Cẩm nang bà bầu

Có bầu có nên quan hệ không?

Bất cứ cặp vợ chồng nào đều cũng sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi hay tin  được đón một thiên thần là kết tinh của tình yêu và cũng là kết quả của những cuộc yêu đầy nỗ lực từ cả hai. Vậy nên tâm lý lo lắng không biết khi mang trong mình một em bé đang lớn dần như vậy thì có nên quan hệ hay không và việc quan hệ vợ chồng  có ảnh hưởng gì tới thai nhi không. Nhiều người thậm chí còn cảm thấy tội lỗi khi ham muốn chuyện ấy trong khi mang thai, hoặc tâm lý lo sợ em bé sẽ có thể bị những dị dạng, sức khỏe yếu và không được sạch sẽ khi ra đời… Hãy đọc những lời khuyên dưới đây bạn sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Những thay đổi tâm sinh lý của vợ chồng khi có bầu

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, giảng viên ĐH Y Hà Nội cho biết, khi mang thai, tâm lý và ham muốn tình dục của cả vợ lẫn chồng đều có thể thay đổi.

Sự thay đổi này cũng diễn biến khác nhau theo từng thời kỳ. Giai đoạn 3 tháng đầu, nỗi lo về nguy cơ sảy thai, cộng với tình trạng nghén, mệt mỏi thường khiến các bà bầu giảm ham muốn. Khi qua giai đoạn thai nghén, cơ thể khỏe mạnh hơn, em bé cũng đã ổn định hơn thì 3 tháng giữa thường là giai đoạn hưng phấn nhất tâm lý thoải mái, đặc biệt là sự thay đổi nhiều về hóc môn sinh dục và chu kỳ tuần hoàn cơ thể. Ở 3 tháng cuối khi thai nhi đã lớn chiếm diện tích khoang bụng, cơ thể người người mẹ trở nên mệt mỏi, nặng nề không thoải mái, kèm theo nỗi lo về sinh non xuất hiện… ảnh hưởng đến tâm lý người vợ.

Đối với người chồng khi vợ có bầu cũng có nhiều thay đổi trong tâm lý. Có người cảm thấy vợ trở nên quyến rũ hơn khi ngực và cơ thể đầy đặn hơn, cộng thêm niềm hạnh phúc khi có con mà vợ mang lại có thể thấy ham muốn sẽ tăng lên. Ngược lại có người lại cảm thấy ức chế vì hình thể vợ không còn đẹp, thon gọn nữa mà ngày càng  nên nặng nề hơn. Và tất nhiên các ông chồng cũng có tâm lý lo lắng cho em bé khi quan hệ sẽ bị ảnh hưởng.

Có bầu có nên quan hệ không

Tâm lý thay đổi với cả vợ và chồng trong thời gian mang thai

Sự thay đổi về tâm lý này có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục của vợ chồng, chính vì vậy vợ chồng cần có sự chia sẻ với nhau những suy nghĩ và lo lắng cũng như cảm xúc của bản thân khi gần gũi, để biết khi nào bạn đời ham muốn, khi nào nên và không nên quan hệ… Sẽ thật bất công khi người vợ từng ngày chịu những mệt mỏi nặng nề khi mang thai trong khi người chồng tìm sự giải quyết ở bên ngoài.

Quan hệ lành mạnh, an toàn sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi

Nhiều bà bầu còn cho rằng không nên quan hệ khi mang thai và bắt chồng phải nhịn yêu trong suốt thời kỳ mang thai.  Các nhà nghiên cứu đã chứng minh tình dục tốt cho sức khỏe và thai nghén. Các mẹ không nên lo lắng bởi em bé nằm trong bụng được bảo vệ rất kỹ. Em bé nằm trong một túi ối, túi ối này lại nằm trong tử cung, tử cung có tính đàn hồi lớn, mọi lực tác động vào đây đều được chuyển hóa đi, không tác động trực tiếp tới thai và có nút nhầy che kín tử cung rất dày.

Có bầu có nên quan hệ không

Quan hệ an toàn sẽ giúp gắn kết tình cảm vợ chồng và không có hại tới thai nhi

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa hai bạn có thể yêu một cách thoải mái như trước kia. Em bé chỉ an toàn khi cả hai cần đảm bảo các yếu tố sau:

[sociallocker id=1126]

 • Mẹ bầu có sức khỏe tốt trước và trong suốt thai kỳ
 • 3 tháng đầu việc quan hệ là phải nhẹ nhàng để tránh kích thích tử cung và số lần quan hệ không quá nhiều (chỉ khoảng 1 lần 1 tuần thôi)
 • Sau tháng thứ 7 em bé phát triển lớn, tử cung giãn nở nhiều nên cũng sẽ rất nhạy cảm với các kích thích, bạn cũng cần hạn chế quan hệ vào thời kỳ này.

[/sociallocker]

Nói chung là quan hệ trong thời gian mang thai cả vợ và chồng cần lưu tâm đến sự an toàn của em bé, không nên thử các  tư thế mới, quan hệ quá mạnh hay nhiều lần liên tiếp. Và các trường hợp khi mang thai đã có tiền sử về, sảy thai và đẻ non, có dấu hiệu bất thường về tử cung như quá ngắn, quá lớn, nhau tiền đạo, chảy máu âm đạo… thì đều phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

Chính vì vậy việc duy trì đời sống tình dục khi mang thai là cần thiết, có tác dụng gắn kết tình cảm vợ chồng, nâng cao sức khỏe tâm sinh lý,  giúp vợ chồng gắn bó hơn và không hề có hại tới thai nhi.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • lon ba bau
 • Anh lon bà bau
 • có bầu quan hệ được không
 • có bầu có nên quan hệ không
 • co bau quan he duoc khong
 • có thai có nên quan hệ không
 • co bâu
 • có thai quan hệ được không
 • khi mang thai co nen quan he khong
 • có bầu có được quan hệ không

3 Comments

 • Cảm ơn tác giả vì bài viết hữu ích. 3 tháng đầu thì nên kiêng, 3 tháng giữa thì khá an toàn, 3 tháng cuối thì tùy sức khỏe người mẹ nên cũng cần hạn chế vì bụng khá to rồi.

  • E mang Bầu 6tuần quan hệ nhưng nhẹ nhàng có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ sức khỏe e khá ổn k nghén k mệt mong bs giải thích giúp e ạ

Leave a Comment