Cẩm nang bà bầu

5 việc làm mẹ bầu cần làm để đẻ con thông minh hơn người

Sau đây là những khuyên từ các chuyên gia để mẹ bầu sinh con tài giỏi thông minh hơn người.

Bổ sung đầy đủ vitamin B và axit folic

Nhiều các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, vitamin B và axit folic đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành các tế bào não khoẻ mạnh. Bởi vậy, trong suốt thời gian mang thai các mẹ cần tập trung bổ sung đầy đủ dưỡng chất này để trẻ em tránh khỏi nguy cơ mắc chứng bệnh tự kỉ, thiểu năng trí tuệ ngay từ khi còn nhỏ.

Nhóm các thực phẩm giàu axit folic tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi

Nhóm các thực phẩm giàu axit folic tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi

Một số các thực phẩm như rau bina, đậu lăng, ngũ cốc, óc chó, trứng cá hồi … được xem là món ăn vàng nhằm tăng cường hấp thu axit folic đối với cơ thể mẹ bầu.

Tăng cường hấp thụ vitamin D

Mẹ bầu nào cũng hiểu rằng vitamin D là nhân tố quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển xương cũng như cơ bắp của thai nhi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây cũng là loại vitamin góp phần kiểm soát sự thay đổi tâm trạng của bà bầu. Không những vậy, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng mẹ bầu bổ sung đẩy đủ vitamin D3 sẽ giúp cải thiện điểm số EQ của trẻ sau khi ra đời so với trẻ em thông thường.

mẹ bầu bổ sung đẩy đủ vitamin D3 sẽ giúp cải thiện điểm số EQ của trẻ sau khi ra đời so với trẻ em thông thường

Mẹ bầu bổ sung đẩy đủ vitamin D3 sẽ giúp cải thiện điểm số EQ của trẻ sau khi ra đời so với trẻ em thông thường

Vì vậy, ngoài việc tắm nắng để tăng cường khả năng hấp thụ vitamin D, các mẹ cũng nên chọn chế độ ăn uống phù hợp để bổ sung lượng vitamin cần thiết. Để an toàn và yên tâm, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để uống thuốc bổ chứa vitamin D khi cần thiết.

Bổ sung đủ i-ốt

Cũng như axit folic, i-ốt là khoáng chất đặc biệt quan trọng trong thai kỳ. Nếu bà bầu bị thiếu hụt khoáng chất này trong 12 tuần đầu thai kỳ cũng đồng nghĩa với việc chỉ số IQ của thai nhi bị giảm sút. Thực vậy, các chuyên gia cho biết việc bổ sung đầy đủ i-ốt trong suốt thời gian mang bầu có thể khiến chỉ số IQ của trẻ em tăng lên tới 17,25 điểm.

Mẹ bầu có thể bổ sung trực tiếp các thực phẩm giàu i-ốt trong thực đơn hàng ngày. Ngoài cá biển trong phô mai, sữa chua, sữa, trứng cũng giúp tăng cường lượng i-ốt cho cơ thể.

Tránh bia rượu

Những đồ uống có chứa chất kích thích và gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá, cà phê cùng một số loại thuốc kháng sinh là mối nguy hiểm gây hại cho thai nhi. Bởi vậy, suốt thời gian mang bầu các mẹ nên tránh tiếp xúc với những hợp chất này, đặc biệt là rượu.

Muốn sinh một đứa con thông minh, mẹ cần nhớ tuyệt đối kiêng rượu, hạn chế ngửi phải khói thuốc lá cũng như tiêu thụ cà phê, thuốc kháng sinh khi đang mang bầu.

Tập thể dục đều đặn

Cơ thể mẹ bầu cần khoẻ mạnh thì mới có thể sinh con thông minh hơn người. Vậy nên, một trong những việc làm không thể thiếu của mẹ bầu trong suốt thai kỳ đó là tập thể dục thường xuyên. Thực tế, thể dục thể thao góp phần thúc đẩy phát triển trí não của thai nhi. Các nhà khoa học cho biết nếu mẹ thường xuyên tập thể dục khi mang bầu thì con sinh ra sẽ có điểm số về kỹ năng ngôn ngữ cao hơn so với trẻ em được sinh ra bởi mẹ ít vận động.

Vì vậy, bạn nên dành ngày thời gian rảnh 30 phút đến 1 giờ để tập luyện các môn thể thao nhẹ nhàng phù hợp với bà bầu như đi bộ, bơi lội, yoga… Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có chế độ tập luyện hợp lý và hiệu quả nhất.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • axit folic Eq

Leave a Comment