Dinh dưỡng mẹ bầu

Mách mẹ bầu cách ăn cá không bị mất chất, đảm bảo dinh dưỡng

Làm thế nào để chọn và chế biến món cá ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng và đem lại lợi ích tốt nhất cho bà bầu và thai nhi? Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách để ăn cá tốt nhất trong thai kỳ.

Lợi ích của cá đối với bà bầu

Cá là nguồn thực phẩm giàu axit béo Omega -3 ( đặc biệt là DHA và EPA) đặc biệt quan trọng cho sự phát triển não và thị lực của thai nhi. Ngoài ra, không thể kể tới hàm lượng protein, chất béo và vitamin D trong cá có tác dụng tăng cường sức khoẻ cho mẹ bầu và sự phát triển ổn định của thai nhi suốt thai kỳ. Đặc biệt các trường hợp bà bầu bị thiếu cân, thai nhi bị suy dinh dưỡng, có nguy cơ sinh non, ăn cá chính là phương pháp để tẩm bổ và tăng cường dinh dưỡng cho thai phụ.

Bà bầu ăn cá chép trong thai kỳ giúp con thông minh, mẹ khoẻ mạnh

Mách mẹ bầu cách ăn cá không bị mất chất, đảm bảo dinh dưỡng 

Ăn cá cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho chị em bầu bí suốt thai kỳ ai cũng biết nhưng làm thế nào để ăn cá đúng cách thì không phải bà bầu nào cũng để ý tới. Các chuyên gia cho rằng bà bầu nên ăn khoảng tối đa 2-3 bữa cá mỗi tuần, không nên lạm dụng ăn quá nhiều cho dù chúng rất bổ dưỡng.

Bà bầu nên chọn lựa cá để ăn: Một số cá biển chứa hàm lượng thuỷ ngân rất độc hại cho sức khoẻ bà bầu và sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Bởi vậy khi lựa chọn cá chị em nên tránh các loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá mòi, cá lát. Thay vì đó, bạn có thể chọn các loại cá từ nước ngọt , cá da trơn, các loại thuỷ hải sản khác như tôm, cua, ốc … đều được.

Bà bầu nhớ ăn cá chín tuyệt đối để tránh bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm

Hàm lượng cá ăn mỗi tuần: Như đã nói ở trên, bà bầu nên ăn tối đa từ 2-3 bữa cá mỗi tuần, tính ra khoảng 350 g cá/ tuần.

Hạn chế ăn cá đóng hộp: Một số loại cá biển được chế biến sẵn, đóng hộp chị em mang bầu cũng không nên sử dụng. Bởi hàm lượng thuỷ ngân cao là một phần, các loại cá đóng hộp thường sử dụng chất bảo quản không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Cách chế biến cá: Bà bầu cần lưu ý phải nấu chín cá trước khi ăn, tuyệt đối không sử dụng các loại gỏi cá, cá nấu tái chưa chín. Lý do là bởi trong thịt cá sống thường là nơi ký sinh của các vi khuẩn, virut có hại, nếu bà bầu ăn sống sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và bào thai, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Nếu bạn không thích ăn cá: Khi bà bầu không muốn ăn cá, sợ ăn cá thì cũng không cần ép mình phải ăn để đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Chị em có thể sử dụng các phương pháp thay thế như sử dụng dầu cá, thực phẩm bổ sung axit bé Omega-3, dầu cá. Tuy nhiên, khi sử dụng các thực phẩm chức năng này bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhé. Không nên lạm dụng dầu cá để dẫn tới tình trạng thừa vitamin A gây ra dị dạng thai nhi, khó đẻ ở bà bầu.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • loại cá nào biết lạm

Leave a Comment