Cẩm nang bà bầu

Những điều hết sức thận trọng khi mang song thai

Mang thai đơn thuần đã khiến mẹ bầu mệt mỏi và lo lắng không ngừng. Mang song thai sự mệt mỏi và lo lắng ấy sẽ tăng lên gấp bội. Nguy cơ sinh non khá cao yêu cầu mẹ phải hết sức thận trọng để có một thai kỳ an toàn cho cả mẹ và bé.

Khi biết mình mang song thai chắc chắn bạn sẽ tưởng tượng trong đầu những đứa con đẹp như thiên thần và giống nhau như hai giọt nước. Bạn sẽ chuẩn bị quần áo giống y hệt nhau để không ai có thể nhận ra sự khác biệt nào từ hai đứa trẻ và “thiên hạ” sẽ phải trầm trồ, ghen tỵ khi bạn chỉ cần sinh một lần mà có đến hai thiên thần bé nhỏ đáng yêu cùng nhau khôn lớn. Tuy nhiên, mang thai song sinh không phải là chuyện dễ, nhất là đối với những người mang thai lần đầu. Mẹ bầu luôn luôn phải đối diện với những nguy cơ thường trực như tiền sản giật, đẻ non, tiểu đường thai kỳ, tách nhau non trong suốt quá trình thai nghén. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, bạn cần phải tuân thủ những điều sau đây: Nói không với hoạt động mạnh, không ăn quá ít hoặc quá nhiều, không tập thể dục quá mức, uống nhiều nước, khám thai đầy đủ để phòng tránh những dấu hiệu bất thường.

Anh em sinh đôi

Anh em sinh đôi

Thăm khám và kiểm tra sức khỏe cần thận, kỹ lưỡng hơn

Khi mang thai sinh đôi bác sĩ sẽ khuyên bạn cần phải kiểm tra và siêu âm thai nhiều hơn. Bạn cũng cần phải kiểm tra Doppler để xem xét lưu lượng máu truyền qua dây rốn của mỗi thai nhi.

Bác sĩ cũng thường xuyên theo dõi mực nước ối để đảm bảo thận của em bé đang làm việc hiệu quả.

Cặp song thai trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thường phát triển tương tự như em bé đơn. Chỉ đến khoảng giữa 32 và 35 tuần em bé sẽ lớn lên khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó chịu, mọi hoạt động trở nên khó khăn hơn. Vết rạn trên da phần bụng bầu của mẹ cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Việc bạn cần làm lúc này là nghỉ ngơi ở nhà hoặc nhập viện để tiện theo dõi.  Đây là một cách để có thể theo dõi huyết áp thường xuyên và cũng làm giảm nguy cơ sinh non.

Nếu bà bầu có nhóm máu âm tính, bạn cần phải có sự đề phòng hình thành kháng thể Anti-D trong quí thứ hai và thứ ba khoảng 28 và 34 tuần. Bạn cần được bác sĩ sản khoa hướng dẫn cụ thể về điều này vì không có một phương pháp nào phù hợp để áp dụng cho tất cả các bà mẹ.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ khi mang song thai

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ khi mang song thai

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và không được vận động mạnh

Mang song thai có nghĩa là bạn phải làm việc gấp đôi bình thường để nuôi dưỡng và giúp thai nhi phát triển toàn diện. Do vậy, nếu một chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ngủ nghỉ không đủ giờ bạn sẽ nhanh chóng bị tiêu hao sức khỏe, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nếu bạn không có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ bạn sẽ bị tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, bé sinh ra sẽ bị thiếu trọng lượng vốn đã là mối đe dọa thường trực khi mang bầu song sinh. Mẹ không ăn uống đầy đủ dinh dưỡng đồng nghĩa với bạn sẽ bị tổn thương trong lúc sinh và trong suốt cuộc sống sau này.

Bà bầu dù được khuyến khích đi du lịch nhưng nếu bạn mong song thai thì tốt nhất nên giữ gìn sức khỏe, ở nhà tĩnh dưỡng, hạn chế tối đa những chuyến đi dài ngày, đến những nơi thay đổi áp suất không khí như núi cao và quan trọng nhất là … nói không với những hoạt động mạnh.

Để đảm bảo ba mẹ con an toàn trong suốt thai kỳ ngoài việc chăm sóc tốt cho bản thân và em bé  bạn cần phải chuẩn bị một tâm lý vững vàng cho kỳ sinh sắp tới, cùng chồng vượt qua 9 tháng thai kỳ đầy khó khăn này.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • song thai
  • mang song thai
  • mang thai doi
  • mang thai đôi
  • ba bau song thai nen nam ngu nhu the nao
  • bầu sinh đôi
  • thai đoi
  • mang thai song sinh
  • mang bầu đôi
  • mang song thai can biet

Leave a Comment