Cẩm nang bà bầu

Thai quá ngày và những điều mẹ bầu phải biết

Các cụ xưa thường gọi “chửa trâu” để chỉ những mẹ bầu mang thai quá ngày so với ngày dự sinh, có nghĩa là thai đã qua 42 tuần tuổi mà em bé vẫn chưa được sinh ra.

Những nguy hiểm mẹ bầu và em bé phải đối mặt khi thai đã quá ngày

Nếu mẹ bầu mang thai quá ngày mà không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả như: bánh nhau thai bị thoái hóa làm cho thai nhi không được cung cấp dưỡng chất và tử vong trong bụng mẹ. Trong một số ít trường hợp, thai quá ngày nhưng nhau thai vẫn hoạt động bình thường giúp em bé lớn lên. Lúc này, mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sinh con.

Khi mang thai qua tuần thứ 42, mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ, hãy đến bệnh viện để được thăm khám và có hướng xử lý kịp thời.

Khi mang thai qua tuần thứ 42, mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ, hãy đến bệnh viện để được thăm khám và có hướng xử lý kịp thời.

Làm gì khi thai quá ngày?

Bạn hoàn toàn có thể dự đoán được ngày sinh của mình. Nếu đến ngày dự sinh, bạn vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, hãy đến bệnh viện sản khoa để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp.

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ thăm khám để kiểm tra xem thai nhi đã trưởng thành hay chưa?, sức khỏe của thai nhi có bị ảnh hưởng hay không?; siêu âm kích thước của thai nhi và đo lượng nước ối.

 

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ thăm khám để kiểm tra thai nhi từ đó đưa ra được hướng điều trị thích hợp.

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ thăm khám để kiểm tra thai nhi từ đó đưa ra được hướng điều trị thích hợp.

Ngoài ra, có thể bác sĩ sẽ chỉ định làm một thử nghiệm gọi là nghiệm pháp thử thách bằng Oxytocin. Y tá sẽ truyền cho bạn dung dịch Glucose 5% có pha 5 đơn vị Oxytocin để tạo nên cơ co thắt tử cung giống như giai đoạn đầu của cuộc chuyển dạ. Bác sĩ cũng sẽ gắn máy theo dỗi tim thai. Từ đó bác sĩ sẽ có những kết luận cuối cùng về kích thích sinh thường hoặc chỉ định sinh mổ.

Cách phòng chống thai quá ngày

Bạn cần phải nhớ rõ ngày kinh nguyệt đầu tiên của mình là ngày nào để từ đó bác sĩ đưa ra ngày dự sinh chính xác nhất.

Đối với những chị em có vòng kinh không đều hoặc quá dài,  bạn cần giữ cẩn thận phiếu khám thai và siêu âm thai trong qúy đầu của thai kỳ, tốt nhất là khi trễ kinh được 3 tuần để sau này bác sĩ có bằng chứng khoa học cho việc xác định tuổi thai và dự đoán ngày sinh.

Bạn cũng cần phải thăm khám sức khỏe thường xuyên trong quá trình mang thai. Nếu quá ngày sinh dự kiến từ 5 ngày trở lên, bạn phải đến bệnh viện thăm khám để được xử lý kịp thời. Phòng tránh rủi ro đáng tiếc cho mẹ và bé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì
  • me bau sinh con ra da den
  • khong co dau hieu chuyen da
  • thai 42 tuan chua co dau hieu chuyen da
  • quá ngày dự sinh
  • thai 42 tuần chưa sinh
  • thai quá ngày
  • quá ngày dự sinh có sao không
  • qua dư sinh co anh hương gi không
  • đến ngày dự sinh mà chưa sinh

Leave a Comment