Cẩm nang bà bầu

Học mẹ Nhật trị chứng biếng ăn cho con cực hiệu quả

Thay vì dỗ dành, dong dẩy, cho bé xem tivi để con ăn được nhiều, mẹ Nhật áp dụng những cách khác nhau nhằm khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ.

Thật vậy, các mẹ Việt luôn phải cố gắng cho bé ăn vì nghĩ con ăn nhiều mới mau lớn, khoẻ mạnh. Khi bé lười ăn thì các mẹ lại mất công để dỗ dành hoặc phân tán sự chú ý của trẻ bằng cách cho bé xem tivi, ipad để ăn ngoan hơn. Trong khi mẹ Nhật cho rằng điều đó là không nên bởi cho trẻ hấp thụ thức ăn thụ động sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá của bé. Nắm bắt được điều này, mẹ Nhật có cách giải quyết riêng để trị chứng biếng ăn của trẻ rất hiệu quả mà khoa học.

Trẻ không muốn ăn

Khi tìm hiểu nguyên nhân trẻ không có hứng thú với việc ăn uống thì thường có nhiều nguyên nhân như: trẻ không đói, trẻ buồn ngủ, trẻ mệt mỏi. Theo quan điểm của mẹ Nhật, bạn không nên có ép bé ăn bằng được mà nên linh động thay đổi thời gian ăn của con hoặc dắt bé đi bộ, cho bé một giấc ngủ ngắn trước bữa ăn.

Theo quan điểm của mẹ Nhật, bạn không nên có ép bé ăn bằng được mà nên linh động thay đổi thời gian ăn của con hoặc dắt bé đi bộ, cho bé một giấc ngủ ngắn trước bữa ăn.

Theo quan điểm của mẹ Nhật, bạn không nên có ép bé ăn bằng được mà nên linh động thay đổi thời gian ăn của con hoặc dắt bé đi bộ, cho bé một giấc ngủ ngắn trước bữa ăn.

Đặc biệt các mẹ không nên cho bé ăn vặt 1 giờ trước giờ ăn, để bé có thể ăn ngon miệng hơn. Bạn cũng nên dùng một số các bát đĩa đặc biệt dành riêng cho bé, giúp kích thích thị giác của trẻ.

Đồ ăn cũng rất quan trọng để tạo nên sự hấp dẫn hứng thú ở trẻ. Các mẹ Nhật thường chuẩn bị món ăn rất màu mè với hình thù con vật ngộ nghĩnh khiến các bé say mê thích thú với suất cơm của mình. Như vậy, trẻ sẽ có tâm trạng mong muốn đến bữa ăn và vị giác của bé cũng dễ bị kích thích hơn.

Thay vì tạo thói quen ăn uống một cách thụ động cho bé, mẹ Nhật thường cổ vũ bé để bữa ăn vui vẻ và hấp dẫn hơn với những câu mời như “ Ăn cái này ngon con này”, “ Ăn cái này cho cao lớn này” …

Trẻ không chịu nuốt thức ăn

Đây là một số thói quen của nhiều trẻ em mắc phải. Nguyên nhân chính của thói quen này chính là do hương vị của món ăn không đủ làm hấp dẫn bé, bé ăn theo quán tính nên không hề có cảm giác ngon miệng. Có lẽ là bởi trẻ em đã quá quen thuộc với các món ăn này.

Ở Nhật các bà mẹ kiên quyết để trẻ ăn trên ghế khoảng 20 – 30 phút

Ở Nhật các bà mẹ kiên quyết để trẻ ăn trên ghế khoảng 20 – 30 phút

Trong trường hợp này mẹ Nhật thường cố gắng thay đổi các thành phần và công thức món ăn khác nhau để hấp dẫn bé. Ngoài ra,thức ăn quá cứng cũng khiến cho bé mất công nhai lâu hơn và khó nuốt hơn. Bởi vậy, mẹ nên chú ý tăng từ từ độ cứng thô của thức ăn để đảm bảo ở tuổi của trẻ có thể nhai và nuốt dễ dàng.

Trẻ không chịu ngồi ăn

Ở Việt Nam, người ta không hề xa lạ gì với hình ảnh các bà mẹ bế con đi rong khắp nơi để dỗ bé ăn hoặc vừa xem tivi, ipad vừa được đút cơm ăn. Thực tế, chính mẹ đang tạo cho bé thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá non nớt của bé.

Ngược lại với mẹ Việt Nam, ở Nhật các bà mẹ kiên quyết để trẻ ăn trên ghế khoảng 20 – 30 phút. Bởi họ hiểu rằng thời gian ngồi ăn càng ngắn, bé càng dễ bị ám ảnh bởi chuyện ăn uống. Từ đó trẻ không có thói quen tập trung vào việc ăn uống ngay từ nhỏ, rất khó để rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho bé khi trưởn gthanhf.

Sử dụng ghế cho trẻ tự ngồi ăn sẽ khiến bé nhanh chóng có thói quen tự ăn uống mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • học mẹ nhật cách trị con biếng ăn rất khoa học
  • hoc me nhat tri con bieng an

Leave a Comment