Cẩm nang bà bầu

Mỗi năm hơn 500 nghìn phụ nữ sảy thai vì lý do sau đây

Xác định nguyên nhân xảy thai là cách để chị em phòng ngừa và tự bảo vệ thai nhi trong suốt thời gian mang bầu.

Tử cung bất thường

Điều này chiếm khoảng 10 % nguyên nhân của các ca sảy thai. Tử cung bất thường ở đây có thể do hình dạng đặc biệt khiến cho phôi thai khó cấy ghép vào tử cung. Ngoài ra, tử cung quá yếu khó có thể giữ được thai nhi, đặc biệt trong quá trình phát triển của bào thai, cổ tử cung phải phình ra lớn hơn để giữ thai nhi an toàn. Nếu tử cung quá yếu, điều này không thể xảy ra.

Cấu tạo tử cung bất thường khiến mẹ khó giữ được thai nhi

Cấu tạo tử cung bất thường khiến mẹ khó giữ được thai nhi

Chất lượng trứng và tinh trùng kém

Đây là lý do giải thích cho việc phụ nữ cho bầu ở tuổi cao thường có nguy cơ sảy thai cao hơn so với người trẻ tuổi. Chất lượng tinh trùng và trứng đóng vai trò quan trọng để giúp bạn giữ được thai nhi bình thường ở 3 tháng đầu. Bởi vậy, chế độ ăn uống của cả vợ và chồng đều phải đảm bảo đủ các khoáng chất, vitamin để tăng chất lượng của tinh binh và trứng. Bạn cũng nên tự tìm hiểu và tránh xa các tác nhân không tốt cho trứng và tinh trùng nhé!

Rối loạn miễn dịch

Chúng ta vẫn thường hiểu đơn giản rằng khi tinh trùng xâm nhạc vào bên trong cơ thể phụ nữ gặp trứng sẽ thụ tinh để phát triển thành bao thai. Tuy nhiên, để bào thai được duy trì đồng nghĩa với việc cơ thể người mẹ phải tự sinh ra cơ chế bảo vệ và nuôi dưỡng bào thai.

Trong một số trường hợp cơ thể mẹ bị rối loạn miễn dịch, phôi thai sẽ không được chấp nhận. Các kháng thể phosphilipod sẽ tự động tấn công chính các mô của cơ thể bao gồm cả bào thai, dẫn tới sảy thai.

Khi cơ thể phụ nữ không thể sản xuất đủ progesterone – chính là loại hormone có vai trò duy trì thai kỳ, điều này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai.

Khi cơ thể phụ nữ không thể sản xuất đủ progesterone – chính là loại hormone có vai trò duy trì thai kỳ, điều này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai.

Mất cân bằng nội tiết tố

Khi cơ thể phụ nữ không thể sản xuất đủ progesterone – chính là loại hormone có vai trò duy trì thai kỳ, điều này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai. Đây là lý do bà bầu cần thường xuyên đi kiểm tra thai định kỳ. Nhờ kiểm tra nồng độ progesterone thường xuyên, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, bác sĩ sẽ dùng thuốc để hỗ trợ nâng cang nồng độ này trong cơ thể bà bầu nhằm giảm thiểu nguy cơ sảy thai.

Mắc vấn đề về nhiễm sắc thể

Thông thường để hình thành bào thai cần phải có 23 nhiễm sắc thể từ cha và mẹ, tức là phôi thai bình thường sẽ có tổng cộng 46 sắc thể để phát triển. Tuy nhiên do một số lỗi nào đó mà các nhiễm sắc thể không được sắp xếp đúng cách khiến cho phôi thai bị thiếu hụt.

Đây là nguyên nhân phổ biến chiếm 70% các ca sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và 20 % trong 3 tháng sau.

Thai phụ mắc một số bệnh mãn tính

Nếu mẹ mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp, bệnh tim, tuyến giáp đều có nguy cơ sảy thai cao hơn so với bình thường. Bà bầu có tiền sử với các bệnh trên cần phải thường xuyên đi khám bác sĩ trong suốt thai kỳ nhờ đó có biện pháp điều trị nhằm giảm thiểu rủi ro xảy ra cho cả mẹ và bé.

Thừa lượng caffein trong cơ thể

Một nghiên cứu từ tạp chí chuyên khoa của Mỹ cho biết phụ nữ tiêu thụ trên 200 mg caffein mỗi ngày sẽ có nguy cơ sảy thai cao gấp 2 lần so với phụ nữ bình thường. Bởi vậy, để bảo vệ thai nhi khoẻ mạnh bạn nên hạn chế uống café hoặc sử dụng các thực phẩm có chứa chất caffein trong suốt thai kỳ.

Leave a Comment