Cẩm nang bà bầu

Tìm hiểu tâm lý bà bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ

Tâm lý vui buồn lẫn lộn khi biết tin mình mang thai, đặc biệt trong suốt ba tháng đầu của thai kỳ là những xúc cảm mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng sẽ phải trải qua.

Bất kể là tam cá nguyệt thứ mấy của thai kỳ thì mẹ bầu lại phải trải qua những trạng thái khác nhau. Ba tháng đầu chính xác là khoảng thời gian mà tâm lý mẹ bầu có nhiều bất ổn cần thiết phải quan tâm, chú ý nhiều hơn.

Tâm lý bà bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ

Khi biết tin mình chuẩn bị lên chức mẹ bỉm sữa, hẳn bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua đủ các cung bậc cảm xúc từ hạnh phúc vỡ òa đến lo lắng về nhiều thứ cần phải sắm sửa cho cả mẹ và bé cùng các xúc cảm khác không thể cân đo đong đếm hết. Áp lực của lần mang thai đầu tiên cũng đủ khiến mẹ bầu gục ngã và gần như không mẹ bầu nào có thể lường trước được hết những bất ổn tâm lý diễn ra trong suốt thai kỳ.

Tâm lý bất ổn của mẹ bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do những mỏi mệt về thể chất. Chính sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến mẹ bầu có triệu chứng ốm nghén nặng hoặc nhẹ, buồn nôn, hoặc có cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn, hay cáu gắt khó chịu, lo lắng, …

Hạnh phúc vỡ òa với vai trò mới

Khi biết mình mang thai, hẳn mẹ bầu nào cũng không thể giấu được niềm vui, niềm hạnh phúc của mình trước vai trò hoàn toàn mới: làm mẹ. Nếu nhận được sự yêu thương, chia sẻ của người chồng cùng cha mẹ, họ hàng tâm lý của mẹ bầu những tháng đầu sẽ cực kỳ thoải mái.

Bản năng người mẹ sẽ trỗi dậy cùng với sự háo hức khi cảm nhận được một cách rõ ràng, sống động sinh linh bé bỏng lớn lên hàng ngày trong bụng mẹ bầu. Phải nhấn mạnh rằng ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng với các mẹ bầu. Bên cạnh xúc cảm hạnh phúc, háo hức thì mẹ bầu còn hăng say tìm hiểu các thông tin hữu ích để chuẩn bị cho 9 tháng 10 ngày sắp đến về quá trình mang thai cùng cách chăm sóc bản thân để mẹ khỏe, thai nhi khỏe.

Niềm hạnh phúc với vai trò mới ở các mẹ bầu trong những tháng đầu tiên của thai kỳ là điều không thể cân đo đong đếm hết được

Niềm hạnh phúc với vai trò mới ở các mẹ bầu trong những tháng đầu tiên của thai kỳ là điều không thể cân đo đong đếm hết được

Cuối ba tháng đầu tiên của chuỗi ngày mang thai, sự kết nối giữa mẹ và bé đã hình thành. Mẹ hoàn toàn cảm nhận được sự sống của bé thông qua những cái quẫy đạp non nớt đầu tiên cùng sự phát triển của bé con từng ngày, từng ngày. Tâm lý mẹ bầu giai đoạn này đỡ áp lực căng thẳng hơn nhiều so với những ngày đầu của thai kỳ vì mẹ đã dần làm quen được với việc có thêm sinh linh bé bỏng bên trong cơ thể mình.

Những xúc cảm tiêu cực không thể tránh khỏi

Những tuần đầu mang thai, mẹ bầu nào cũng không thể tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực đi kèm với niềm hạnh phúc vỡ òa với vai trò hoàn toàn mới. Bên cạnh niềm vui vì nhận được nhiều sự quan tâm từ người bạn đời, gia đình, họ hàng thì mẹ bầu còn phải đối mặt với vô vàn mệt mỏi xuất phát từ sự thay đổi của cơ thể khi mang thai.

Mỏi mệt cả về thể chất lẫn tinh thần là điều không thể tránh khỏi khi mang thai ở những tháng đầu tiên của thai kỳ

Mỏi mệt cả về thể chất lẫn tinh thần là điều không thể tránh khỏi khi mang thai ở những tháng đầu tiên của thai kỳ

Ba tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu bị ốm nghén nên cơ thể lúc nào cũng mỏi mệt, hay cáu gắt, khó chịu, hay quên thường xuyên. Chưa kể với những người lần đầu làm mẹ thì sự hoang mang là điều khó tránh. Theo như các nghiên cứu thì nguy cơ sảy thai ở ba tháng đầu của thai kỳ chiếm đến 20% nên áp lực cũng vì thế mà đè nặng lên mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Tâm lý mẹ bầu ở vào ba tháng đầu thai kỳ này dễ dàng chạm đến đỉnh điểm. Những xúc cảm tiêu cực của mẹ bầu giai đoạn này rất dễ bộc phát, có nhiều lúc chỉ một việc nhỏ nhặt cũng có thể khiến mẹ bầu khó chịu, cáu gắt.

Lời khuyên dành cho bà bầu trong ba tháng đầu thai kỳ

Tự chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt

Không ai hiểu rõ bản thân mẹ bầu bằng chính mẹ bầu vì thế hãy tự chăm sóc bản thân mình thật tốt để giữ sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi. Hãy tập làm quen với việc có thêm thiên thần đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt những tháng ngày mang thai, đặc biệt là phải học cách giúp cân bằng xúc cảm ở ba tháng đầu làm mẹ.

Mẹ bầu trong ba tháng đầu thai kỳ nên biết chăm sóc bản thân thật tốt đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng dành riêng cho mình

Mẹ bầu trong ba tháng đầu thai kỳ nên biết chăm sóc bản thân thật tốt đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng dành riêng cho mình

Mẹ bầu nên học cách đối phó với những khó chịu có thể ập đến bất kỳ lúc nào trong tam cá nguyệt thứ nhất này bằng các mẹo: nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, ăn đủ bữa chính phụ, để thức ăn gần giường, ăn ngay khi thức giấc để tránh triệu chứng buồn nôn mỏi mệt, nghe nhạc, đọc sách, tập yoga, đi bộ thường xuyên, … Đó chính xác là cách mẹ tự chăm sóc bản thân và con yêu trong bụng.

Yoga là bộ môn thích hợp để mẹ bầu thử sức nhằm lấy lại sự cân bằng về cảm xúc

Yoga là bộ môn thích hợp để mẹ bầu thử sức nhằm lấy lại sự cân bằng về cảm xúc

Tìm một người để trút tâm sự

Người bạn đời chính xác là tri kỷ của mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất với nhiều bất ổn khó lường mẹ bầu càng nên tâm sự nhiều với người bạn đời. Hãy nói thật những cảm nghĩ với người bạn đời để nhận được sự quan tâm, thấu hiểu từ đó áp lực của ba tháng đầu mang thai sẽ bay biến nhanh chóng.

Mẹ bầu đừng quên tâm sự với người bạn đời về cảm nghĩ của mình để được sẻ chia, thông cảm nhé

Mẹ bầu đừng quên tâm sự với người bạn đời về cảm nghĩ của mình để được sẻ chia, thông cảm nhé

Bên cạnh người bạn đời thì mẹ bầu còn có thể xin lời khuyên, giải tỏa tâm lý từ những người giàu kinh nghiệm mang thai, chăm sóc con. Ngoài ra, mẹ bầu nên đọc những câu chuyện có nội dung nhẹ nhàng giúp đầu óc thư giãn, cân bằng tâm lý trong ba tháng đầu mang thai.

Mẹ bầu nên giải tỏa tâm lý bằng cách tâm sự, xin lời khuyên từ những người thân, bạn bè

Mẹ bầu nên giải tỏa tâm lý bằng cách tâm sự, xin lời khuyên từ những người thân, bạn bè

Tâm lý tích cực của mẹ bầu ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của thai nhi do khi mẹ bầu vui, cười nhiều sẽ kích thích các cơ quan từ đại não, huyết áp, mạch đập, hít thở, dịch tiêu hóa đạt được đến trạng thái cân bằng giúp lượng máu đưa đến phôi thai được cải thiện.

Giữ tâm lý cân bằng, ổn định trong ba tháng đầu thai kỳ là việc cực kỳ quan trọng. Để giúp mẹ khỏe, thai nhi khỏe bên cạnh chế độ dinh dưỡng mẹ bầu cần thiết chú ý đến việc giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhất có thể các mẹ nhé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tâm lý bà bầu 3 tháng đầu
  • tam ly ba bau
  • anh là tâm lý của bà bầu
  • tâm lí tháng đầu mang thai
  • tâm lý khi mang thai 3 tháng đầu
  • tam ly mang thai 3 thang dau

Leave a Comment