Chăm sóc trẻ sơ sinh

Chỉ cần 3 phút/ ngày, người Nhật đã kích thích trí thông minh của con phát triển thế nào?

Mẹ có biết rằng giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi là thời điểm quan trọng để trẻ tăng cường khả năng tiếp nhận. Bằng những cách làm sau của người Nhật, bố mẹ có thể kích thích sự phát triển 5 giác quan của trẻ từ khi còn rất sớm.

Thị giác

Bố mẹ nên treo quanh phòng con những bức tranh nhiều màu sắc hoặc sử dụng những đồ vật có màu sắc tươi sáng để trên các kệ gỗ trong phòng trẻ. Tùy theo từng giai đoạn tuổi mà mẹ có thể lựa chọn các loại tranh ảnh khác nhau để kích thích trí tuệ của bé:

Hãy cho trẻ làm quen với những đồ vật nhiều màu sắc

  • Dưới 1 tháng: Khuyến khích cho trẻ nhìn những bức hình kẻ sọc đen và trắng, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong 1 tuần. Đây là cách giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung, nền tảng cho việc học sau này. Khả năng tập trung của bé sẽ lên từ chưa đầy 5 giây cho tới 60 – 90 giây.
  • Đến 6 tháng, bé sẽ chán những sọc ngang và sọc, hãy chuyển sang sọc với lưới nhỏ hơn. Nếu trẻ không còn quan tâm nữa thì mẹ nên cho bé nghỉ vài ngày, vài tuần.
  • Dưới 9 tháng tuổi: Khi hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ, trẻ chưa phân biệt được màu sắc như màu đỏ, màu xanh lá cây, màu vàng.
  • Sau đó khi trẻ lớn hơn một chút, bạn có thể dán những chữ cái ở gần giường bé. Các chữ này nên được in màu đỏ, to, rõ ràng để bé làm quen dần với mặt chữ.

Thính giác

Đừng quên cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày. Thời gian chỉ khoảng 15 -30 phút, hãy ưu tiên những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn. Khi trẻ nghe nhạc, mẹ nên bế bé năm hoặc đung đưa nhẹ nhàng. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu để trẻ nghe băng đĩa trong một thời gian dài, con sẽ bị trơ lì khi tiếp xúc với âm thanh và có nguy cơ chậm nói.

Chính vì vậy, không chỉ cho trẻ nghe nhạc mẹ cũng cần nói chuyện với con. Những thời gian cho con ăn, thay tã hay tắm cho bé, bạn nên nói chuyện với bé. Nếu bạn không biết nói điều gì, hãy bắt đầu bằng việc để trẻ nhận biết các bộ phận trong cơ thể, làm quen với đồ vật xung quanh. Ví dụ như khi thay tã lót, mẹ nắm tay con và nói rằng “ Đây là bàn tay, bàn tay ‘’.

Bú sữa mẹ chính là bài học cảm nhận đầu tiên của trẻ sơ sinh

Xúc giác

Bú sữa mẹ chính là bài học cảm nhận đầu tiên của trẻ sơ sinh. Đây là thời điểm bé chạm cằm hoặc mũi vào bộ ngực của mẹ và ngậm núm vú trong miệng, mút sữa. Các mẹ nên chạm núm vú vào các vị trí khác trên khuôn mặt của trẻ sơ sinh như miệng, môi, hàm , cằm, má phải, phá trái. Đây là cách để giúp trẻ nhanh chóng học được cách điều chỉnh, cảm thấy vị trí trên dưới, trái phải.

Đôi khi, mẹ cũng nên dùng ngón tay, khăn để chà nhẹ lên hàm trên và hàm dưới của trẻ sơ sinh. Đây là cách giúp bé cảm giác được những thứ xung quanh sau này, không chỉ là núm vú mẹ.

Vị giác

Đa phần trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ cảm nhận mùi vị thông qua sữa mẹ.  Trong khi mùi sữa mẹ có thể thay đổi thông qua thức ăn hàng ngày của mẹ. Chị em nên chú ý cách bé bú sữa để biết con có thích mùi vị sữa hôm nay không nhằm điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian cho con bú.

Khứu giác

Thi thoảng hãy để cho trẻ ngửi hương thơm của hoa. Sau này bé sẽ có xu hướng hướng người về phía mùi thơm xuất hiện. Nếu trẻ được ngửi nhiều mùi khác nhau, khứu giác của bé sau này sẽ phát triển rất nhạy bén.

Leave a Comment