Nuôi dạy con

Bố mẹ có biết: Tại sao con thứ thường nổi loạn hơn con cả ?

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng khi con thứ là con trai thì có tới 20 – 40 % sẽ có khả năng bị kỷ luật hoặc phải ra hầu tòa so với con cả.

Con thứ thường có xu hướng nổi loạn hơn con cả?

Nhà kinh tế học Joseph Doyle đã tạo ra một cuộc nghiên cứu nhằm phân tích sự khác biệt giữa thứ tự sinh nở. Theo đó, ông và các đồng nghiệp tập trung vào gia đình có con thứ hai là bé trai. Từ đó ông thấy có một mối liên hệ trong thứ tự sinh với các vấn đề về trường học, tội phạm vị thành niên hay tội phạm người lớn.

Theo đó, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa con trai thứ có 20 -40 % có nguy cơ đối mặt với kỷ luật của trường học hay tòa án hơn so với đứa con đầu lòng. Giải thích cho sự khác biệt này, nhà khoa học cho biết đó là do sự khác biệt trong cách dạy dỗ của cha mẹ với các con là một yếu tố dẫn tới sự khác biệt trong hành vi cư xử của con đầu long và con thứ.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa con trai thứ có 20 -40 % có nguy cơ đối mặt với kỷ luật của trường học hay tòa án hơn so với đứa con đầu lòng

Thứ tự sinh tạo ra sự khác biệt về tính cách

Thực vậy, tiến sĩ Kevin Leman một nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về thứ tịnh sinh đóng vai trò thế nào về việc xác định tính cách của con người. Bà nhận định sự đối xử khác nhau của bố mẹ đối với anh chị em trong nhà dựa vào thứ tự sinh có thể tạo ra những khác biệt về tính cách.

Con đầu: Những đứa trẻ sinh ra đầu thường trở thành vật thử nghiệm. Điều này có nghĩa rằng bố mẹ bạn sẽ đọc sách, xem video, nghe theo các lời khuyên khác nhau để bắt đầu chiến lược nuôi dạy bạn. Cuộc sống của con cả được thường được bao quanh bởi các quy tắc và giờ giấc nhất định nên con đầu thường có xu hướng trở thành người thành đạt, đáng tin cậy, có nguyên tắc, chu đáo và biết kiểm soát.

Con giữa: Theo một tạp chí Tâm lý học Ngày nay, con giữa đôi khi trở thành người rất biết điều chỉnh. Bạn có khả năng kết nối mọi người lại với nhau bởi vì bạn cảm thấy như thể mình đang bỏ qua và đôi khi bị bỏ qua nên đã học cách đứng bằng hai chân của mình và nghĩ cho chính mình. Chính vì điều này cũng có thể khiến đôi khi bạn trở thành đứa trẻ khó bảo của gia đình.

Con cả có xu hướng trở thành người đáng tin cậy, biết kiểm soát và chu đáo.

Mặc dù vậy, một nghiên cứu vào năm 2016 lại chỉ ra rằng những đứa trẻ thứ hai thường có xu hướng thông minh, linh hoạt và kiếm tiền giỏi hơn anh chị mình. Vậy nên nếu bố mẹ thấy con thứ ngang bướng hơn so với con cả thì cũng đừng nên quá lo lắng. Bởi thực tế đã cho thấy, con thứ thường có nhiều cá tính riêng và có xu hướng phát triển tính cách theo một cách riêng.

Với con một thì sao?

Nếu bạn là đứa con một trong gia đình thì có thể ngay từ nhỏ bố mẹ đã đối xử bình đẳng với bạn. Tuy nhiên, vì bạn luôn được bố mẹ chăm sóc yêu chiều nên bạn có thời gian khó kết nối với bạn bè cùng tuổi. Con một thường có xu hướng sống khép mình hơn, nhưng khi lớn lên bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo bẩm sinh và đứng đầu một bộ phận hoặc công ty.  Con một thường có thế giới riêng của mình và luôn cố làm mọi thứ hoàn hảo như cách mình muốn.

 

Leave a Comment