Chăm sóc trẻ sơ sinh

List các loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Dinh dưỡng của trẻ sơ sinh giai đoạn dưới 1 tuổi đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành xương, phát triển não bộ và hệ tiêu hoá của bé. Tuy nhiên các mẹ cần chú ý một số loại thực phẩm tuyệt đối không nên cho con ăn khi bé nhỏ hơn một tuổi.

Mật ong

Đây là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nên có thể nhiều mẹ sẽ khá ngỡ ngàng với lời khuyên không nên cho con dưới 1 tuổi ăn mât ong. Thực tế với trẻ em lớn hơn 1 tuổi thì mật ong như một loại thực phẩm gia truyền để trị bệnh ho, tăng sức đề kháng rất tốt. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh, mật ong lại lại trở nên nguy hiểm bởi chúng chứa một số bào tử gây ngộ độc. Đặc biệt với trẻ dưới 12 tháng, hệ tiêu hoá vẫn chưa hoàn thiện nên dễ có nguy cơ cao bị ngộ độc bởi các bào tử có trong mật ong.

Các mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ sơ sinh dùng mật ong

Các mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ sơ sinh dùng mật ong

Sữa bò

Không phải loại sữa nào cũng tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ. Thực vậy, trong sữa bò có chứa nhiều protein ma hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện của bé khó có thể hấp thụ và xử lí. Vậy nên khi mẹ cho bé uống sữa bò dễ khiến con đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, sữa bò cũng chứa một vài chất khoáng khác nhau ảnh hưởng tiêu cực đến thận của bé vào giai đoạn phát triển đầu đời.

Muối

Trẻ sơ sinh nên thường được cho ăn nhạt bởi cơ thể bé chưa đủ phát triển hoàn thiện hệ tiêu hoá cho việc chất nhận bất cứ vị mặn nào từ muốn. Nếu các mẹ sử dụng muối để nấu bột hay đồ ăn cho bé dễ khiến thận của con gặp nguy hiểm.

Trái cây ép

Trẻ em dưới 12 tháng nếu uống nước ép trái cây nhiều sẽ giảm khả năng hấp thụ sữa mẹ, sữa bột và các thức  ăn giàu dinh dưỡng từ đó dẫn tới suy dinh dưỡng. Một số trường hợp cho bé thường xuyên uống nước ép khiến bé bị đau bụng, tiêu chảy khá nguy hiểm.

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng, bé có thể thử dùng nước hoa quả nhưng với 1 lượng nhỏ tức là khoảng 1-2 ounce/ngày tương đương 28.35 g -56.7 g/ ngày.

Trứng gà

Trứng gà là loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều protein, vitamin D và các chất khoáng dồi dào. Tuy nhiên với hệ tiêu hoá yếu ớt của trẻ sơ sinh trứng dễ gây quá tải đối với dạ dày của bé, gây đầy bụng, khó tiêu. Một số trẻ còn dễ bị dị ứng với trứng. Ngoài ra, trứng sống hoặc trứng chưa chính rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh. Các mẹ vẫn có thể cho con ăn trứng với mức độ vừa phải nhưng phải đảm bảo trứng đã chính hoàn toàn. Ngoài ra, mẹ hạn chế cho bé ăn lòng trắng trứng bởi bé có thể dễ bị ứng hoặc phát triển dị ứng trong tương lai.

Lòng trắng trứng gà dễ khiến trẻ sơ sinh bị dị ứng, đầy bụng

Lòng trắng trứng gà dễ khiến trẻ sơ sinh bị dị ứng, đầy bụng

Hải sản

Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc … thường dễ gây dị ứng nên các mẹ không nên cho bé ăn vào những năm đầu đời. Nếu cho bé ăn thì nên thử với một lượng nhỏ, hỏi ý kiến bác sĩ hoặc xem trong gia đình có ai từng bị dị ứng hải sản không nhé.

Nho

Nho là hoa quả lành tính, bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên các mẹ nên cẩn thận khi cho bé ăn nho, đặc biệt là ăn quả quả, dễ gây tình trạng nghẹt thở cho bé. Mẹ nên cắt thật nhỏ , ăn nho đã chín mềm để bé dễ nuốt hơn.

Dâu tây

Dâu tây là sự lựa chọn hoàn hảo  cho thực đơn gia đinh, bởi hàm lượng vitamin cao. Tuy nhiên dâu tây chứa nhiều axit gây ảnh hưởng tới dạ dày và ruột của trẻ sơ sinh, có nguy cơ gây nổi sẩy, mẩm ngứa.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • nhung loai khang dinh ba de ko nen uong
  • các loai thức ăn khiến trẻ khó tiêu
  • các loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn thường xuyên
  • nhung loai thuc pham khong nen cho tre an duoi 12thang

Leave a Comment