Nuôi dạy con

Mẹ nấu bí đỏ cho con không sợ mất chất cần tuân thủ những nguyên tắc sau

 Bí đỏ là thực phẩm lý tưởng để bữa ăn hang ngày của trẻ trở nên sống động và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, để chế biến bí đỏ không bị mất chất hoặc biến chất, mẹ cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây.

Trong thành phần của bí đỏ có chứa carotene, sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A tốt cho thị giác của trẻ. Nếu thiếu carotene, trẻ dễ bị mắc các chứng bệnh về mắt, thị lực giảm. Nhưng nếu mẹ lạm dụng bí đỏ trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ có thể gây dư thừa coreten gây tích tụ ở lớp biểu bì, khiến da ở trán, lòng bàn tay, bàn chân, khu vực xung quanh mắt bị chuyển sang màu vàng chanh.

Sau đây là một số nguyên tắc mẹ nên chú ý trong quá trình chế biến bí đỏ cho trẻ:

Trẻ em từ 6 tháng tuổi có thể ăn bí đỏ

Mẹ có thể cho bé làm quen với món bí đỏ khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, mẹ chỉ cần nấu nhừ và nhuyễn bí đỏ rồi cho bé ăn chay hoặc trộn chung bí đỏ với món bột của bé đều được.

Trẻ từ 6 tháng trở nên mẹ đã có thể cho bé làm quen với bí đỏ

Nấu bí ngay sau khi cắt

Do bí đỏ chứa khá nhiều dưỡng chất bởi vậy nếu bạn đã gọt và cắt miếng thì nên nấu bí luôn. Bởi nếu để lâu ngoài không khí rồi mới nấu thì bí đỏ cũng bị thất thoát nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt là bạn nên cho bé ăn bí lúc ấm sau khi vừa chế biến xong.

Không nên bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh

Đây là đối với bí đỏ đã qua chế biến, bạn nên để bé ăn trong ngày. Nếu mẹ để bí đỏ đã chế biến ở trong ngăn đá thì món bí đỏ sẽ bị ngả sang màu nâu vàng, không an toàn cho bé ăn lại.

Cách chế biến bí đỏ đảm bảo dưỡng chất

Bí đỏ khi sử dụng kết hợp với dầu ăn hoặc xào bí đỏ thì cũng có nghĩa là bạn đang làm giảm những dưỡng chất của chúng. Bởi vậy, thay vì rán hoặc xào, tốt nhất bạn nên chế biến theo cách luộc, nướng hoặc hấp cho bé.

Không nên dùng bí đỏ đã nấu để qua đêm

Trong khi nấu các món ăn với bí đỏ, bạn cũng không nên bỏ đường vào bởi bản thân bí đỏ đã khá ngọt rồi. Nếu mẹ cho thêm đường vào món bí đỏ của bé sẽ khiến đường trở lên dư thừa, ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ dinh dưỡng của bé sau này.

Tuần nên ăn bao nhiêu bí đỏ thì phù hợp?

Mặc dù bí đỏ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cho bé nhưng mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 1-2 bữa một tuần. Bởi nếu lạm dụng ăn nhiều bí đỏ sẽ gây ra tình trạng vàng da, lòng bàn tay, bàn chân và chóp mũi.

Rối loạn tiêu hóa không nên ăn bí đỏ

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, bụng yếu thì mẹ không nên cho bé ăn món ăn chế biến từ bí đỏ. Bởi trong bí đỏ có hàm lượng chất xơ quá cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bí đỏ me
  • bí đỏ nấu lâu có mất chất không
  • cách luộc bí đỏkhông mất chất dinh dưỡng
  • nấu bí đỏ như thế nào để còn dưỡng chất
  • nguyen tac cat do cho be
  • tại sao bí đỏ luộc bỏ tủ lạnh bị chua

Leave a Comment