Chăm sóc trẻ sơ sinh

90 % trẻ thích ngồi tư thế này nhưng gây hậu quả tai hại khi trưởng thành

Phần lớn các trẻ thường cảm thấy thoải mái khi ngồi gập chân kiểu chữ W nhưng đó chính là dáng ngồi vô cùng nguy hiểm gây ảnh hưởng lâu tài tới cột sống của bé.

Tư thế ngồi của trẻ trong những năm đầu đời sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển cơ, xương và cột sống của bé. Bởi vậy, nếu bé ngồi không đúng tư thế ngay từ khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến cột sống và khung xương sau này khiến trẻ bị gù lưng, chân vòng kiềng …

Tư thế ngồi kiểu w thường được khá ưa thích ở trẻ nhỏ

Tại sao trẻ không nên ngồi tư thế chữ W?

Dáng ngồi chữ W thường dồn lực lên 4 vị trí là cơ hông, gân khoeo, khớp gối và dây chằng. Trẻ dưới 2 tuổi thường xuyên ngồi lâu trong tư thế này lớn lên dễ bị tật chân vòng kiềng, chân cong. Hơn nữa, trẻ ngồi kiểu chữ W còn làm cho lực toàn thân bị dồn xuống cột sống khiến cho bé dễ bị cong lưng, đau vai, cổ dẫn tới veọ cột sống.

Trẻ ngồi kiểu W thường gây ảnh hưởng tới sự phát triển về cơ, khớp và khả năng vận động của bé sau này

Ngồi kiểu chữ W này cũng làm cho cơ bắp của trẻ bị yếu dần đi, không được kích thích để phát triển. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới kỹ năng vận động và khả năng giữ thăng bằng của trẻ.

Theo Childsplay Therapy Center, tư thế chữ W này rút ngắn, bó chặt cơ hông và cơ chân làm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phối hợp và giữ thăng bằng cũng như sự phát triển các vận động. Hơn nữa, nó còn tăng nguy cơ trật khợp, đặc biệt với trẻ đã từng có tật từ trước,

Trẻ em nên ngồi tư thế nào cho đúng?

Để muốn bé phát triển tốt xương và cơ, tăng cường khả năng vận động của bé thì bố mẹ nên tập cho con ngồi đúng tư thế ngay từ đầu. Tư thế ngồi đúng ở trẻ nhỏ là bé duỗi hai chân về phía trước, thẳng hoặc cong, chụm thành vòng tròn tùy ý.

Trẻ ngồi đúng tư thế cần đặt chân về phía trước hoặc khoanh chân trước ngực.

Ngoài ra, bé có thể khoanh chân như ngồi thiền cũng được. Nhưng không nên ngồi vắt chân hoặc gập chân lại phía sau lưng như kiểu ngồi chữ W.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tư thế ngồi của trẻ

Leave a Comment