Cẩm nang bà bầu

Khi nào trẻ phải kiêng tắm?

Trẻ nhỏ thường nhạy cảm, dễ bị cảm lạnh, viêm họng … Trong các trường hợp sau đây mẹ cần chú ý hạn chế tắm cho con để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho trẻ.

Tắm là công việc vệ sinh hàng ngày nhằm làm sạch cơ thể, tạo cảm giác thoải mái cho em bé. Tắm cũng là cách để kích thích con ăn ngoan và ngủ sâu giấc hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào việc tắm cũng đem lại lợi ích như chúng ta vẫn tưởng. Các trường hợp dưới đây mẹ cần chú ý hạn chế tắm rửa cho bé:

1. Khi trẻ đang bị nôn mửa, bị tiêu chảy thì nên hạn chế tắm cho bé. Nếu để trẻ ngâm nước lâu dễ làm lạnh bụng khiến tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.

Không phải lúc nào tắm cũng đem lại lợi ích như ta vẫn tưởng

Không phải lúc nào tắm cũng đem lại lợi ích như ta vẫn tưởng

2. Trẻ đang bị sốt hoặc đã hạ sốt trong vòng 48 h bạn nên hạn chế tắm cho bé. Bởi khi trẻ đang sốt hoặc mới sốt cơ thể thường rất yếu, nếu tiếp xúc với nước lâu trẻ dễ bị nhiễm lạnh trở lại. Thậm chí, có trường hợp con còn bị lên cơn co giật rất nguy hiểm. Hơn nữa, khi trẻ vừa mới sốt sức đề kháng của cơ thể còn yếu ớt nên tắm có thể khiến bé sốt lại, thậm chí còn cao hơn trước.

3. Khi bé vừa tiêm phòng xong, mẹ nên kiêng tắm cho bé ngay. Bởi vết da vẫn còn vết tiêm, nếu để tiếp xúc ngay với nước, xà phòng có thể gây nhiễm khuẩn vết tiêm, dẫn tới nhiễm trùng.

4. Trẻ bị mắc những tổn thương ngoài da bao gồm viêm da, chốc lở, mụn nhọt trên diện rộng, bỏng, chấn thường đều nên kiêng tắm cho bé. Bởi những vết thương hở lớn sẽ dễ lan rộng hoặc bị tổn thương nặng khi bị nước vào. Cách tốt nhất mẹ nên chờ vết thương khô miệng thì hãy tắm cho con để hạn chế bị nhiễm trùng hoặc bệnh lây lan.

Trẻ khi vừa uống sữa no không nên tắm ngay

Trẻ khi vừa uống sữa no không nên tắm ngay

5. Mẹ nên kiêng tắm cho con ngay khi bé vừa uống sữa xong. Tắm vào thời điểm này các mạch máu dưới da đều giãn nở khiến lưu lượng máu dồn tới bụng khá ít. Tắm lúc bé vừa ăn no sẽ gây ảnh hưởng tới các chức năng tiêu hoá của trẻ. Trong khi dạ dày con còn non nớt, khi uống sữa xong ở trạng thái mở rộng, nếu tắm ngay sẽ làm bé dễ nôn, trớ ra ngoài. Mẹ nên đợi từ 1-2 giờ sau đó hãy tắm cho bé.

6. Những trẻ sơ sinh thiếu cần do sinh non thường nên kiêng tắm. Trẻ sinh non thường dưới 2500 gram , các cơ quan của trẻ còn chưa phát triển hoàn thiện, yếu ớt, da mỏng, khả năng kiểm soát thân nhiệt rất kém. Bởi vậy, nhiệt độ cơ thể của trẻ rất dễ bị biến động theo sự thay đổi của môi trường. Nếu tắm cho trẻ dưới nước có thể gây ra nhiễm lạnh, sưng phổi.. rất nguy hiểm.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • có kiêng tắm sau tiêm
  • khi nào thi kiêng tắm cho trẻ

Leave a Comment