Cẩm nang bà bầu

Những kiêng kỵ cần thiết khi mang thai

Khi mang thai, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần tránh những kiêng kỵ cần thiết sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Hạn chế xông hơi, tắm nước nóng

Các nghiên cứu gần đây cho thấy nếu mẹ bầu thường xuyên xông hơi hoặc tắm ngâm mình trong bồn nước nóng sẽ khiến thai nhi bị dị tật thần kinh bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng sẽ khiến cho nội tiết và cơ thể của người mẹ bị thay đổi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi.

Khi tắm, mẹ bầu cần hết sức lưu ý đến nhiệt độ nước, không nên để nước quá nóng mà ảnh hưởng đến con.

Khi tắm, mẹ bầu cần hết sức lưu ý đến nhiệt độ nước, không nên để nước quá nóng mà ảnh hưởng đến con.

Tuy nhiên, tắm nước ấm, với nhiệt độ vừa phải (khoảng 37 độ C – bằng nhiệt độ cơ thể người) lại là một “liều thuốc tốt” cho tinh thần và sức khỏe của người mẹ. Vì thế, khi tắm mẹ cần hết sức lưu ý đến nhiệt độ của nước nhé.

Tuyệt đối kiêng các loại cá chứa thủy ngân

Khi mang thai, nếu mẹ bầu vô tình ăn phải các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao thông thường là cá biển như: Cá ngừ đóng hộp, cá kiếm, cá thu to, cá pecca… Ngoài ra, các loại động vật có vỏ như trai, sò, vẹm cũng giàu thủy ngân, mẹ bầu cần lưu ý những loại thực phẩm này khi đưa vào bữa ăn gia đình trong thời gian mang thai.

Rời xa môi trường có nhiều khói thuốc lá

Khỏi cần nói, ai cũng biết khói thuốc lá vô cùng có hại cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Bà bầu sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá sẽ làm cho em bé trong bụng mẹ nhận được ít oxy hơn bình thường, em bé sinh ra sẽ có nguy cơ bị nhẹ cân. Bà bầu sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá sẽ tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non và gặp phải những biến chứng khi mang thai.

Khi mang thai mẹ bầu nên tránh xa môi trường có khói thuốc lá.

Khi mang thai mẹ bầu nên tránh xa môi trường có khói thuốc lá.

Tránh căng thẳng

Như bài viết trước đã đề cập, việc mẹ bầu quá căng thẳng trong quá trình mang thai sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé như: Sinh non, trẻ bị chậm nói, nhẹ cân, tự kỷ … Vì thế, trong suốt quá trình mang thai mẹ  bầu cần có một tâm lý thật thoải mái, mẹ hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thư giãn, nói chuyện với người thân, đi mua sắm hoặc đơn giản là nghe bản nhạc hoặc xem bộ phim mình yêu thích.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bầu có được ăn vẹm
  • cẩm nang cần thiết khi mang thai
  • kiêng kị cần thiết cho bà bầu
  • những loại khói mẹ bầu bên tránh

Leave a Comment