Chăm sóc trẻ sơ sinh

Cảnh báo: Nguy hiểm dình dập trong mỗi chiếc gối mẹ cho bé ôm

Chiếc gối quen thuộc có thể tiềm ẩn nguy cơ rủi ro sức khoẻ cho trẻ sơ sinh, thậm chí còn cướp đi tính mạng của bé khi mẹ vô tình không để ý.

Uỷ ban an toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC) và cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo tới các bậc cha mẹ hãy ngừng sử dụng gối chặn cho trẻ nhỏ. Các trường hợp trẻ từ 1 đến 4 tháng tuổi thường dễ có nguy cơ bị ngạt thở khi ngủ do sử dụng gối ngủ hoặc gối chặn. Chắc hẳn lời cảnh báo này sẽ khiến không ít bà mẹ giật mình ngỡ ngàng. Tuy nhiên, hãy đọc những lí do sau đây để hiểu tại sao bạn nên dừng ngay việc dùng gối chặn hay gối đầu đối với trẻ sơ sinh:

Các trường hợp trẻ từ 1 đến 4 tháng tuổi thường dễ có nguy cơ bị ngạt thở khi ngủ do sử dụng gối ngủ hoặc gối chặn

Các trường hợp trẻ từ 1 đến 4 tháng tuổi thường dễ có nguy cơ bị ngạt thở khi ngủ do sử dụng gối ngủ hoặc gối chặn

Tăng nguy cơ SIDS ở trẻ nhỏ

Những chiếc gối được nhồi từ bọt biển, hạt xốp hoăc bông kém chất lượng sau khi sử dụng một thời gian dễ bị xẹp hoặc trở nên lỏng lẻo. Điều này thực ra rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh thường xuyên cựa mình hoặc không kiểm soát được đồ vật xung quanh khi ngủ. Nếu bé chẳng may bị lật mình hay nằm úp đầu xuống thì dễ gây ra ngạt thở, dẫn tới tai nạn tử vong đáng tiếc.

Hơn nữa, vào những năm tháng đầu đời phần xương cổ và sụn của trẻ rất mềm, nên nếu gối đầu trẻ bị lỏng lẻo không hợp lý sẽ dễ khiến cổ trẻ bị gập làm phần hậu họng con bị chẹn, sặc dẫn tới ngạt thở.

Hội chứng phẳng đầu ở trẻ sơ sinh

Phẳng đầu hay còn gọi là bẹp đầu, đây là hội chứng dễ thấy ở trẻ sơ sinh khi xương sọ bé còn rất mềm yếu. Nếu sử dụng gối đầu quá mềm sẽ khiến phần hộp sọ của trẻ dễ bị biến dạng cấu trúc, nhìn khá thiếu thẩm mĩ.

Khiến trẻ bị ngạt thở

Nếu bạn cho rằng đặt trẻ trên một chiếc gối êm sẽ giúp con ngon giấc hơn thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Bởi trẻ sơ sinh hoàn toàn khác với người trưởng thành khi đầu của con khá mềm, chưa phát triển toàn diện. Khi đầu bé chìm trong gối mềm sẽ dễ dẫn tới nguy cơ trẻ bị ngạt thở. Đặc biệt, trẻ sơ sinh thường có thói quen ngọ nguậy bên này bên khác, điều này sẽ khiến trẻ dễ bị đè ép bởi gối.

Gối làm từ chất liệu không tốt sẽ gây ra nóng bức nguy hiểm cho trẻ sơ sinh

Gối làm từ chất liệu không tốt sẽ gây ra nóng bức nguy hiểm cho trẻ sơ sinh

Làm trẻ cảm giác nóng bức

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gối dành cho trẻ em. Một trong số đó có giá thành phải chẳng nhưng lại được làm từ loại sợi polyester hoặc các vải khó thấm mồ hôi nên dễ làm tăng nhiệt dưới đầu của bé khi sử dụng.

Trẻ sơ sinh dùng loại gối này dễ bị đổ mồ hôi quá nhiều, mồ hôi lạnh ngấm lâu vào vùng dưới lưng trẻ có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh viêm phổi. Ngoài ra, khi trẻ bị ủ nhiệt dưới gối lâu khiến thân nhiệt bé tăng cao, gây ra tử vong đối với trẻ nhỏ.

Lưu ý cho sử dụng gối cho trẻ sơ sinh

Nếu muốn lựa chọn gối cho bé nên chọn các loại gối làm bằng ruột chắc chắn, ít lỏng lẻo, không quá mềm và phải phẳng.

Luôn đặt bé nằm trên mặt phẳng, nằm ngửa, tránh vị trí lồi lõm khiến con có thể bị lật nằm sấp.

Không nên sử dụng gối cho trẻ dưới 4 tháng tuổi

Nên chú ý đến chất liệu của vỏ gối để đảm bảo vừa thoáng mát, mềm mại và không gây ủ nhiệt cho bé.

Leave a Comment