tay nâng lấy gáy bé ở những tháng đầu tiên. Cách tốt nhất mẹ nên bé bé nằm sấp, dựa ngừa vào vai mẹ, tuyệt đối không để bé ngồi thẳng lưng và đỡ phía sau.

Lưu ý 2: Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi

Khi bước vào tháng thứ 6, bé có thể tự ngồi một mình không cần ai đỡ, khi đó cơ thể bé bắt đầu hình thành đốt cong thứ hai ở cột sống ngực để nâng dỡ 1 phần trọng lượng cơ thể.

Vào thời gian này, mẹ có thể an tâm để bé tự do vận động. Khi bế bé, mẹ không cần phải giữ gáy, chỉ cần đỡ nhẹ phần lưng sau là được. Tuy nhiên, các mẹ không nên vì quá yêu chiều con mà bé con hoài trong lòng. Nhiều mẹ không hề biết rằng, việc được bế ẵm nhiều sẽ khiến bé có thói quen ỉ lại, quen ngủ có người bế dong, ôm ẵm. Thực tế bạn có biết rằng, việc ôm ấp bé quá nhiều trong thời gian này sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp và sự phát triển hệ xương sống của bé, dễ gây ra hậu quá phát triển lệch, cong, gù lưng trong tương lai.

Bạn nên hạn chế sử dụng xe đẩy cho bé khi con dưới 6 tháng tuổi

Bạn nên hạn chế sử dụng xe đẩy cho bé khi con dưới 6 tháng tuổi

Ngoài ra nhiều mẹ cảm thấy phần khởi khi tập cho bé ngồi từ rất sớm. Nếu bố mẹ cho con tập ngồi từ sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sự hình thành về cốt sống, tốt nhất nên để bé tự nhiên phát triển.

Các bậc phụ huynh cũng nên hạn chế cho bé ngồi xe đẩy từ quá sớm. Đặc biệt là giai đoạn chưa đủ 6 thang tuổi.

Lưu ý 3: Đối với trẻ sau 1 tuổi

Khi bé 1 tuổi bé bắt đầu tập đi và đốt xương sống cong thứ 3 bắt đầu hình thành ở thắt lưng. Phần xương eo sẽ lồi ra phía trước.

Thời đại công nghệ phát triển, nhiều bố mẹ dùng ipad, điện thoại, tivi để dỗ con ngủ, dỗ con ăn ngay từ khi còn rất sớm. Thực tế điều này ảnh hưởng không chỉ tới mắt, tâm sinh lý mà còn đến sự phát triển xương sống của bé. Với các trẻ lớn hơn 6-7 tuổi việc ngồi chăm chú vào điện thoại, ipad một thời gian lâu và liên tục sẽ khiến bé bị vẹo lưng, gù lưng do phải cúi đầu bấm nhiều nút trên màn hình

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cột sống của trẻ sơ sinh
  • bé ngồi bị cong lưng
  • bé 6 tháng bị gù lưng
  • nhung thoi quen khien tre bi gu lung
  • bé ngồi không thẳng lưng
  • xương sống trẻ sơ sinh
  • bé 4 tháng cột sống cong
  • bé 1 tổi bị té cong xương soings
  • bé 6 tháng tuổi ngồi bị cong lưng
  • be 7 tuoi bi gu lung

Leave a Comment