Nuôi dạy con

Mách mẹ cách đối phó với chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ

Theo Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ thì chỉ nên điều trị ADHD cho trẻ từ 4 đến 18 tuổi. Bố mẹ có thể giúp con bằng những việc làm dưới đây mà không cần dùng đến thuốc.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các loại thuốc như Ritalin và một số thuốc kích thích khác để điều trị ADHD giúp trẻ tăng động giảm chú ý nhưng kèm theo một số tác dụng phụ như hồi hộp, lo lắng, khó chịu, đau bụng, nhức đầu, chán ăn, khó ngủ. Thậm chí, tình trạng cao huyết áp, chậm phát triển, chậm tăng cân … cũng có thể xảy ra với trẻ bị tăng động giảm chú ý.

Thực tế, có nhiều trẻ bị mắc chứng bệnh này nhưng vẫn rất thông minh và sáng tạo, tuy nhiên bạn cần suy nghĩ tới cách cư xử với trẻ phù hợp để bé có một môi trường thuận lợi để phát triển.

Chia sẻ thông tin để nhận được sự giúp đỡ

Khi biết con mình bị mắc bệnh bạn nên thông báo cho người thân trong gia đình và cả giáo viên của con bạn. Điều này sẽ giúp cho mọi người biết cách phù hợp để tạo không gian phù hợp cho con bạn. Những trẻ tăng động giảm chú ý cần một mạng lưới hỗ trợ phù hợp để có thể phát triển tốt hơn.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn trong việc tập trung

Thêm nữa, trẻ tăng động thường có khả năng tập trung không tốt. Chính bởi vậy, bố mẹ cần hạn chế những yếu tố kích thích hay làm trẻ phân tâm trong không gian của bé. Để tăng cường sự tập trung của trẻ bố mẹ nên giữ cho phòng con luôn gọn gàng, ngăn nắp. Khi bé ngồi học thì mẹ không nên để con bị ảnh hưởng bởi âm thanh của tivi, chuông điện thoại …

Nên cho trẻ sinh hoạt theo trật tự

Trẻ tăng động giảm chú ý thường cảm thấy mất bình tĩnh khi ở trong một môi trường không rõ ràng. Chính bởi vậy, mẹ cần sắp xếp một lịch sinh hoạt rõ ràng và khoa học cho con thực hiện mỗi ngày. Từ thời gian thức dạy, đánh răng, ngủ trưa, ăn sáng để bé giữ được bình tĩnh và cải thiện hành vi của mình hơn. Nếu lịch trình sinh hoạt này được lặp đi lặp lại theo ngày sẽ khiến cho trẻ ADHD không bị lo lắng, căng thẳng về những gì sắp diễn ra.

Hãy khen thưởng thay vì phạt tột

Những trẻ không vâng lời, chạy lòng vòng, lộn xộn … thường bị bố mẹ phạt với mong muốn lần sau con sẽ làm tốt hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên vô nghĩa với trẻ ADHD. Việc khen ngợi bé vì hành vi tốt như “ Con gái mẹ giỏi quá! Tuyệt vời” và tặng cho trẻ những món quà nho nhỏ hoặc kể cho trẻ nghe những câu chuyện trước khi đi ngủ sẽ khuyến khích bé làm tốt hơn.

Sự khuyên khích và động viên này sẽ làm cho trẻ cảm thấy vui vẻ và muốn lặp lại các hành vi tốt này. Theo thời gian, những cảm xúc tích cực sẽ được khơi nguồn trong bé.

Luôn dịu dàng với trẻ

Quát mắng trẻ ADHD thường xuất phát từ cơn giận dữ của bố mẹ nhưng lại gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn. Trẻ tăng động giảm chú ý cần nhận được sự chăm sóc dịu dàng từ bố mẹ để khuyến khích bé trong những hoạt động thường ngày.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường cảm thấy mất bình tĩnh khi ở trong một môi trường không rõ ràng

Đưa ra những hướng dẫn cụ thể

Những yêu cầu dài dòng sẽ khiến trẻ tăng động khó nắm bắt. Thay vì để làm con bối rối, bố mẹ nên sử dụng lời yêu cần rõ ràng, ngắn gọi để con có thể hiểu và nhớ hơn. Tốt nhất hãy đưa ra yêu cầu những nhiệm vụ riêng lẻ, bé sẽ có thể làm tốt nhất.

Áp dụng kỷ luật khéo léo

Đối với trẻ tăng động việc áp dụng kỷ luật bằng hình thức la mắng, phạt con bằng các hoạt động thể chất thường không đem lại lợi ích nhiều. Cách tốt nhất khi muốn áp dụng kỷ luật cho trẻ gặp vấn đề này là cách ly bé vào một phòng để trẻ suy nghĩ về việc làm của mình. Bố mẹ cũng nên tha thứ cho con khi bé ra khỏi phòng và nhận lỗi.

Tóm lại, việc sử dụng thuốc cho trẻ ADHD chỉ làm cho bé giảm bớt các biểu hiện của bệnh, để trẻ tập trung tốt hơn, giảm tình trạng hoạt động liên tục không ngừng. Còn lại, bố mẹ cần đưa ra những biện pháp lâu dài để giúp con phát triển tốt hơn về mặt tinh thần và thể chất. Việc chăm sóc quan tâm và thường xuyên nói chuyện với trẻ, giúp bé bình tĩnh bằng việc hít thở và thả lỏng cơ là những biện pháp hữu hiệu nhất.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tăng động kỷ luật
  • trẻ tăng đông giảm chú ý

Leave a Comment