Nuôi dạy con

Đông về, những điều mẹ cần biết khi chăm con

Thu chưa hết, đông chạm ngõ là thời điểm giao mùa rất dễ khiến trẻ nhỏ ốm, mệt mỏi do các loại vi khuẩn, virus sẵn sàng gây bệnh. Bố mẹ cần phải chú ý nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe cho con yêu.

Vào thời điểm giao mùa và mùa đông lạnh, trẻ nhỏ thường mắc phải những chứng bệnh như cảm cúm, viêm phế quản, ho dai dẳng kéo dài, viêm amidan, sốt xuất huyết … đây hầu hết là những chứng bệnh thông thường, nhưng nếu bố mẹ không để ý rất dễ dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Viêm phế quản khi chuyển mùa

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, người già, những người có sức đề kháng kém khi giao mùa và mùa đông ập đến. Thông thường, trẻ chỉ bị sốt cao, đau họng, khàn tiếng chỉ cần uống thuốc và nghỉ ngơi là khỏi. Tuy nhiên, nếu trẻ bị viêm họng lâu ngày, đã uống thuốc không kê toa mà chưa khỏi  thì cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế, bệnh viện để được khám và điều trị chuyên sâu hơn, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm.

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ khi giao mùa và trong mùa đông lạnh.

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ khi giao mùa và trong mùa đông lạnh.

Viêm mũi dị ứng thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa rất dễ khiến trẻ bị viêm mũi dị ứng hoặc viêm mũi thông thường. Viêm mũi ở trẻ thường khiến trẻ sốt cao (khoảng 39 độ), mũi của bé bị tắc gây khó thở, thở khò khè và ra nhiều dịch. Để đảm bảo an toàn cho con, nếu trẻ có các triệu chứng viêm mũi, bạn nên đưa trẻ đến các phòng khám nhi để được khám và kê thuốc điều trị, phòng tránh những ảnh hưởng xấu đến khướu giác của con.

viem-mui-di-ung

Viêm mũi dị ứng khiến trẻ sốt cao, quấy khóc và khó chịu.

Sốt xuất huyết

Thời điểm này, bệnh sốt xuất huyết đang vào mùa dịch khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng không thôi. Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi lây truyền sang cho người khiến người bệnh bị sốt cao đột ngột từ 2 – 4 ngày, có nhiều dấu hiệu xuất huyết dưới da và trên niêm mạc miệng … ở trẻ em, các triệu chứng này rất rõ ràng khiến bố mẹ hết sức lo lắng.

Khi phát hiện bé bị sốt xuất huyết, bố mẹ cần bình tĩnh đưa bé đến bệnh viện nhi để được điều trị, thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sỹ để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Để đề phòng sốt xuất huyết con trẻ nhỏ và cả gia đình bạn nên chăm sóc sức khỏe gia đình chu đáo hơn, tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh, giữ ấm vào mùa đông, nhất là vào buổi chiều và tối. Đối với trẻ nhỏ, cần vệ sinh tay chân, răng miệng cho trẻ sạch sẽ hơn để tránh nhiễm trùng và các mầm bệnh nguy hiểm bên ngoài môi trường.

Leave a Comment