Cẩm nang bà bầu

Kiêng cữ sau khi sinh: Nên làm thế nào cho đúng?

Kiêng cữ sau khi sinh là chủ đề gây nhiều tranh cãi từ xưa đến nay. Ông bà ta cho rằng sản phụ nên kiêng tăm gội, kiêng gió … để mong cơ thể nhanh bình phục, tuy nhiên các bà mẹ hiện đại thì cho rằng điều này hoàn toàn là cổ hủ. Vậy nên kiêng cữ như thế nào cho đúng?

Nói về việc kiêng cữ sau sinh, Thạc sĩ Vũ Văn Khanh cho rằng :  Sau khi sinh, cơ thể sản phụ đang ở mức giãn nở lỗ chân lông rất to nên tắm lâu sẽ dễ gây cảm lạnh, nhiễm trùng. Thời đại hiện nay nóng lạnh sẵn sàng, phòng tắm hoàn toàn kín gió nên các mẹ có thể vệ sinh cá nhân sớm sau khi sinh để sức khở phục hồi. Quan điểm nhịn tắm gội cả tháng hoàn toàn cổ hủ và không cần thiết.

Mặc dù, bỏ qua những quan điểm kiêng cữ cổ hủ ngày xưa, mẹ bầu vẫn cần phải chú ý đặc biệt đến vệ sinh cá nhân, cách ăn uống, sinh hoạt đặc biệt sau khi sinh.

Quan điểm nhịn tắm gội cả tháng hoàn toàn cổ hủ và không cần thiết (Nguồn Internet)

Quan điểm nhịn tắm gội cả tháng hoàn toàn cổ hủ và không cần thiết (Nguồn Internet)

Tắm gội

Các mẹ cần phải giữ cơ thể sạch sẽ để tránh môi trường cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và em bé.

Tuy nhiên, khi tắm gội bạn nên chú ý không nên sử dụng nước lạnh đặc biệt để vệ sinh vùng kín. Bởi sau sinh, cơ thể mẹ bầu rất yếu, lỗ chân lông giản nở mạnh, vùng kín vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Chính vì vậy, bạn nên dùng nước ấm để tắm rửa tránh gây cảm lạnh, hạn chế việc ngâm nước trong bồn hay kì cọ mạnh gây xước viêm nghiễm.

Ngoài ra, mẹ bầu hoàn toàn có thể gội đầu bởi mổ hôi ra nhiều gây bết tóc.Nhưng bạn nên chú ý gội đầu bằng nước ấm, nhanh chóng sau đó sấy tóc cho khô.

Chế độ ăn uống sau khi sinh

Khi sinh cơ thể bà bầu thường khá yếu, mệt mỏi nên cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi và tiết sữa cho bé bú. Mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn các loại rau xanh, thực phẩm giàu sắt, protein như thịt bò, cá, thịt lợn, rau cải, súp lơ, bí đỏ …

Bạn cũng nên hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, quá cứng hay quá chua, cay. Một vài kinh nghiệm truyền tai rằng bà bầu nên ăn cơm với thịt rang nghệ, gà rang với gừng hay canh rau ngọt để cở thể nhanh bình phục. Ngoài ra, bạn cần cung cấp 2-2,5 lít nước mỗi ngày, đồng thời tránh xa rượu, bia, các thức uống chứa cocain hay khói thuốc lá.

Thói quen sinh hoạt

Nhiều mẹ truyền nhau kinh nghiệm sau khi sinh để giữ dáng bụng không bị chảy xệ thì nên lấy vải quấn quanh bụng  hoặc quấn thêm muối gừng để giảm mỡ nhanh. Điều này các mẹ hoàn toàn có thể làm, tuy nhiên đừng quá căng thẳng hay nén quá chặc tạo cảm giác khó chịu, mệt mỏi.

Các mẹ cũng nên ở phòng kín gió, lượng ánh sáng phù hợp, không khí thông thoáng (Nguồn Internet)

Các mẹ cũng nên ở phòng kín gió, lượng ánh sáng phù hợp, không khí thông thoáng (Nguồn Internet)

Sau sinh tử cung vẫn còn mở rộng, nên các mẹ nên tránh ngồi xổm hay ngủ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, để tránh khiến tử cung bị sa, rất lâu để hồi phục.

Các mẹ cũng nên ở phòng kín gió, lượng ánh sáng phù hợp, không khí thông thoáng để cảm giác thoải mái và tránh mắc bệnh cảm lạnh. Sản phụ cũng nên hạn chế xem tivi hay dùng điện thoại quá nhiều, tránh âm thanh lớn, mặc đồ thông thoáng mồ hôi và nên đi tất.

Khi đánh răng nêu sử dung nước ấm và tuyệt đối không vận động mạnh hay làm việc nặng để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Nếu bạn muốn tập luyện thể dụng thì hãy chờ 6 tuần với sinh thường và 6 tháng nếu sinh mổ. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng.

Sản phụ cũng nên hạn chế làm chuyện yêu sớm vì vùng kín vẫn mở rộng, dễ bị tổn thương, gây nhiễm trùng. Bạn nên chờ ít nhất 6 tuần để cơ thể hoàn toàn bình phục sẵn sàng cho chuyện ấy.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • kieng cu sau sinh
  • kiêng cữ sau khi sinh
  • làm thế nào cho mẹ bầu dễ sinh
  • đẻ mổ kiêng cữ như thế nào
  • sau sinh nên kiêng cữ như thế nào
  • cach kieng cu sau sinh
  • bà đẻ ít sữa bầu vú cứng thì làm như thế nao
  • bà đẻ cần kiêng ăn uống như thế nào
  • ba me sau sinh nen kieng gi
  • bà bầu phải kiêng cữ những gì sau sinh

Leave a Comment