Nuôi dạy con

Cả nhà bị nhiễm độc thực phẩm vì những thói quen không ngờ sau đây

Vi khuẩn, virus hay các ký sinh trùng chính là tác nhân gây ra nhiễm độc thực phẩm. Nếu mẹ không cẩn thận đề phòng thì chính những thói quen không ngờ của mình lại là thủ phạm gây nguy hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Không vệ sinh tủ lạnh

Hãy thử nghĩ xem: Tủ lạnh là nơi mẹ lưu giữ các đồ ăn chính, đồ ăn sống, thực phẩm hết hạn sử dụng … Chính bởi vậy, nếu tủ lạnh nhà mình không được vệ sinh thường xuyên thì chúng chính là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm cho gia đình bạn.

Các mẹ cũng cần lưu ý, thực phẩm sống và đồ ăn chín cần được để tách biệt bởi thực phẩm sống sẽ chứa nhiều ký sinh trùng có hại khi chúng xâm nhập vào đồ ăn chín sẽ gây ra tiêu chảy, nhiễm trùng đường ruột … rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vệ sinh các ngăn tủ lạnh chứa đồ ăn cần được làm 2 tuần 1 lần. Thêm nữa, bạn cũng lưu ý vệ sinh cả tay cầm tủ lạnh bởi chúng là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn.

Nếu mẹ có thói quen lười rửa tay trong quá trình trước, trong hoặc sau khi chuẩn bị món ăn thì sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độ thực phẩm của cả gia đình.

Lười rửa tay

Một số món ăn bạn cần dùng tay trần để chế biến thực phẩm. Tuy nhiên nếu mẹ có thói quen lười rửa tay trong quá trình trước, trong hoặc sau khi chuẩn bị món ăn thì sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độ thực phẩm của cả gia đình.

Đôi khi tay bạn có vẻ sạch và thơm tho nhưng chúng lại bị nhiễm một số vi khuẩn thông qua việc cầm nắm các dụng cụ trong bếp, sử dụng điện thoại, vệ sinh, xử lý thực phẩm sống hay vuốt ve chó mèo. Học cho mình thói quen rửa thay thường xuyên không quá khó khăn nhưng dễ khiến các mẹ quên mất vì không mấy khi để ý.

Thậm chí, nhiều trường hợp các mẹ có rửa tay nhưng việc rửa tay chưa đạt chuẩn nên không diệt hết vi khuẩn. Các chuyên gia khuyến cáo nên chà xát với xà phòng và nước ít nhất 20 giây cả trong lòng bàn tay cũng như mặt trức tay rồi sau đó lau khô bằng khăn sạch.

Uống nước chưa qua xử lý

Nguồn nước chưa qua xử lý thường tiềm ẩn các sinh vật có hại như Salmonella và E.coli. Những vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể dẫn tới tiêu chảy, đau bụng. Bởi vậy khi chế biến món ăn để nấu mẹ cũng nên tận dụng nước đã qua máy lọc để đảm bảo an toàn cho cả nhà. Đặc biệt nếu uống nước trực tiếp thì nên đun sôi để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ nước .

Ít vệ sinh nhà bếp thường xuyên

Việc lau chùi nhà bếp thường xuyên bằng dung dịch vệ sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong quá trình chế biến thức ăn hàng ngày. Đặc biệt mẹ cũng nên rửa sạch và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời những khăn lau được sử dụng trong bếp. Tránh các loại bọt biển đã sử dụng lâu ngày bởi chúng là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn lây lan gây hại.

Bếp núc luôn là bãi chiến trường tiềm ẩn vi khuẩn có hại nếu bạn không vệ sinh kỹ lưỡng.

Ngoài ra, các dụng cụ như máy hút mùi, tường cạnh bếp sau khi rán thức ăn thường để lại những vệt dầu mỡ dính lại. Mẹ chú ý sử dụng dung dịch vệ sinh để làm sạch từng ngày, tránh trường hợp bị cặn bám lâu ngày rất khó để vệ sinh. Thêm nữa, các món ăn như thịt heo, hải sản cần được đun chín để đảm bảo an toàn.

Sử dụng túi vải không đúng cách

Thực chất, dùng túi vải là một trong những cách bảo vệ môi trường cần được khuyến khích. Tuy nhiên, khi dùng túi vải đồng nghĩa với việc mẹ phải có thói quen vệ sinh chúng thường xuyên. Bởi thành phần vải chính là nơi trú ngụ hoàn hảo của vi khuẩn gây hại.

Khi dùng túi vải mẹ chú ý nên gói cẩn thận đồ thịt tươi sống vào túi ni lông trước khi cho vào túi vải. Và hãy chắc chắn bạn thường xuyên giặt và phơi khô túi vải của mình trước khi sử dụng.

Leave a Comment