Cẩm nang bà bầu

Chuyện về lông và tóc bà bầu có thể bạn chưa biết

Khi mang bầu, bạn đừng quá hoảng sợ khi thấy lông mọc rậm lên trong khi tóc bỗng nhiên dầy hơn nhiều. Đó thực ra là chuyện hoàn toàn bình thường ở các bà bầu .

Chu kỳ của tóc như thế nào?

Thông thường mái tóc của bạn sẽ trải qua 3 giai đoạn: Phát triển, nghỉ ngơi và rụng. Trung bình mỗi ngươi rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai chính sự thay đổi của các hormone là chu kỳ tóc thay đổi theo.

Các sợi tóc vì vậy mà phát triển liên tục và ở lại da đầu không thấy rụng đi. Nếu chú ý nhiều chị em còn nhận ra rằng sợi tóc của chính mình tăng dần đường kính khi mang thai. Ngược lại, một số bà bầu lại cảm thấy tóc mình bỗng nhiên rụng ở nhiều tình trạng khác nhau, một các bất thường. Đây là do sự mất cân bằng estrogen trong thai kỳ, các bà bầu thấy tóc mình rụng liên tục mà không thể cải thiện được. Các tốt nhất để giảm bớt tình trạng này là bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Khi mang thai, các sợi tóc của bà bầu phát triển liên tục và ở lại da đầu mà không thấy rụng đi.

Sự thay đổi của lông và tóc bà bầu trong thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, đa phần chị em thường cảm nhận thấy tóc mình dày hơn và lông có dấu hiệu mọc với tốc độ nhanh hơn. Ở tháng thứ nhất, tóc có thể mọc dài 1,27 cm. Đây chính là do sự tăng trưởng đột ngột của lượng oestrogen và giảm lưu thông của các hormone nam androgens. Điều này làm cho các nang lông sản xuất ít bã nhờn, dầu khiến cho tóc và lông mọc nhanh hơn.

Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn cũng nhận thấy tóc và lông có dấu hiệu khô đi nhiều bởi ít bã nhờn ở các nang lông. Đồng thời, nếu chị em nào từng mắc gầu trước khi mang bầu thì hãy vui mừng bởi đây là thời điểm gầu biến mất tạm thời.

Trong thời gian mang bầu, chị em có thấy dấu hiệu tóc rụng nhưng không quá nhiều. Như đã nói ở trên, việc tóc rụng là dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu một số chất khoáng và vitamin cần thiết. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ thực sự đối mặt với việc rụng tóc kinh hoàng đó là thời điểm sau khi sinh . Đây là lúc lượng oestrogen trở lại mức bình thường,  bạn sẽ nhận thấy tóc mình rụng trong vòng vài tháng sau sinh khiến tóc bị mỏng đi trông thấy. (Tham khảo thêm Bí quyết siêu phục hồi tóc cho bà mẹ sau sinh và dùng bồ kết để trị rụng tóc sau sinh hiệu quả)

Mẹ bầu chỉ thực sự đối mặt với việc rụng tóc kinh hoàng đó là thời điểm sau khi sinh

Làm thế nào để bảo vệ tóc và lông khi mang bầu?

Nhiều quan điểm tranh luận xung quanh việc bà bầu có nên làm tóc khi mang thai hay không? Bởi làm tóc cũng đồng nghĩa với việc để một số chất hoá học xâm nhập vào phần ngọn tóc, ảnh hưởngđến da đầu.

Ngoài ra, trong các thuốc uốn và ruỗi tóc còn chứa thành phần formaldehyde, một chất độc gây biến dị các nhiễm sắc thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo bà bầu không nên sử dụng hoá chất làm tóc trong suốt thời gian mang thai. Đặc biệt, bạn nên tìm kiếm các loại dầu gội và dưỡng tóc từ thảo dược, ít mùi thơm để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Để tóc đẹp và bớt khô, chị em nên uống nhiều nước mỗi ngày, hạn chế buộc tóc quá lâu làm tóc bị hư tổn, gẫy, chẻ ngọn. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian massage nhẹ da đầu trong khi thoa dầu xả để kích thích chân tóc phát triển khoẻ mạnh.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bà bầu tóc bị bết
  • gãy rụng lông vùng kín khi mang bầu

Leave a Comment