Chăm sóc trẻ sơ sinh

Mách mẹ mẹo để việc thay tã cho bé dễ dàng hơn

Một số trẻ có những phản ứng như la khóc, quay người liên tục khiến cho việc thay tã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số những mẹo để giúp bố mẹ có thể dễ dàng thay tã cho bé mọi lúc, mọi nơi.

Nếu nước tiểu thường xuyên thấm ra ngoài

Mặc dù đã cố gắng bọc bậy cẩn thận mỗi khi thay tã nhưng mẹ vẫn luôn phải đối mặt với vấn đề nước tiểu của bé bị thấm ra ngoài. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này thì hãy thử một số mẹo sau để hạn chế nhé!

Thay đổi kích thước tã và loại tã đang dùng

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho nước tiểu của trẻ thường xuyên bị tràn ra ngoài là vì tã của con quá nhỏ hoặc quá mỏng, độ thấm hút chưa tốt. Bởi vậy, mẹ nên tham khảo để thử loại tã khác hay với kích thước lớn hơn nhằm giúp hạn chế tình trạng này tiếp diễn.

Hạn chế lượng nước hay sữa cho bé vào những thời điểm cụ thể

Mẹ sẽ thường ít thay bỉm cho bé vào ban đêm hơn so với ban ngày bởi vậy thời điểm đêm thường khiến cho nước tiểu trong tã bị tràn ra ngoài. Để hạn chế vấn đề này bạn không nên cho con uống nhiều nước hay sữa trước khi đi ngủ. Thay vào đó, chỉ nên cho con uống trước 2-3 tiếng trước giờ đi ngủ. Hoặc nếu mẹ đã có thói quen cho con uống sữa trước khi đi ngủ sẵn rồi thì hãy từ từ giảm dần lượng sữa xuống và chuyển sang khung giờ phù hợp hơn như buổi chiều hoặc 2-3 h trước khi đi ngủ.

Nếu bé vẫn giữ thói quen uống sữa trước khi đi ngủ thì hãy làm bé xao nhãng bằng những vật dụng ru ngủ như thú bông, núm vú giả …

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho nước tiểu của trẻ thường xuyên bị tràn ra ngoài là vì tã của con quá nhỏ hoặc quá mỏng, độ thấm hút chưa tốt

Cố gắng thay tã thêm 1 lần vào ban đêm

Bạn có thể cân nhắc gợi ý này bởi một số bố mẹ không muốn đánh thức giấc ngủ của con bằng việc thay tã đêm. Tuy nhiên, một số trẻ lại ngủ rất sâu giấc và việc thay tã này càng làm cho bé ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Nếu bé chuyển động luôn tay luôn chân khi thay tã

Tạo sự chú ý cho bé

Một vài trẻ tỏ ra hiếu động hơn khi thay tã bởi vậy điều này ảnh hưởng không ít tới công việc của mẹ. Bí quyết để giúp trẻ ngoan ngoãn hơn khi thay tã đó là để trẻ tập trung vào một việc nào đó như là một bài hát mang âm điệu đặc biệt hay món đồ chơi thú vị nào đó.

Thay đổi địa điểm

Bé thường thích thú với việc lấy các đồ vật trong phòng khiến cho việc thay tã trở nên khó khăn hơn nhiều. Bởi vậy, mẹ nên chuẩn bị một phòng cố định trong nhà nếu muốn thay tã cho trẻ thường xuyên. Không gian này nên yên tĩnh, ít đồ vật và có 1 mặt phẳng đủ để đặt bé nằm ngoan trong ít phút.

Hãy chờ đợi bé hoặc thông báo cho trẻ trước về việc sắp thay tã

Cho con thêm thời gian

Nếu bạn định thay tã vào buổi sáng cho bé ngay khi tỉnh dậy thì tốt nhất nên đợi khoảng 15-20 phút sau khi trẻ đã thức giấc. Bởi khoảng thời gian này bé đã khá tỉnh táo và thoải mái hơn, không bị gắt ngủ như khi mới dậy. Hơn nữa, nếu bé không chịu thay tã vào thời điểm khác trong ngày thì hãy thử chờ cho con ngừng chơi trước khi bắt đầu việc thay tã.

 

Leave a Comment