Cẩm nang bà bầu

Vì sao bà bầu ốm nghén?

Các triệu chứng ốm nghén thường xuyên xảy ra với bà bầu ở giai đoạn đầu thai kỳ, lý do chính là do đâu?

Ốm nghén là triệu chứng phổ biến ở phụ nữ mang bầu trong thời kỳ mang thai. Nhiều mẹ bầu thể hiện nỗi lo sợ và hoang mang khi có cảm giác khó chịu ở bụng kèm theo dấu hiệu như nôn ọe liên tục, đầy hơi, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, ăn uống kém. Thông thường tỉ lệ ốm nghén chiếm khoảng 70% số phụ nữ mang bầu bắt đầu sớm nhất vào tuần thứ 4-6 của giai đoạn mang thai hoặc muộn hơn khoảng tuần 8 -12. Tuy nhiên tình trạng nôn ói, mệt mỏi sẽ kết thúc vào khoảng cuối tuần 20. Sau đây là những lý do cơ bản giải thích tại sao bà bầu bị ốm nghén khi mang thai:

1. Nội tiết tố HCG

Hormone nội tiết HCG chính là thủ phạm gây lên những triệu chứng ốm nghén ở bà bầu. Khi mang thai, lượng HCG trong cơ thể phụ nữ tăng lên gấp đôi so với bình thường nên thường, đây chính là nguyên nhân khiến bà bầu thường xuyên thấy bụng khó chịu, buồn nôn, ợ chua, mệt mỏi. Mức độ HCG cũng là một trong những dấu hiệu báo tuổi thai nhi và tình trạng phát triển của bé trong bụng mẹ.

Hormone nội tiết HCG chính là thủ phạm gây lên những triệu chứng ốm nghén ở bà bầu (Nguồn Internet)

Hormone nội tiết HCG chính là thủ phạm gây lên những triệu chứng ốm nghén ở bà bầu (Nguồn Internet)

2. Khứu giác nhạy cảm với mùi

Các chuyên gia cho biết khi mang bầu ở giai đoạn đầu mức độ estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng mạnh khiến khứu giác trở lên nhạy cảm hơn so với người bình thường. Bà bầu thường dễ bị nôn ói, khó chịu khi ngửi thấy các mùi lại như khói thuốc, xăng, một vài loại thực phẩm đặc biệt, nước hoa … Lý do chính là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể vào 3 tháng đầu của mẹ bầu.

3. Đường tiêu hóa thay đổi

Khi phụ nữ mang bầu, ở giai đoạn đầu lượng progesterone sẽ tăng lên đáng kể để hỗ trợ sự phát triển của phôi thai. Cũng như vậy, lượng progesterone cũng tiếp tục tăng lên ở dạ dày dẫn tới tình trạng tiêu hóa chậm, đầy hơi, ợ chua và nôn ói ở bà bầu. Để thoát khỏi tình trạng này, các mẹ nên ăn theo từng bữa nhỏ, ăn nhiều lần trong ngày để tránh giảm việc tích tụ thức ăn ở dạ dày.

4. Căng thẳng

Mệt mỏi, stress cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh ốm nghén. Vào thời gian đầu khi mang thai mẹ bầu sẽ đối mặt với nhiều sự thay đổi về cơ thể, tinh thần và thế giới xung quanh. Chính vì vậy tâm lý căng thẳng là không thể tránh khỏi. Các chuyên gia cho rằng, tâm lý bất ổn cũng là lý do dẫn tới việc ốm nghén ở bà bầu. Tuy nhiên một vài người cho rằng đây không phải là lý do phổ biến nhất.

Mệt mỏi, stress cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh ốm nghén (Nguồn Internet)

Mệt mỏi, stress cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh ốm nghén (Nguồn Internet)

5. Các lý do khác

Ngoài 4 lý do chính trên, tồn tại một vài nguyên nhân đặc biệt khác giải thích việc nhiều phụ nữ mang thai ốm nghén rất nặng trong khi nhiều người thì nhẹ nhàng như không. Thật vậy, các bác sĩ cho biết những phụ nữ mang đa thai thường có triệu chứng ốm nghén dữ dội và rõ rệt hơn người bình thường mang thai. Lý do đơn giản là vì lượng HCG , estrogen và các hormone trong cơ thể mẹ bầu tăng cao hơn nhiều so với mẹ bầu bình thường.

Hơn nữa, ốm nghén cũng có thể là do gen di truyền. Nếu gia đình bạn đều có người có lịch sử bị ốm nghén thì chắc chắn bạn sẽ không thể thoát khỏi. Ví dụ như mẹ hay chị gái bạn khi mang thai bị ốm nghén nặng thì tỉ lệ bạn cũng có những dấu hiệu tương tự khi có bầu.

Nếu mẹ bầu có tiền sử phản ứng phụ với thuốc ngừa thai thì có thể khi mang bầu, cơ thể bạn sẽ phản ứng mạnh với lượng estrogen lớn dẫn tới tình trạng ốm nghén. Ngoài ra, bà bầu bị say xe, say sóng, đau nửa đầu cũng có thể là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng nôn ói khi mang bầu.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • vì sao ốm nghén ối ra máu
  • vi sao om nghén
  • mẹ bầu tuần 12 nghén nhiều hơn
  • mang bau bi om co sao ko
  • mang bau a n me chua co sao o
  • Ly do om ngen o thai phu
  • lý do bà bầu bị nghén
  • hocmon gi khien ba bau bi nghem
  • vi sao phụ nữ mang thai hay ốm ngén
  • ba bau ngen

Leave a Comment