Cẩm nang bà bầu

Những nguyên nhân khiến mẹ mất con ngay trong quá trình mang thai

Hiện tượng sảy thai là khá phổ biến ở hầu hết phụ nữ mang thai. Hơn 60% trường hợp sảy thai tự nhiên là do hậu quả của dị dạng nhiễm sắc thể di truyền từ bố hoặc mẹ, 15% do chấn thương, nhiễm khuẩn và chế độ ăn không đủ chất dinh dưỡng. Ước tính, cứ 5 thai phụ thì có 1 người bị sảy thai.

Do đó, khi mang thai, người mẹ cần tìm hiểu kỹ về sảy thai và cách phòng tránh để không phải đối mặt với việc mất con ngay trong quá trình mang thai. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây sảy thai mẹ cần phải biết để phòng tránh.

Nhiễm sắc thể bất thường

Nhiễm sắc thể bất thường là nguyên nhân chính khiến mẹ mất con ngay trong quá trình mang thai. Nó chiếm đến 60% những ca sảy thai thường gặp.  Các cặp vợ chồng sảy thai liên tiếp từ 2 lần trở lên cần phải nói chuyện trực tiếp với bác sỹ, từ đó sẽ được tư vấn về việc kiểm tra nhiễm sắc thể vì nhiễm sắc thể bình thường có thể không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bố hoặc mẹ nhưng lại là nguyên nhân chính khiến mẹ không thể giữ được con trong quá trình thai nghén.

Nhiễm sắc thể bất thường là nguyên nhân chính gây sảy thai ở sản phụ.

Nhiễm sắc thể bất thường là nguyên nhân chính gây sảy thai ở sản phụ.

Rối loạn hệ miễn dịch

Cơ thể con người để duy trì được sức khỏe và phòng chống được bệnh tật cần phải có hệ miễn dịch. Trong phần lớn các trường hợp mang thai trứng sau khi được thụ tinh sẽ gửi một thông điệp ngầm đến cơ thể rằng …”đây là tế bào cần được bảo vệ và không được loại bỏ”. Tuy nhiên, đối với những người bị rối loạn hệ miễn dịch, thông điệp này có thể không nhận được hoặc bị bỏ qua, khoa học gọi trường hợp này là kháng phospholipid. Hậu quả là bào thai không được chấp nhận trong cơ thể người mẹ, bị hệ miễn dịch đẩy ra khỏi cơ thể.

Đối với trường hợp sảy thai do rối loạn hệ miễn dịch, trong những lần mang thai tiếp theo mẹ cần phải lưu trú tại bệnh viện để được theo dõi. Bác sỹ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp làm sao để tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Tử cung bị tổn thương

Khi tử cung bị tổn thương hoặc dị dạng sẽ khiến cho trứng sau khi thụ tinh khó có thể làm tổ và gây ra sảy thai. Ngoài ra, tử cung yếu hoặc không hoàn thiện về chức năng cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến thai nhi không thể giữ được.

Tử cung yếu, tử cung bị dị dạng, có vách ngăn là nguyên nhân khiến mẹ không giữ được con trong những tháng đầu của thai kỳ.

Tử cung yếu, tử cung bị dị dạng, có vách ngăn là nguyên nhân khiến mẹ không giữ được con trong những tháng đầu của thai kỳ.

Trong trường hợp cổ tử cung thấp, bác sỹ sẽ yêu cầu sản phụ “treo chân” tại bệnh viện trong những lần mang thai tiếp theo để được theo dõi và giữ cho thai nhi ở trong tử cung an toàn.

Những trường hợp nặng hơn như sẩy thai do tử cung có vách ngăn, tử cung bị dị dạng bác sỹ có thể yêu cầu làm phẫu thuật để cải thiện tình trạng và có  những phác đồ điều trị để bạn nhanh chóng có con và giữ được con an toàn trong 9 tháng 10 ngày.

Môi trường sống xung quanh

Môi trường sống có tác động không nhỏ đến việc còn hay mất con của nhiều sản phụ. Những người hút thuốc lá, nghiện rượu, sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá có nguy cơ sảy thai cao hơn gấp 2 lần so với phụ nữ sống trong môi trường bình thường. Vì thế, hãy từ bỏ những thói quen xấu, khi mang thai bạn cần được sống trong môi trường trong lành, tâm lý thoải mái, tránh stress, căng thẳng, mệt mỏi.

Trong quá trình mang thai, nếu làm nông nghiệp bạn nên tránh xa các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nhận biết sớm dấu hiệu sảy thai và cách xử lý

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu bạn bị ra máu như hành kinh kèm theo đau bụng thì đó là dấu hiệu của sảy thai rồi. Lúc này bạn cần gọi người thân đưa đến bệnh viện để khám và xử lý kịp thời. Nếu thai nhi còn nhỏ, bác sỹ sẽ cho uống thuốc để tử cung tự đẩy thai ra khỏi tử cung. Nếu thai nhi đã lớn hơn, có lẽ sẽ cần phải sử dụng đến các thủ thuật y tế để đưa thai bị sẩy ra ngoài tử cung, tránh trường hợp thai lưu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý người mẹ.

Làm gì để phòng tránh sảy thai

Để phòng tránh sảy thai bạn cần duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho bà bầu. Trước khi có ý định mang thai cần đi khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu, xét nghiệm nhiễm sắc thể của hai vợ chồng để tầm soát những nguy cơ sức khỏe ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Khám thai đúng định kỳ theo chỉ dẫn của bác sỹ. Đi lại nhẹ nhàng, không nên lao động nặng, lao động quá sức, làm việc áp lực nhiều căng thẳng.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • nguyên nhân thai nhi yếu
  • nguyen nhan tu cung yeu
  • nguyen nhan trung trong
  • tử cung yếu
  • tu cung yeu phai lam sao
  • dich trong tu cung khien thai kho vao lam to
  • cac truong hop khong giu duoc thai nhi
  • lam sao de tranh truong hop co tu cung ngan khi mang thai
  • đấm lưng khi mang thai có sao ko
  • mang thai vach ngan tu cung

Leave a Comment