Cẩm nang bà bầu

Ốm nghén sẽ không đáng sợ nếu bà bầu biết cách

Để giảm thiểu những cảm giác khó chịu của ốm nghén mang lại bạn nên thử các cách như ăn các loại thực phẩm tránh buồn nôn, sử dụng thuốc, chia làm nhiều bữa nhỏ, châm cứu …

Ốm nghén vốn từ xưa đến nay đã trở thành cơn ác mộng của những bà mẹ đang mang bầu. Thông thường, cứ 10 người mang bầu thì có đến 7 thai phụ phải đối mặt với tình trạng ốm nghén. Trong đó, tùy từng người có lại có những triệu chứng ốm nghén khác nhau như : nôn ói, nôn nhiều lần, ợ chua,chóng mặt, mêt mỏi. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Sau đây là một số những chiêu nhỏ chữa ốm nghén hiệu quả dành cho các chị em đang mang bầu.

1. Ăn các loại thực phẩm phù hợp để tránh buồn nôn

Có thể bạn chưa biết, một vài loại củ quả có khả năng chữa hoặc hạn chế các triệu trứng nôn ói hiệu quả như: chuối, bơ, củ đậu, bí đao, quả chanh, gừng… Với các loại hoa quả này, các mẹ có thể ăn – pha trực tiếp ép, lấy nước uống hoặc phơi khô để đun nước. Nhờ các vitamin cần thiết có trong các loại củ quả này, hệ tiêu hóa của bạn sẽ được hỗ trợ để thoát khỏi trạng thái nôn ói mệt mỏi kéo dài trong thời kì thai ngén này.

Thông thường, cứ 10 người mang bầu thì có đến 7 thai phụ phải đối mặt với tình trạng ốm nghén (Nguồn Internet)

Thông thường, cứ 10 người mang bầu thì có đến 7 thai phụ phải đối mặt với tình trạng ốm nghén (Nguồn Internet)

2. Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Biện pháp này dành cho các mẹ bị ốm nghén nặng, kéo dài gây tình trạng mệt mỏi, ăn uống kém dễ khiến cơ thể thai phụ thiếu hụt dinh dưỡng  cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Với trường hợp này, các bác sĩ thường khuyên bạn nên sử dụng các loại thuốc  như Vitamin B6 dạng nước, thuốc sắt…để làm giảm các triệu chứng ốm nghén.

3. Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa chính

Các mẹ bầu cần giữ bụng no vừa đủ để giảm thiểu tình trạng buồn nôn khi dạ dày trống rỗng. Nhiều chị em do nôn ói nhiều mệt mỏi nên thành ra biếng ăn để bụng đói, điều này không hề tốt chút nào. Vì khi bụng đói, tình trạng buồn nôn sẽ trở lại và các mẹ sẽ càng cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Theo lời khuyên của các chuyên gia về thai sản, các mẹ nên chia ra ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày,đặc biệt là bữa nhẹ trước khi đi ngủ. Bữa ăn này rất quan trọng vì nó giúp giữ lượng đường trong máu của bà bầu ổn định trong suốt một đêm dài cho đến khi ăn bữa sáng. Nhờ vậy, các mẹ sẽ cảm giác nôn ói vào buổi sáng hôm sau.

Nước chanh tươi cũng là một cách để giảm các triệu chứng của ốm nghén (Nguồn Internet)

Nước chanh tươi cũng là một cách để giảm các triệu chứng của ốm nghén (Nguồn Internet)

4. Uống đủ nước và ngủ đủ giấc

Nước là thành phần cần thiết cho mọi quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nếu như người bình thường cần đến nước hàng ngày thì việc cung cấp nước cho bà bầu càng quan trọng hơn nhiều, trung bình khoảng 2-2,5 lit nước mỗi ngày. Khi mang thai, cơ thể chị em sẽ xảy ra tình trạng khử nước nên hay dẫn tới tình trạng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, phù nề. Việc uống đủ nước rất quan trọng để cơ thể mẹ bầu luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.

5. Giao tiếp với người xung quanh

Đây là biện pháp khá hữu hiệu nhằm giúp bạn quên đi cảm giác buồn nôn và mệt mỏi. Việc giao tiếp trò chuyện với người xung quanh khiến tinh thần bạn thoải mái, thư giãn và giảm thiểu căng thẳng do quá trình mang bầu đem lại.

6. Sử dụng tinh dầu và liệu pháp châm cứu

Các loại tinh dầu có mùi thơm đặc biệt như bạc hà cay hay chanh cũng hỗ trợ để bạn quên đi những cơn ốm nghén đang tới. Ngoài ra, các thai phụ được khuyên nên thử liệu pháp châm cứu. Đây là liệu pháp an toàn và đã được áp dụng thành công ở nhiều các nước tiên tiến trên thế giới. Các mẹ có thể tham khảo và cân nhắc khi tìm kiếm các chuyên gia y tê tay nghề cao để thực hiện liệu pháp này.

Ốm nghén thực tế không quá khó để ngăn chặn và giảm thiểu nếu các mẹ biết cách tìm giải pháp phù hợp. Các chị em nên cần nhắc đến việc dùng thuốc, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hay sử dụng liệu pháp châm cứu, ngửi tinh dầu … Tùy thai phụ mà lại phù hợp với các phương pháp chữa trị khác nhau. Vì thế, hãy tìm hiểu kĩ các phương pháp để áp dụng đừng khiến mình rơi vào trạng thái căng thẳng để các triệu chứng ốm nghén tới nặng hơn nhé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • om ngen dang so
  • ốm nghén đáng sợ như thế nào

Leave a Comment