Chăm sóc trẻ sơ sinh

Những sự thật đáng kinh ngạc về trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có rất nhiều điều kỳ thú có thể khiên bố mẹ  kinh ngạc khi phát hiện. Chẳng hạn như em bé sẽ tăng cân vèo vèo trong 5 tháng đầu đời, mắt của trẻ sơ sinh có kích thước bằng 75% so với khi trưởng thành, con có thể mở mắt mà vẫn ngủ … và còn rất nhiều sự thật đáng kinh ngạc khác khi con vừa mới sinh ra, mẹ cùng khám phá nhé.

Trẻ sơ sinh chẳng nhớ được gì trong 3 năm đầu đời

Trong 3 năm đầu đời trẻ thường quên đi phần lớn những ký ức của mình, lý giải hiện tượng này các nhà khoa học gọi là “chứng quên thời sơ sinh”. Như vậy, trong thời gian này, dù bạn làm gì đi nữa thì bé cũng nhanh chóng quên đi khi lớn lên thôi. Tuy nhiên, cũng có một phần nào đó gọi là ký ức. Nếu những kỷ niệm hoặc tác động nào đó khiến trẻ nhớ lâu sẽ để lại “ký ức” trong đầu trẻ, lớn lên sẽ có thể nhớ hoặc có cảm giác nhớ về những điều đã qua.

Bé hầu như chẳng thế nhớ được những gì đã diễn ra trong 03 năm đầu đời.

Bé hầu như chẳng thế nhớ được những gì đã diễn ra trong 03 năm đầu đời.

Bé biết bơi ngay từ lúc mới sinh 

Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng đây hoàn toàn là sự thật. Các trẻ sơ sinh có khả năng nổi tự nhiên và đạp chân dưới nước. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tất cả các trẻ em mới đẻ đều có khả năng bơi bởi khi còn ở trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, các bé đã được học cách trôi nổi trong môi trường nước ối. Tuy nhiên, khả năng bơi này sẽ bị mất dần sau khi bé ra đời một thời gian.

Bé có thể vừa thở vừa nuốt

Đối với người lớn, thở và nuốt đồng thời là việc làm không tưởng, nhưng với trẻ sơ sinh (dưới 7 tháng tuổi) bé hoàn toàn có thể làm được việc này. Hơn nữa, trẻ sơ sinh cũng thở nhiều hơn so với người lớn, trung bình một phút trẻ thở 40 lần trong khi người lớn chỉ từ 12 cho tới 20 lần.

Khóc nhưng không có nước mắt

Bạn có thể thấy bé khi mới ra đời thường hay khóc nhưng nếu chú ý thì gần như không thấy giọt nước mắt nào. Điều này là hoàn toàn bình thường. Đó là do ống dẫn tuyến nước mắt trong vòng 1 tháng đầu chưa thông suốt. Có những bé phải mất những 3 tháng mới bắt đầu có nước mắt.

Bé vẫn có thể ngủ khi mở mắt

Nhiều lúc bạn sẽ giật mình khi nhìn thấy con mình ngủ nhưng mắt vẫn mở hờ hờ. Bạn đừng quá ngạc nhiên nhé, khi trẻ sơ sinh đi vào giấc ngủ, mắt bé có thể chưa khép lại hoàn toàn, hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và lớn lên sẽ hết thôi.

Mắt của bé to gần bằng mắt người lớn

Đúng vậy, mắt của trẻ sơ sinh có kích thước bằng 75% mắt của người trưởng thành, vì thế bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy con mình mắt to nhé, lớn lên bé sẽ là một cô bé – cậu bé có đôi mắt xinh, thu hút mọi ánh nhìn đó.

Mắt của trẻ to là vì kích thước mắt của trẻ bằng 75% so với người trưởng thành.

Mắt của trẻ to là vì kích thước mắt của trẻ bằng 75% so với người trưởng thành.

Đầu trẻ to và rất mềm

Trẻ mới sinh có đầu khá to và không cân đối với cơ thể. Xương sọ của trẻ sơ sinh thường chưa phát triển hoàn chỉnh nên đầu bé thường rất mềm, cảm giác bập bùng. Đây là khu vực nhạy cảm của bé cần được bảo vệ và nâng đỡ nhẹ nhàng.

Một điều thú vị nữa, não trẻ khi mới sinh chứa tới 100 tỷ tế bào, số lượng này sẽ tăng rất nhanh theo cấp lũy thừa trong suốt thời gian bé phát triển và trưởng thành. Chính vì vậy, các mẹ nên biết cân bằng chế độ dinh dưỡng nhằm kích thích não bé phát triển ngay những năm đầu đời.

Bé sẽ tăng cân nhanh chóng trong 5 tháng đầu đời

Phần lớn trẻ mới sinh sinh có chiều dài từ 45 – 55 cm. Vòng ngực bé khoảng 30 – 33 cm. Tuy nhiên, trong vòng 5 tháng đầu đời bé có thể tăng gấp đôi cân nặng của mình. Ví dụ bé sinh ra sẽ được 3,5kg, trong vòng 5 tháng bé sẽ tăng thêm 3,5 đến 4kg để đạt mức 7 hoặc 7,5kg đấy.

Bé hay cười gấp 50 lần so với người lớn

Thời thơ ấu luôn là quãng thời gian để người ta nhớ về những ngây thơ, vô lo vô nghĩ. Đúng vậy, không những chỉ ở trẻ nhỏ, những bé sơ sinh thường rất hay cười, nếu tính trung bình thì số lần trẻ sơ sinh cười lớn gấp 50 lần so với người lớn.

Bé sẽ nhận diện giọng nói của mẹ đầu tiên 

Một điều bất ngờ là khi còn là trẻ sơ sinh, khả năng nghe của bé chưa thể rõ ràng vì vẫn tồn tại một lớp dịch nhày trong màng tai bé. Tuy nhiên bé sẽ nhận diện ra giọng nói của mẹ đầu tiên, có thể là vì trong suốt quá trình trong bụng mẹ, bé thường xuyên được lắng nghe giọng nói của mẹ mỗi ngày. Thế nên các mẹ bầu, hãy thường xuyên nói chuyện với bé nhé, vì có thể bé sẽ lắng nghe và hiểu những lời mẹ nói đầu tiên với bé đấy !

Từ khóa được tìm kiếm:
  • vi sao khong nen rung lac tre
  • trẻ sơ sinh ngủ mắt mở hờ
  • trẻ sơ sinh có thể thở trong nước
  • nhung su that kinh ngac
  • nhung su that dang kinh ngac
  • những em bé sơ sinh có số ký lớn có phải sẽ rất to lớn
  • lý giải sự thở dưới nước của trẻ sơ sinh
  • ký ức nước ối của trẻ em
  • hiện tượng e bé mới sinh bị ngạc
  • em bé giật mình khi tất cả mọi người đều kinh ngạc

Leave a Comment