Cẩm nang bà bầu

Thường xuyền sử dụng máy tính bà bầu nên làm gì để bảo vệ thai nhi ?

Nhiều mẹ bầu do tính chất công việc nên thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính. Điều này khiến chị em lo sợ bởi bức xạ của máy tính sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi, nếu bạn đang lo lắng thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn phần nào.

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện năm 1970 đã từng cho rằng bà bầu sử dụng máy vi tính nhiều có thể khiến thai nhi mắc các bệnh như dị tật bẩm sinh, sảy thai, thậm chí suy dinh dưỡng. Bức xạ từ máy tính chính là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng tiêu cực này. Tuy nhiên kết quả này đã được chứng minh là sai lầm ở các năm sau này.

Bà bầu dùng máy tính đặt lên bụng và đùi có thể ảnh hưởng tới thai nhi

Thực tế, màn hình máy tính là an toàn với bà bầu trong thời gian mang thai bởi chúng phát ra lượng bức xạ điện tử thấp nên không gây tổn hại nhiều cho em bé của bạn.Mặc dù không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng với thai nhi nhưng việc bà bầu thường xuyên sử dụng máy tính nhiều giờ đồng hồ liền mỗi ngày cũng không hề tốt cho em bé. Ngồi quá gần máy tính nhiều giờ, không đi lại trong phòng cũng có thể khiến bà bầu mắc phải bệnh trĩ, phù nề, đau mỏi cơ bắp, mỏi mắt trong thời gian mang bầu.

Hạn chế tác động có hại của bức xạ máy tính

Thực tế, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bức xạ và điện trường từ máy tính có thể khiến người dùng bị đau đầu, mỏi mắt, khó chịu hay mắc chứng hay quên. Bởi vậy, để hạn chế những tác động này các mẹ bầu nên hạn chế để các vật bằng kim loại xung quanh nơi đặt máy tính để hạn chế tái phát xạ sóng điện từ.

Ngoài ra, chị em nên đặt một chậu cây xương rồng hoặc hoa thuỷ tiên để hấp thụ bớt bức xạ từ máy tính. Nếu sử dụng máy bàn, bạn có thể dùng tấm màn hình bảo vệ và chỉnh độ sáng màn hình ở mức vừa phải.

Khoảng cách phù hợp từ mắt đến màn hình là khoảng 50 cm

Dùng máy tính không ảnh hưởng tới sức khoẻ

Sử dụng máy tính nhiều đồng nghĩa với việc bà bầu sẽ ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài. Điều này dẫn tới việc ứu đọng máu ở khung xương chậu, ảnh hưởng tới sự lưu thông máu ở phần dưới. Để hạn chế điều này, chị em nên giảm bớt thời gian sử dụng máy tính hoặc nên nghỉ ngơi từ 5 – 10 phút, rời mắt khỏi màn hình và đi lại xung quanh nhà khi đã dùng máy tính nhiều giờ liền.

Khoảng cách phù hợp từ mắt đến màn hình là khoảng 50 cm. Bà bầu nên giữ lưng thẳng, hạn chế vắt chéo chân để không bị ảnh hưởng tới cột sống và khung xương chậu. Ngoài ra, nếu sử dụng máy tính cá nhân chị em không nên để trên đùi bởi nhiệt độ từ máy có thể gây ảnh hưởng tới em bé.

Ngồi đối diện với máy tính lâu sẽ khiến da bị khô nên bạn cần sử dụng một số loại kem dưỡng ẩm cũng như uống đủ nước mỗi ngày. Các loại thức uống giúp bảo vệ làn da khỏi bức xạ máy tính như nước ép cà rốt, cà chua, áp ép, trà mật ong …

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ba bau can thuong xuyen lam gi
  • bức xạ máy tính và thai nhj
  • máy tính với bà bầu
  • sau bao lâu bà bầu được sử dụng máy tính

Leave a Comment