Cẩm nang bà bầu

5 loại hoa dù đẹp đến mấy bà bầu cũng phải tránh xa

Chơi hoa, ngắm hoa vốn là sở thích của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, ngoài vẻ đẹp vốn có một số loại hoa lại mang theo chất độc không phù hợp đối với những bà bầu đang trong thai kỳ. Bởi tiếp xúc thường xuyên với phấn hoa có thể khiến mẹ bầu sinh non hoặc con sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Hoa loa kèn

Lá và củ của hoa loa kèn đều chứa chất gây ngộ độc, ói mửa, bỏng rát niêm mạc đường ruột nếu chẳng may bạn nuốt phải.  Loại hoa này thường mọc nhiều ở Đà Lạt hoặc các vùng khí hậu mát. Nếu tiếp xúc với hoa loa kèn với số lượng nhiều, ở trong phòng kín có thể gây ra chứng ảo giác, mê sảng, thậm chí dẫn tới tử vong, điên loạn.

Hoa Loa kèn nở nhiều vào tháng 4-5 tuy nhiên trong hoa chứa chất độc scopolamine, được mệnh danh như “hơi thở của quỷ”.

Để đảm bảo an toàn, trong thời gian mang bầu mẹ nên hạn chế tiếp xúc với những loại hoa này bởi chúng đều chứa độc ở ít nhất một bộ phận trên bề mặt hoa.

Hoa tulip

Những năm gần đây, hoa tulip thường được nhập khẩu nhiều vào Việt Nam, đặc biệt trong những dịp lễ Tết. Người ta yêu thích hoa này một phần bởi chúng sở hữu vẻ đẹp lạ, sang trọng với màu sắc đa dạng, sống động. Tuy nhiên, bên cạnh vẻ đẹp đó bạn có biết rằng chúng còn chứa chất độc mang tên là tulipene.

Chất độc này nếu ở trong phòng kín khí sẽ phát tác gây ra chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tang huyết áp, nhịp tim. Thậm chí, nhụy của hoa tulip khi tiếp xúc thường xuyên sẽ gây rụng tóc trong một thời gian dài.

Hoa cẩm tú cầu

Người ta kể lại rằng ngày xưa chính nữ hoàng Cleopatra đã từng ép người hầu của mình tự tử bằng loài hoa này. Cẩm tú cầu bông to, đẹp giản dị nhưng rất độc. Chất độc của hoa bao gồm cả phần thân, lá, cho tới củ bởi chất mang tên là hydragin-cyanogenic glycoside.

Nếu chẳng may bạn bị dính nhựa từ thây cây ra tay chân rồi cho vào miệng theo thức ăn hoặc tay có vết thương hở bị nhựa cây dính vào thì có thể gây ra đau bụng, nặng sẽ dẫn tới hôn mê, co giật, rối loạn tuần hoàn máu thậm chí tử vong. Một số trường hợp tiếp xúc còn gây ra dị ứng, ngứa ngáy.

Nuốt phải nhựa cây cẩm tú cầu có thể dẫn tới hôn mê, co giật

Đối với bà bầu, độc tố từ hoa cẩm tú cầu có thể gây ra động thai, nhiễm độc thai nhi dẫn tới dị tật bẩm sinh sau khi sinh.

Hoa thủy tiên

Đây là loại hoa được nhiều người ưa thích mua để đặt phòng khách, bàn làm việc nhất là vào dịp tết. Thực tế, hoa thủy tiên không độc nhưng củ hoa lại chứa chất alkaloids nếu tiếp xúc sẽ gây ra chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, hôn mê.

Hoa thủy tiên được nhiều người chơi hoa ưa chuộng nhất là mỗi dịp xuân về.

Đối với bà bầu, đặc biệt là khi có vết thương hở trên tay tuyệt đối không được tiếp xúc với củ hoa này.

Lan chuông

Lan chuông là loại hoa gồm nhiều những bông nhỏ hình chiếc chuông rủ xuống. Loại hoa này nếu tiếp xúc thường xuyên, trong phòng kín có thể khiến mẹ bầu xa xẩm mặt mày, đau bụng, buồn nôn, tứ chi mềm nhũn, tiêu chảy, loạn nhịp tim, nặng còn dẫn tới co giật.

Bà bầu nên hạn chế tiếp xúc với hoa lan chuông.

Tốt nhất nếu không có việc gì chị em tuyệt đối không nên tiếp xúc với loại hoa này hoặc đặt chúng ở cạnh bàn làm việc hay giường ngủ bởi độc tố của ở khắp nơi, ngay cả đất trồng hoa.

Leave a Comment