Cẩm nang bà bầu

Mang thai khí hư ra nhiều có đáng lo không?

Đây là điều băn khoăn của nhiều thai phụ khi thấy khí hư ra nhiều hơn bình thường, vùng kín hay bị ẩm ướt. Dưới đây là câu trả lời của các chuyên gia trước thắc mắc của mẹ bầu.

Tại sao khí hư lại ra nhiều khi mang thai?

Thực ra khi phụ nữ mang thai cơ thể có những sự thay đổi, đặc biệt là hormone trong cơ thể. Khi mang thai khung xương chậu và thành âm đạo bắt đầu mềm hơn nên khí hư tăng lên để nhằm ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài âm đạo vào bên trong tử cung.

Càng về cuối thai kỳ thì phần đầu của bé sẽ bị chèn vào vùng xương chậu nên hiện tượng khí hư càng ra nhiều hơn. Thậm chí, ở những tuần cuối cùng khí hư bắt đầu bao gồm những vệt dịch nhầy có lẫn cả máu.Đây là dấu hiệu cho thấy bạn sắp đến thời gian chuyển dạ.

Sự thay đổi hormone trong thai kỳ là một trong nguyên nhân khiến khí hư ra nhiều

Mẹ bầu cần làm gì khi khí hư ra nhiều?

Do khí hư ra nhiều, môi trường âm đạo khá ẩm ướt nên để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở mẹ bầu cần vệ sinh vùng kín thường xuyên, ngày thay quần lót 2 lần. Hơn nữa,  muốn tránh cảm giác bí bức khó chịu, chị em không nên chọn những loại quần lót bằng chất liệu nylon, bó khít cơ thể.

Hơn nữa,  khí hư ra nhiều cũng là chuyện bình thường nếu thụt rửa âm đạo quá mức có thể khiến môi trường âm đạo thay đổi, tạo điều kiện cho sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, bà bầu nên ưu tiên rửa vệ sinh vùng kín bằng nước muối loãng thay vì các loại xà phòng thơm hay dung dịch vệ sinh vùng kín.

Ngoài ra, bà bầu cũng không nên mặc quần bó chặt để tránh cảm giác khó chịu, nóng bức tạo điều khiện cho vi khuẩn có hại phát triển.

Mẹ bầu nên đi khám phụ khoa khi có biểu hiện sau:

  • Khí hư có mùi hôi và màu sắc khác thường. Mẹ cũng có cảm giác đau, rát hoặc vùng kín bị sưng đỏ. Đây là dấu hiệu mẹ đang bị viêm nhiễm âm đạo, cần phải đi khám sớm.
  • Nếu khí hư có mùi chua, sủi bọt hoặc màu vàng, xanh, xám thì có thể thể bạn đang mắc các bệnh viêm nhiễm hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Kể cả khi bạn không có cảm giác đau rát, sưng đỏ vùng kín thì cũng nên đi khám phụ khoa sớm.

Mẹ nên chọn loại quần lót thoáng mát khi khí hư ra nhiều

  • Khí hư kèm máu: Thực ra, nhiều thai phụ xuất hiện tình trạng máu rải rác trong khi mang thai nhưng có thể đây là tình trạng bình thường hoặc cũng có thể cảnh báo dấu hiệu mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai. Một số thai phụ trong tuần cuối thai kỳ khí hư sẽ ra nhiều kèm theo vệt máu hồng hoặc đỏ sậm, đây là dấu hiệu cho thấy bạn sắp chuẩn bị chuyển dạ.

Bí kíp hạn chế khí hư ra nhiều khi mang thai

Một số mẹ bầu thường than thở về tình trạng khí hư ra nhiều khi mang thai. Trong đó, nhiều lời khuyên của các chị em cho rằng chẳng có cách gì để hết được tình trạng này chỉ nên cố gắng vệ sinh sạch sẽ, mặc quần lót thoáng mát mà thôi. Tuy nhiên, nhiều chị em lại cho rằng mẹ có thể dùng nước chè xanh hoặc dầu không rửa vùng kín tuần 1-2 lần, tình trạng này sẽ giảm bớt.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • có bầu ra nước ướt quần
  • khí hư của bà bầu khi nào đáng lo
  • khí hư khi mang thai tuần đầu
  • khi hua ra nhieu co fai mang bau
  • khi mang bầu thường xuyên bị ra dịch loãng và hôi
  • tại sao bà bầu lại ra nhiều dịch nhầy
  • tại sao bà bầu lại ra nhiều khí hư

Leave a Comment