Tin tức

Những điều cần lưu ý khi đi thăm bà đẻ

Đi thăm gái đẻ không giống với đi thăm người ốm thông thường khác, ngoài người mẹ mới sinh còn đang rất mệt còn có em bé sơ sinh rất nhỏ vì thế có những điều bạn nên tế nhị khi đi thăm bà đẻ. Hãy đọc những lưu ý dưới đây để không bị vô ý trước mặt gia đình và bạn bè, em bé và mẹ sẽ rất vui nếu bạn biết được những điều này mà tránh nhé.

 1. Không hút thuốc lá khi đi thăm bà đẻ:

Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh vì thế trong môi trường có trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh bạn tuyệt đối không nên hút thuốc. Hầu hết các bệnh viện ngày nay đều cấm hút thuốc lá và phải mặc áo của bệnh viện khi vào thăm em bé. Tuy nhiên nếu bạn vừa hút thuốc trước đó hoặc quần áo ảm mùi khói thuốc đều nên thay trước khi bước vào phòng bà đẻ. Khói thuốc lá hoặc mùi khói thuốc sẽ gây khó chịu cho chính em bé và mẹ mới sinh cũng như gây ra mùi khó chịu dù bạn đã đi ra khỏi phòng.

Có những lưu ý khi thăm bà đẻ bạn nên biết để không làm phiền lòng bà mẹ và em bé mới sinh

Có những lưu ý khi thăm bà đẻ bạn nên biết để không làm phiền lòng bà mẹ và em bé mới sinh

2. Không uống trà nóng, nước nóng trong phòng có trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh còn rất non yếu, da bé rất mỏng và dễ bị tổn thương. Nếu người mẹ thấy bạn đang nhâm nhi một ly trà nóng, một cốc nước nóng trong phòng hay cạnh giường em bé đang nằm thì chắc chắn người mẹ sẽ thấy rất đáng sợ vì nhỡ đâu bạn có thể làm rớt vào làn da mỏng manh của bé.

3. Không đưa trẻ em đi cùng

Sản phụ mới sinh con thường rất mệt mỏi, cần không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Em bé mới ra khỏi bụng mẹ cũng thế, rất dễ bị giật mình. Vì vậy nếu có sự có mặt của những đứa trẻ sẽ khiến không gian bị đảo lộn, thậm chí là rất ồn ào mà chính bạn cũng không thể ngăn cấm được con mình. Bé có thể đòi bế em bé, nghịch ngợm đồ đạc trong phòng và làm ầm ĩ lên nếu không được vừa ý. Vì vậy, tốt hơn cả, không nên mang theo trẻ em đến thăm bà đẻ.

Bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh rất cần thời gian nghỉ ngơi nên bạn không nên chơi quá lâu

Bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh rất cần thời gian nghỉ ngơi nên bạn không nên chơi                                                                       quá lâu

 

4. Không nên đi thăm bà đẻ khi đang bị ốm

Trẻ sơ sinh sức đề kháng đang yếu nên rất dễ nhiễm bệnh. Bà mẹ mới sinh cũng còn rất mệt, cơ thể mới mất nhiều máu và đề kháng cũng kém đi. Vì vậy nếu bạn đang bị cảm, ốm hoặc mắc bất cứ bệnh gì, hãy hoãn cuộc đến thăm.

5. Nên rửa tay sạch sẽ trước khi vào phòng bà mẹ mới sinh

Bàn tay của bạn có thể sẽ chứa nhiều vi trùng từ bên ngoài, kể cả quần áo của bạn cũng vậy. Vì thế, trước khi bước vào phòng thăm, nên rửa tay sạch sẽ và cũng nên thay quần áo sạch trước khi đến thăm.

6. Bế bé khi chưa được sự đồng ý của gia đình

Nhìn thấy em bé mới sinh đáng yêu và rất muốn bế lên cưng nựng nhưng bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi người nhà hoặc sản phụ bế bé lên và trao cho bạn. Thực tế là rất nhiều sản phụ không hề muốn người khác bế con mình hoặc có thể là lúc bé đang ngủ và họ không muốn bất cứ ai làm phiền đến bé.

Cơ thể sạch sẽ và tuyệt đối không hôn trẻ sơ sinh là điều rất quan trọng

Cơ thể sạch sẽ và tuyệt đối không hôn trẻ sơ sinh là điều rất quan trọng

7. Tuyệt đối không hôn bé sơ sinh

Đây là việc làm cấm kỵ cho dù sản phụ và gia đình có cho phép hay không. Đã từng có những vụ việc bé sơ sinh chết chỉ vì một nụ hôn của người lớn đã gây nhiễm bệnh cho các bé xảy ra trên thế giới. Nên tốt hơn hết bạn tuyệt đối không được làm việc này khi bế bé sơ sinh, hãy đợi bé lớn thêm chút nữa khi cơ thể đã cứng cáp hơn và quen với môi trường bên ngoài hơn.

8. Nên dọn dẹp những thứ bạn bày ra trước khi về

Nhà có em bé mới chào đời sẽ rất bận rộn trong khi người mẹ mới sinh nên hạn chế đi lại nhiều,  vì vậy trước khi về  bạn nên dọn dẹp những thứ cần bỏ đi mà bạn mang tới như những tờ giấy bọc quà hay cốc uống nước, vỏ hoa quả, vỏ bánh… để không làm phiền đến sản phụ và họ sẽ rất vui khi bạn làm như vậy.

9. Đừng nhìn chằm chằm vào sản phụ khi đang cho con bú

Cho con bú khi mới sinh là việc khá khó khăn và cũng rất tế nhị và chắc chắn không ai muốn bị nhìn chằm chằm khi họ đang làm việc này. Hãy đừng trò chuyện về việc cho con bú, chuyển sang nói chuyện cùng với người nhà của sản phụ là việc lịch sự mà bạn nên làm.

10. Đừng làm bà mẹ mới sinh thêm căng thẳng và mệt mỏi bằng những lời khuyên khi mà người mẹ chưa đề cập tới

Sẽ thật sự khó chịu nếu ai đó đến và nói bạn phải thế này và phải thế kia. Mỗi người mẹ lại có những cách khác nhau trong chăm sóc con cái và không ai muốn bị chê là không biết chăm con cả. Vì thế là một người mẹ đi trước tinh tế và thấu hiểu nếu sản phụ hỏi bạn về những kinh nghiệm chăm sóc sau sinh thì hãy nhiệt tình cung cấp cho họ. Tuy nhiên nếu sản phụ không hỏi, hãy đừng đưa ra những ý kiến của cá nhân mình mà bạn chỉ cần thăm hỏi, lắng nghe và hỗ trợ khi cần thiết là đủ.

11. Không nên ngồi chơi quá lâu

Sản phụ sau sinh vẫn còn rất đau đớn, mệt mỏi cần nhiều thời gian nghỉ ngơi và họ còn rất nhiều việc phải làm mà sẽ không hề thoải mái nếu có mặt bạn như phải hút sữa, cho con bú, vệ sinh cá nhân… và có thể người mẹ còn đang rất thèm ngủ vì cả đêm không ngủ do em bé quấy khóc. Em bé thì thường xuyên tè và ị cần phải thay và rửa sạch sẽ… thật là nhiều thứ mà bà mẹ mới sinh phải làm.  Vì vậy khi đến thăm, bạn không nên ngồi quá lâu.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • thăm bà đẻ
 • ba đẻ
 • bà bầu kiêng đi thăm bà đẻ
 • bà bầu có nên đi thăm bà đẻ
 • kiêng kỵ thăm bà đẻ
 • bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không
 • đi thăm bà đẻ
 • tại sao bà bầu không nên đi thăm bà đẻ
 • bà bầu có được đi thăm bà đẻ không
 • bà bầu đi thăm bà đẻ có sao không

Leave a Comment