Chăm sóc trẻ sơ sinh

5 thời điểm mẹ cho con bú chỉ hại con mà thôi !

Không phải lúc nào cho bé bú cũng tốt, bởi một số sai lầm trong quá trình cho con bú của mẹ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này, thậm chí gây ra tử vong ở trẻ sơ sinh. Vậy mẹ nên tránh những sai lầm nào?

Cho trẻ uống nước lọc trong thời kỳ bú mẹ

Một số mẹ bầu lo lắng con bị tưa lưỡi nên thường có thói quen làm sạch miệng bằng cách cho bé uống thêm nước lọc sau khi bú mẹ. Tuy nhiên điều này là sai lầm bởi trong sữa mẹ đã có nước rồi. Nếu cho bé uống nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Khi số natri này thoát ra ngoài cơ thể, thận của trẻ sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện nên dễ dẫn tới tình trạng thiếu hụt natri.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ cho bé uống nước chẳng khác gì hại trẻ.

Cơ thể trẻ thiếu hụt natri sẽ gây ra những ảnh hưởng liên quan tới não bộ, trẻ cảm thấy khó chịu, dễ dẫn tới tâm thần, co giật… Bởi vậy, tốt nhất mẹ nên cho bé uống nước sau 6 tháng.

Cho bé bú khi mẹ đang không vui

Khi mẹ tức giận hệ thần kinh giao cảm bị kích thích và sẽ phóng ra lượng lớn noradrenalin và adrenalin khiến mạch máu bị thu hẹp dẫn tới tình trạng tim đập nhanh, cao huyết áp. Không những vậy, vào thời điểm này trong sữa mẹ cũng tiết ra các loại hormone khiến trẻ tiếp nhận.

Nếu thường xuyên cho bé bú trong tình trạng này bé sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ tâm trạng của mẹ như các chức năng cơ quan nội tạng như tim, gan, thận, lá lách bị ảnh hưởng. Điều này là ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ, suy giảm, tiêu hóa kém.

Tập thể dục xong cho con bú ngay

Khi cơ thể mẹ sau khi vừa tập thể dục xong sẽ sản sinh ra axit lactic làm ảnh hưởng đến sữa mẹ. Bởi vậy, sữa mẹ sẽ có vị chua khiến trẻ cảm thấy không ngon miệng, bỏ bú.

Tốt nhất mẹ nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau khi tập thể dục để lượng axit lactic giảm xuống. Bạn nên tắm rửa để cơ thể sạch sẽ, sữa sẽ thơm và kích thích trẻ bú nhiều hơn.

Không vệ sinh bầu ngực trước khi cho con bú

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất yếu, khi bé bú mẹ, miệng trẻ tiếp xúc trực tiếp với đầu vú nên sẽ dễ dàng bị nhiễm khuẩn từ đầu vú mẹ, nếu như mẹ không vệ sinh bầu ngực sạch.

Mẹ nên vệ sinh bầu ngực thường xuyên trước khi cho con bú, đặc biệt là khi trời nắng nóng, oi bức.

Bởi vậy, trong thời gian đang cho con bú, mẹ cần chuẩn bị khăn sạch, nước ấm lau nhẹ nhàng khắp vùng ngực là được.

Trêu đùa bé trong lúc cho con bú

Trò chuyện với bé trong lúc đang cho con bú cũng là cách giao tiếp xây dựng tình cảm giữa hai mẹ con. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên chọc cười bé khiến con không tập trung vào việc bú mẹ. Trẻ sơ sinh còn nhỏ, nếu lượng sữa chảy vào miệng trẻ nhiều mà bé chưa kịp nuốt sẽ dễ gây ra tình trạng sặc sữa, thậm chí là tử vong.

Do đó, khi bé bú, mẹ hãy nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ, hạn chế chọc cười, nô đùa khiến bé cười lớn sẽ dễ gây nguy hiểm cho trẻ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • khong nen cho con bu khi nao
  • tuc gian co nen cho con bu
  • mẹ cho con bú quan hệ bằng miệng nuốt tinh trùng
  • me cho con bu an the nao la du
  • cho con bu khi me khong vui
  • chỉ nên sinh 1 con thôi các mẹ
  • các thời điểm không nên cho con bú
  • bà mẹ đang cho con bú thời điểm nao uống nước cam là tốt nhất
  • bà mẹ tức giận khi cho con bú
  • 5 thời điểm không nên cho con bú

Leave a Comment