Cẩm nang bà bầu

Dây rốn quấn quanh cổ có nguy hiểm không?

Dây rốn quấn quanh cổ thai nhi là hiện tượng dây rốn cuốn thành nhiều vòng ở khu vực cổ của thai nhi. Khi dây rốn quấn quanh cổ có thể ngăn chặn quá trình vận chuyển dinh dưỡng, máu nuôi thai nhi. Trong trường hợp nặng, thai nhi có thể tử vong trong bụng mẹ.

Làm thế nào để phát hiện dây rốn quanh cổ thai nhi?

Theo dõi sức khỏe định kỳ và siêu âm theo đúng chỉ định của bác sỹ là cách tốt nhất giúp mẹ bầu phát hiện sớm tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Thông thường, hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ sẽ xuất hiện vào 3 tuần cuối cùng của thai kỳ, nhưng cũng có một số bà bầu, hiện tượng này có thể xuất hiện từ tuần thứ 5 – 6.  Do đó, việc siêu âm để phát hiện các vấn đề sức khỏe của thai nhi là việc làm vô cùng cần thiết trong suốt thai kỳ.

Siêu âm thai đúng định kỳ là cách tốt nhất phát hiện sớm hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ ở thai nhi.

Siêu âm thai đúng định kỳ là cách tốt nhất phát hiện sớm hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ ở thai nhi.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể cảm nhận dược những thay đổi bất thường bên trong cơ thể khi con bị dây rốn quấn quanh cổ như: thai nhi máy bất thường bởi vì khi bị dây rốn quấn quanh cổ em bé sẽ bị thiếu oxy, dưỡng chất đưa vào cơ thể bé ít hơn khiến bé khó chịu và đạp nhiều hơn để cảnh báo với mẹ. Do đó, người mẹ cần phải thật chú ý đến những thay đổi trên cơ thể mình để đi khám kịp thời, phòng tránh những nguy hiểm có thể đến với con.

Dây rốn quấn quanh cổ thai nhi có nguy hiểm không?

Đây là hiện tượng khá nguy hiểm đối với sức khỏe của thai nhi và cần sự theo dõi chặt chẽ của thai phụ cũng như bác sỹ chuyên môn.

Như đã nói ở trên, khi thai nhi bị dây rốn quấn nhiều vòng ở cổ có thể làm bé khó thở, không nhận đủ dưỡng chất cần thiết, sinh ra em bé có thể bị nhẹ cân. Khi người mẹ chuyển dạ sinh con, nếu em bé bị dây rốn quấn quanh cổ có thể khiến cho cuộc đẻ diễn ra khó khăn hơn bởi thai nhi bị treo và không lọt được ra ngoài.

Hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ là hiện tượng khá nguy hiểm ở thai nhi, cần được theo dõi kỹ lưỡng.

Hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ là hiện tượng khá nguy hiểm ở thai nhi, cần được theo dõi kỹ lưỡng.

Trong một số ít trường hợp, dây rốn quấn quanh cổ thai nhi sau đó lại trở về trạng thái bình thường, nhưng cũng có những trường hợp thai nhi bị quấn thêm nhiều vòng nữa và không có cách nào để gỡ được dây rốn khỏ cổ của thai nhi. Cách tốt nhất mẹ bầu có thể làm là kết hợp với nhân viên y tế theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Trong trường hợp khẩn cấp, bác sỹ sẽ nói chuyện với người nhà về việc sinh con bằng phương pháp mổ để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng, việc dây rốn quấn quanh cổ trẻ vốn là hiện tượng bình thường đối với các bác sĩ và nữ hộ sinh. Dân gian hay gọi đây là hiện tượng tràng hoa quấn cổ. Theo thống kê có tới 1/3 ca trẻ sinh ra với một sợi dây quanh cổ. Sợi dây này có chiều dài dao động từ 19 -133m, thông thường dây càng dài thì trẻ càng có nguy cơ dây rốn quấn quanh cổ càng cao.

Tai nạn từ dây rốn quấn cổ thực tế không cao

Theo báo cáo gần đây của Viện Y tế và Phúc lợi của Úc, cứ 1 trong số 135 trẻ sơ sinh ở úc lại bị chết yểu. Ở Mỹ, tỉ lệ này là 1/160 ca sinh. Chế yểu ở đây là do khi ra đời bé không có dấu hiệu của việc thở và cử động nào.

Một nghiên cứu trên tạp chí của hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết vấn đề nhau thai là nguyên nhân hàng đầu của thai chết lưu: chiếm 26 %, trong khi chỉ 10 % là do bất thường của dây rốn.

Như vậy các nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng tai nạn do dây rốn quấn quanh cổ trẻ là không cao.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường ở trẻ nên đi khám bác sĩ để được tư vấn  thường xuyên. Khi phát hiện ra bé bị dây rốn quấn quanh cổ cũng đừng quá lo lắng, bất an gây mất ngủ, căng thẳng làm ảnh hưởng tới thai nhi. Thực tế, hiện tượng này không hẳn quá nguy hiểm nếu bạn biết các khắc phục và xử lí kịp thời.

Mẹo dân gian giúp trẻ tự tháo dây rốn quấn quanh cổ 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • hiện tượng dây rốn cuốn cổ
  • rốn quấn cổ có nguy hiểm không
  • day ron quan co som co nguy hiem
  • dây rốn quấn cổ nguy hiểm không
  • day ron quan co co nguy hiem
  • dây rốn quấn cổ có
  • dây rốn cuốn cổ thai nhi co nguy hiểm không
  • dây rốn cuốn cổ
  • thai nhi vòng dây rốn cuốn cổ
  • dây cuốn cổ thai nhi có nguy hiểm

Leave a Comment