Nuôi dạy con

5 cách cho con ăn sáng sai lầm, mẹ vô tình giết chết trí thông minh của bé

Bữa sáng được mệnh danh là “vua”  bởi chúng cung cấp năng lượng để khởi động một ngày mới. Trong khi nhiều mẹ cho con ăn sai cách mà không hề biết đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và trí thông minh của bé.

Sau đây là 5 kiểu sai lầm mà các mẹ dễ mắc phải khi cho con ăn sáng. Việc làm này diễn ra lâu dài, mẹ đã vô tình giết chết trí thông minh của con.

Ăn đồ ăn từ hôm trước

Đây là một sai lầm các bậc cha mẹ thường dễ mắc phải bởi các mẹ nghĩ rằng thức ăn nấu nhiều vào buổi tối thì để lại một phần cho bữa sáng ngày hôm sau để bé ăn luôn. Đặc biệt vào mùa đông, trời lạnh các mẹ ngại dạy sớm để chuẩn bị đồ ăn sáng cho con nên việc làm như vậy thường không thể tránh khỏi.

Nhiều bà mẹ có thói quen cho con ăn sáng bằng đồ ăn nấu từ hôm trước

Tuy nhiên, ăn đồ ăn từ hôm trước có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Đặc biệt là các loại rau của để qua đêm, sau đó lại được đem hâm nóng lại cho bé ăn sáng sẽ sinh ra những chất không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Thậm chí, với những bé có cơ địa nhạy cảm còn dễ dẫn tới một số bệnh dị ứng, hô hấp hay dạ dày.

Ăn sáng ngay khi vừa ngủ dậy

Thời gian buổi sáng khá eo hẹp nên các mẹ thường tận dụng gọi con dạy là cho bé ăn sáng luôn. Thực tế, việc làm này sẽ gây tổn thương dạ dày cho bé. Theo như các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể chúng ta phải trải qua một giấc ngủ dài nên hệ tiêu hóa cần thời gian để xử lý và hấp thụ nốt phần thức ăn còn lưu lại vào buổi tối hôm trước.

Nếu mẹ cho con ăn sáng quá sớm, thức ăn sẽ chồng chất thức ăn, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ.

Cho con ăn sáng bằng đồ chiên, rán

Những thức ăn chiên, rán thường chứa hàm lượng mỡ khá cao. Nếu ăn nhiều đồ ăn này vào buổi sáng rất khó cho việc tiêu hóa, thậm chí dẫn tới béo phì bởi hàm lượng chất béo có trong thức ăn khá lớn. Thêm nữa, chất dinh dưỡng có trong những đồ ăn này thường bị phá hủy khá nhiều, thậm chí còn biến đổi thành các chấy gây ung thư.

Đặc biệt khi kết hợp các đồ chiên rán này với một ly sữa sẽ khiến bé quá tải lượng chất béo, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của con.

Không nên cho con ăn sáng khi bé vừa mới ngủ dậy

Cho con ăn quá nhiều thịt vào bữa sáng

Một số phụ huynh lo con mình học hành vất vả, người gầy bé nên cố gắng cho con ăn nhiều thịt nhằm bổ sung năng lượng cho cả ngày. Đây là quan điểm trái khoa học bởi khi trẻ ăn nhiều đồ chứa protein và chất béo vào buổi sáng sẽ gây tổn hại đến dạ dày của bé.

Cho con ăn bánh quy, sô cô la vào bữa sáng

Cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn hơn nên các bà mẹ có ý định dự trữ sẵn vài hộp đồ ăn sẵn trong nhà để phòng khi không kịp nấu bữa sáng con con. Chuyện ăn tạm bánh quy, sô cô la cho bữa sáng dường như không phải là sự lựa chọn khoa học và tốt cho cho sức khỏe của bé. Hầu hết các đồ ăn sẵn đều khô trong khi buổi sáng ngủ dạy cơ thể trẻ thường mất nước, nếu ăn đồ ăn khô sẽ có lợi cho tiêu hóa và ảnh hưởng sự hấp thụ dinh dưỡng.

Những điều nên làm khi cho con ăn sáng?

Để chuẩn bị bữa sáng hoàn hảo và tiết kiệm thời gian cho bé mẹ nên làm theo những điều sau:

  • Lên sẵn ý tưởng bữa sáng từ hôm trước, chuẩn bị thực phẩm sẵn để sáng chỉ cần nấu luôn là được.
  • Mẹ nên đánh thức con dạy trước 15 phút để bé có tinh thần sảng khoải, dễ dàng bắt đầu một bữa sáng hoàn hảo.
  • Trường hợp bé chán ăn, không muốn ăn ngay ở nhà thì mẹ có thể chuẩn bị đồ cho con cầm đến trường ăn.

Leave a Comment