Cẩm nang bà bầu

Bố mẹ chủ quan dẫn tới con mắc bệnh tan máu bẩm sinh cả đời gắn với bệnh viện

Hiện nay cả nước ta có tới 2000 em bé bị tan máu bẩm sinh cần phải điều trị liên tục. Thực ra chứng bệnh này có thể phòng ngừa nếu bố mẹ biết thông tin và cẩn thận một chút trước khi mang thai. Chị em cần tìm hiểu ngay trước khi quá muộn.

Ngày 8/5 hàng năm được đặt làm ngày Thalassenmia thế giới hay gọi là bệnh tan máu bẩm sinh. Khi trẻ em mắc phải căn bệnh này được xem như lời tuyên cáo cả đời sẽ phải gắn với bệnh viên. Hiện nay theo ước tính tại Việt Nam có tới 1/10 dân số mang gen bệnh. Khi không biết mình mang gen và kết hôn với người khác cũng mang gen này thì tỉ lệ trẻ em sinh ra bị mắc bệnh chiếm tới 25 %. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh, chất lượng dân số mà còn khiến tài chính suy kiệt vì cả đời phải gắn với bệnh viện.

Theo BS Nguyên Thị Thu Hà, giám đốc Viện huyết học và truyền máu Trung ương cho biết:”Mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em mắc bệnh sinh ra, trong khi đỏ để đủ số máu truyền cho các bệnh nhân này đã phải tiêu tốn đến ½ số máu chúng ta thu về muốn năm”.

Mặc dù đem lại hậu quả kinh hoàng nhưng căn bệnh này rất dễ phòng ngừa. Chỉ cần bố mẹ cẩn thận xét nghiệm trước hôn nhân và làm chuẩn đoán trước khi sinh thì trẻ em sẽ không bị mắc căn bệnh quái ác này. Hãy cùng xem video dưới đây để biết thêm về cuộc sống của gia đình có con bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh và những hối hận không nói được lên lời của người mẹ:

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bệnh tan mau bẩm sinh mang thai
  • bị tan máu bẩm sinh có bầu
  • mẹ bị bệnh tan máu bẩm sinh có nên cho con bú không?

Leave a Comment