Chăm sóc trẻ sơ sinh

Khi nào mẹ nên cho bé dùng men vi sinh, men tiêu hóa?

Mẹ nên cho bé dùng 2 loại men này trong trường hợp nào? Dùng như thế nào để phát huy tác dụng tốt nhất? Mẹ cần chú ý nếu nhầm lẫn trong cách sử dụng có thể gây ra tác dụng ngược, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ về sau.

Men vi sinh

Khi nào mẹ cho bé dùng men vi sinh?

Những trường hợp dùng kháng sinh kéo dài hoặc tiêu chảy cấp do vi rút gây ra thường được khuyến cáo dùng men vi sinh. Lý do là vì kháng sinh có tác dụng phụ khiến tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại phát triển gây ra chứng đau bụng, đi ngoài phân sống, tiêu chảy hoặc đầy bụng.

Mẹ bổ sung men vi sinh chính là giúp ổn định ống tiêu hóa, cân bằng lại hệ tiêu hóa trong đường ruột. Kể cả khi bé đang dùng kháng sinh mới ngắn ngày hoặc chưa có dấu hiệu bất lợi ở đường tiêu hóa thì không nên bổ sung men vi sinh vội. Chỉ khi dùng kháng sinh dài ngày ( từ 1 tuần trở lên) kèm theo các dấu hiệu như rối loạn vi khuẩn ruột thì bác sĩ mới kê đơn cho bệnh nhân dùng men vi sinh. Nếu bé chưa có biểu hiện như chán ăn, ăn kém có thể bổ sung men vi sinh nhưng chỉ dùng ngắn ngày.

Những trường hợp dùng kháng sinh kéo dài hoặc tiêu chảy cấp do vi rút gây ra thường được khuyến cáo dùng men vi sinh

Dùng men vi sinh thế nào đúng cách?

Men vi sinh thường được dùng trước bữa ăn khoảng 30 phút. Bởi khi đó dạ dày đang trống rỗng để những lợi khuẩn nhanh chóng xuống ruột non nhằm giảm thiểu những vi khuẩn có hại. Khi thấy con không chịu uống thuốc, nhiều bố mẹ hay pha men vi sinh vào cháo hoặc sữa nóng cho con uống. Tuy nhiên, cách làm này là sai lầm bởi ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm tác dụng của các vi khuẩn có ích. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng, cách dùng và thời gian dùng men vi sinh. Khi dùng tốt nhất mẹ nên pha men vi sinh vào nước sôi để nguội nhằm giúp các vi khuẩn có ích vẫn sống, khi xuống tới đường ruột có thể phát huy tác dụng tối ưu.

Men tiêu hóa

Khi nào mẹ cho bé dùng men tiêu hóa?

Bé cần sử dụng men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể ở một số trường hợp: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng.

Trong thực tế, nhiều chị em thường sử dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn, đây là một sai lầm. Bởi việc sử dụng không hợp lý và lâu dài men tiêu hóa sẽ làm các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm bài tiết, giảm hoạt động sẽ dẫn đến teo lại làm trẻ bị phụ thuộc vào thuốc.

Trong thực tế, nhiều chị em thường sử dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn, đây là một sai lầm

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng men tiêu hóa. Lưu ý, thời gian sử dụng men tiêu hóa không quá 10 ngày mỗi đợt.

Dùng men tiêu hóa thế nào đúng cách?

Thời điểm uống men tiêu hóa hiệu quả nhất là uống vào thời điểu sau khi ăn bữa chính khoảng 1 tiếng với  nước đun sôi để nguội. Bởi lúc này thức ăn vào dạ dày đang được làm mềm và ngấm dịch vị tiêu hóa nên bổ sung men tiêu hóa sẽ xúc tác phản ứng enzyme để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Không nên dùng men tiêu hóa lúc đói vì sẽ làm kích ứng niêm mạc dạ dày, dễ dẫn tới viêm loét.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa. Bởi ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa ổn định sẽ dẫn tới tiêu chảy và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ sau này.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • thoi gian dung men vi sinh
  • cach pha men tieu hoa cho ba bầu
  • cho trẻ uống men tiêu hóa thế nào
  • cho trẻ dùng men vi sinh
  • cho bé uống men vi sinh
  • cho bé uống men tiêu hóa đúng cách
  • cho bé dùng men vi sinh
  • cách cho trẻ sơ sinh uống men tiêu hóa
  • cách cho bé uống men vi sinh
  • be 6 thqng tuoi dung men tieu hoa nao

Leave a Comment