Cẩm nang bà bầu

Làm gì để việc sinh nở không còn là ám ảnh

Các mẹ sẽ cảm thấy quá trình “vượt cạn” trở nên nhẹ nhàng hơn và nhanh chóng hơn nếu biết áp dụng đúng những nguyên tắc vàng.

Sinh thường không khó nếu bạn tuân thủ những bí kíp sau

Khác biệt giữa sinh con dưới nước và sinh nở thông thường hiện nay

Một trong những thử thách lớn nhất cuộc đời người phụ nữ là việc sinh nở. “Mang nặng đẻ đau” vốn là câu cửa miệng của chúng ta khi nhắc tới quá trình gian khổ để một người mẹ nhìn được đứa con chào đời. Tuy nhiên để giảm bớt những đau đớn về mặt thể chất và tinh thần cho người mẹ, các mẹ bầu nên trang bị cho mình những nguyên tắc vàng sau.

1. Trong quá trình mang thai

 • Tập yoga

Đây là bộ môn tập luyện tuyệt vời cho các bà mẹ mang thai bởi bạn không chỉ duy trì được sức khỏe tốt mà còn cân bằng được tâm lý cũng như rút ngắn được thời gian lâm bồn. Bạn có thể tập các động tác như ngồi xổm, quỳ nghiêng người… Nếu có người hướng dẫn kết quả tập luyện sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Các mẹ nên năng luyện tập để việc sinh nở dễ dàng hơn

Các mẹ nên năng luyện tập để việc sinh nở dễ dàng hơn

 • Mát xa

Mát xa bằng các loại tinh dầu (dừa, ô liu … ) không chỉ làm máu lưu thông tốt mà còn làm cho cơ thể người phụ nữ mang thai được thư giãn, giải phóng. Lúc có những dấu hiệu sắp sinh, bác sĩ cũng thường dùng phương pháp này để kích thích lên các điểm nhạy cảm trên cơ thể hỗ trợ sản phụ sinh nhanh hơn.

 • Thôi miên

Trong lúc “vượt cạn”, phụ nữ thường mất sức vì thế mà việt tập thở khi sinh rất quan trọng. Mục tiêu chính của việc thôi miên là giúp bạn có thể thở sâu một cách kỹ thuật đồng thời thư giãn tối đa. Cũng giống như yoga, bạn nên có người hướng dẫn hoặc tập với băng ghi âm.

 • Kegel

Bài tập này tập trung phát triển phần cơ bắp khu vực khung chậu của phụ nữ. Các chị em có thể tập kegel hàng ngày với tư thế đứng ngồi.

2. Trong lúc chuyển dạ

 • Nữ hộ sinh

Việc thuê nữ hộ sinh để trợ giúp trong suốt quá trình chuyển dạ là điều các mẹ cần làm. Họ không chỉ là người hướng dẫn mà còn là một chỗ dựa tinh thần cho bạn khi bạn phải “vượt cạn” một mình.

 • Chườm nóng và lạnh

Theo lời khuyên thì các mẹ nên chườm khăn lạnh hoặc nóng lên vùng lưng, vùng bụng dưới để làm giãn các cơ, giảm khó chịu. Việc chườm lạnh trên lưng sẽ làm giảm những cơn đau lưng. Trước khi sử dụng, khăn nên được để vào tủ lạnh hoặc làm nóng trong lò vi sóng.

 • Ngâm mình trong nước ấm
Trong lúc chuyển dạ bạn nên suy nghĩ tích cực, biết kỹ thuật thở và rặn

Trong lúc chuyển dạ bạn nên suy nghĩ tích cực, biết kỹ thuật thở và rặn

Khi có những dấu hiệu đau đẻ mà bạn vẫn chưa sinh thì nên ngâm mình trong bồn tắm dành cho bà bầu tại bệnh viện. Đây là cách thức giúp tăng sản xuất oxytocin, khuyến khích sự giãn nở khi chuyển dạ. Nhiều người sau 4-5 giờ ngâm nước ấm họ không cần sử dụng bất cứ biện pháp giảm đau nào lúc sinh.

 • Di chuyển hợp lý

Trừ trường hợp mẹ phải nằm theo dõi và các y tá phải kiểm soát nhịp tim của em bé theo chỉ định của bác sĩ thì trong lúc chờ sinh, bạn nên đi lại, đứng hoặc ngồi, thay đổi vị trí để thư giãn.

 • Thở và rặn đúng cách

Trong lúc các cơn co thắt tới, các mẹ cần phải cố gắng thở và rặn đúng theo hướng dẫn của nữ hộ sinh. Bạn không nên rặn quá sớm hay sai cách khiến cho cuộc chuyển dạ kéo dài, gây ảnh hưởng cho cả mẹ và bé.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • minh co phai chuyen bi bim cho me va be khi sinh khong
 • babau an gi cho de sinh

Leave a Comment