Cẩm nang bà bầu

Điểm danh những loại rau bà bầu cần tránh xa

Vào thời gian đầu của thai kỳ, bà bầu phải hết sức chú ý đến chế độ ăn uống để không ảnh hưởng đến thai nhi. Sau đây là một vài loại rau bà bầu tuyệt đối không được ăn: 

1. Rau ngải cứu

Ngải cứu thường có vị đắng, mùi thơm có tác dụng tuần hoàn máu, giảm đau cơ bắp và các cơn đau vùng bụng. Trong thuốc nam, loại rau còn dành cho những người bị động thai hay có tiền sử bị sảy thai. Tuy nhiên, nếu dùng loại rau nàythường xuyên trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu có nguy cơ ra máu nhiều, cổ tư cung co thắt dẫn tới xảy thai.

2. Rau răm

Rau răm có vị nồng, mùi thơm hắc có tác dụng làm sáng mắt, sát trùng, tiêu hóa tốt. Với người bình thường, nếu ăn rau răm nhiều sẽ gây tổn thương tủy, suy yếu tình dục.Đối với bà bầu, loại rau này cực kỳ phải tránh vì rau răm có chứa chất kích thích tử cung co mạnh gây ảnh hưởng đến thai nhi, dẫn tới sẩy thai. Phụ nữ mang thai chỉ có thể dùng một vài cọng rau răm khi ăn trứng vịt lộn thì điều này sẽ không gây hậu quả gì.

Rau răm

Rau răm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu ( Nguồn Internet)

3. Rau ngót

Theo Đông Y, rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn và nhiều công dụng chữa bệnh khác. Rau ngót cũng có chất Papaverin có tác dụng làm sạch ruột tốt tuy nhiên chính chất này lại không hề tốt cho phụ nữ mang thai. Nếu bà bầu ăn hơn 30 gram rau ngót tươi trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tỉ lệ sảy thai sẽ rất cao. Đặc biệt với những phụ nữ có tiền sử xảy thai, đẻ non thì nên tránh ăn loại rau này trong thời kỳ đầu mang thai để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng nấu rau ngót để ăn sau khi sinh bình thường.

4. Rau chùm ngây

Chùm ngây mới được biết tới nhiều ở Việt Nam như loại rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng gấp nhiều lần so với các loại rau bình thường. Được dùng phổ biến ở các nước Hy Lạp, Ấn Độ, Ý bởi lượng Vitamin C cao hơn 7 lần so với cam, chùm ngây được khuyến khích bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của trẻ tại các trường mầm non và bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, chùm ngây lại được biết tới như loại rau để tránh thai cho phụ nữ bởi chất alpha-sitosterol có tác dụng ngăn ngừa quá trình mang thai. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn loại rau này.

5. Rau mầm

Những bà bầu nên tránh xa các loại rau mầm ví dụ như giá đỗ. Lý do là bởi các loại rau mầm hình thành khi vi khuẩn xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu hình thành và phát triển. Trong khi đó, các loại vi trùng này không thể rửa sạch nên sẽ rất nguy hiểm cho bà bầu nếu ăn loại rau mầm này.

6. Húng quế

Húng quế có hương thơm đặc trưng dùng kết hợp với nhiều món ăn nhằm tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên trong loại rau này có chất kích thích tử cung co thắt gây nguy hiểm cho thai nhi. Bà bầu nên hạn chế ăn húng quế ở giai đoạn đầu của thai kỳ.

Bà bầu không nên ăn húng quế ở giai đoạn đầu thai kỳ

Bà bầu không nên ăn húng quế ở giai đoạn đầu thai kỳ (Nguồn Internet)

7. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh cung cấp một lượng lớn vitamin C. Tuy nhiên nếu mẹ bầu thường xuyên ăn súp lơ sẽ gây thừa lượng vitamin C so với nhu cầu,  điều này làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu.

8. Cải xoăn

Cải xoăn là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K, A, C, canxi và sắt tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Mặc dù vậy, loại rau này không được khuyến khích sử dụng trong thực đơn hàng ngày của bà bầu. Nếu sử dụng rau cải xoăn thường xuyên, bà bầu sẽ có nguy cơ sảy thai hoặc đẻ non.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • rau san voi ba bau can biet
  • cac loai rau cu me bau can tranh
  • các loại rau bà bầu phải tránh xa
  • cac loai rau ba bau nen tranh xa
  • các loại rau bà bầu nên tránh
  • bau co an duoc hung que khong
  • bà bầu nên tránh các loại rau thơm nào
  • ba bau co an duoc rau hung khong
  • bà bầu ăn được rau răng cưa không
  • rau xanh voi ba bau can biet

Leave a Comment